Thứ bảy,  22/01/2022

Lãi vay chứng khoán lên tới 23,4% một năm

Lãi suất hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư được các công ty chứng khoán đẩy lên phổ biến trên 20% một năm, có công ty đã đẩy lên 23,4% từ 1/3.Kể từ 24/2, Công ty chứng khoán VNDIRECT đã thay đổi lãi suất hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư. Theo đó, mức lãi vay mà khách hàng phải trả là 0,056% một ngày, tương đương 20,16% một năm. Tại Công ty chứng khoán Bản Việt, mức lãi suất hỗ trợ vốn là 0,06% một ngày tương đương 21,6% một năm.Mức lãi vay chứng khoán cũng phổ biến ở mức 20,16-21,6% ở nhiều công ty chứng khoán khác. Nguồn tin từ một công ty chứng khoán có trụ sở tại TP HCM cho biết, cách đây hơn 2 tuần, lãi vay chứng khoán có chiều hướng giảm nhẹ khi ngân hàng có dấu hiệu nới lỏng hơn về lãi suất. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình đã bắt đầu căng trở lại khi tín hiệu thắt chặt tiền tệ được công bố rõ ràng và nhất quán bởi nhiều lãnh đạo của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước.Lãi suất cao là nguyên nhân quan trọng...

Lãi suất hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư được các công ty chứng khoán đẩy lên phổ biến trên 20% một năm, có công ty đã đẩy lên 23,4% từ 1/3.

Kể từ 24/2, Công ty chứng khoán VNDIRECT đã thay đổi lãi suất hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư. Theo đó, mức lãi vay mà khách hàng phải trả là 0,056% một ngày, tương đương 20,16% một năm. Tại Công ty chứng khoán Bản Việt, mức lãi suất hỗ trợ vốn là 0,06% một ngày tương đương 21,6% một năm.
Mức lãi vay chứng khoán cũng phổ biến ở mức 20,16-21,6% ở nhiều công ty chứng khoán khác. Nguồn tin từ một công ty chứng khoán có trụ sở tại TP HCM cho biết, cách đây hơn 2 tuần, lãi vay chứng khoán có chiều hướng giảm nhẹ khi ngân hàng có dấu hiệu nới lỏng hơn về lãi suất. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình đã bắt đầu căng trở lại khi tín hiệu thắt chặt tiền tệ được công bố rõ ràng và nhất quán bởi nhiều lãnh đạo của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất cao là nguyên nhân quan trọng khiến giá cổ phiếu khó bật mạnh trở lại. Ảnh: Hoàng Hà

Lãi suất cao là nguyên nhân quan trọng khiến giá cổ phiếu khó bật mạnh trở lại. Ảnh: Hoàng Hà
Kể từ 1/3, Công ty chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC) thậm chí còn đưa lãi suất hỗ trợ vốn lên 0,065% một ngày tương đương 23,4% một năm. Bên cạnh đó, các điều kiện hỗ trợ vốn cũng được siết chặt hơn tùy theo từng đối tượng khách hàng.
Trao đổi với VnExpress.net, phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội cho biết, từ 4 tháng nay, tổ chức này đã khuyến cáo khách hàng không nên dùng đòn bẩy tài chính vì quá rủi ro. Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư đủ điều kiện, mức độ hỗ trợ cũng giảm hơn nhiều so với trước để tránh rủi ro cho cả phía công ty chứng khoán.
Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết, vào thời điểm hiện nay việc hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư gặp khó khăn bởi các nhà băng cũng thắt chặt cho vay chứng khoán. “Không chỉ có lãi suất tăng mà số lượng vốn hỗ trợ từ các ngân hàng cũng giảm”, ông này tiết lộ.
Tuy nhiên, chuyên gia này dự báo, trong vòng 6 tháng tới, mức lãi suất sẽ giảm và thị trường sẽ khởi sắc. “Còn nếu lãi suất tiếp tục cao như hiện nay trong một thời gian dài thì khả năng hồi phục kinh tế nói chung sẽ cực kỳ khó khăn và Chính phủ sẽ không để điều này xảy ra”, ông Bảo nói.
Trong khi đó, thành viên hội đồng quản trị một công ty chứng khoán lớn có trụ sở tại Hà Nội cho rằng, với việc giá trị giao dịch trên thị trường đạt thấp trong phiên hồi phục ngày 25/2 cũng như các phiên trước đó, lãi suất hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư ở mức trên 20% một năm, khả năng thị trường hồi phục mạnh là khó xảy ra.
Vị lãnh dạo này cho biết, lãi vay chứng khoán tăng cao, những nhà đầu tư tích cực giao dịch nhất trước đây sẽ giảm tần suất mua bán bởi chi phí cao. Bên cạnh đó, lãi suất hỗ trợ vốn tăng mạnh cũng làm tăng rủi ro của các khoản đầu tư lướt sóng càng làm cho thị trường thêm trầm lắng.
Ông này không dự báo về một bức tranh khả quan của thị trường trong thời gian 6 tháng tới với lý do: “Phải chờ thêm động thái từ những biện pháp về tiền tệ có thể được đưa ra trong thời gian tới”.

Theo VnExpress