Thứ ba,  28/03/2023

Hữu Lũng đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

LSO-Tranh thủ thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn trên diện rộng, trong những ngày này, bà con nông dân huyện Hữu Lũng đang khẩn trương làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân.Cung ứng giống cây trồng cho bà con nông dânÔng Hoàng Thế Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hữu Lũng cho biết: Theo kế hoạch, trong vụ xuân năm nay, Hữu Lũng sẽ gieo trồng 2.300 ha lúa; 1.950 ha ngô. Cũng như mọi năm, cái khó khăn nhất trong sản xuất vụ xuân vẫn là việc thời tiết khô hạn vào thời điểm đầu vụ, vì vậy, công tác thủy lợi được huyện đặc biệt quan tâm. Hơn nữa năm nay, thời tiết khô hạn kéo dài hơn các năm trước nên đã gây ít nhiều khó khăn đến khâu làm đất của bà con nông dân. Tuy vậy, trong nhiều năm trở lại đây, Hữu Lũng luôn là một trong những địa phương hoàn thành việc gieo cấy vụ xuân sớm nhất trong tỉnh. Đến nay, toàn huyện đã có 35% diện tích đất nông nghiệp có thể chủ động được nước tưới, vì vậy, tại những nơi này khi bà...

LSO-Tranh thủ thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn trên diện rộng, trong những ngày này, bà con nông dân huyện Hữu Lũng đang khẩn trương làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân.
Cung ứng giống cây trồng cho bà con nông dân
Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hữu Lũng cho biết: Theo kế hoạch, trong vụ xuân năm nay, Hữu Lũng sẽ gieo trồng 2.300 ha lúa; 1.950 ha ngô. Cũng như mọi năm, cái khó khăn nhất trong sản xuất vụ xuân vẫn là việc thời tiết khô hạn vào thời điểm đầu vụ, vì vậy, công tác thủy lợi được huyện đặc biệt quan tâm. Hơn nữa năm nay, thời tiết khô hạn kéo dài hơn các năm trước nên đã gây ít nhiều khó khăn đến khâu làm đất của bà con nông dân. Tuy vậy, trong nhiều năm trở lại đây, Hữu Lũng luôn là một trong những địa phương hoàn thành việc gieo cấy vụ xuân sớm nhất trong tỉnh. Đến nay, toàn huyện đã có 35% diện tích đất nông nghiệp có thể chủ động được nước tưới, vì vậy, tại những nơi này khi bà con yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xả nước phục vụ việc làm đất, gieo cấy của người nông dân. Đối với những diện tích đất chờ mưa, nơi nào có hồ, lạch hay suối nhỏ, huyện chủ động đầu tư mua thêm 10 máy bơm cấp cho các thôn, bản để đưa nước về đồng ruộng. Cùng với đó, khi thời tiết bắt đầu có những đợt mưa nhỏ, mưa phùn, chỉ cần đất chuyển sang ẩm có thể cày, cuốc được là bà con nông dân đã chủ động ra đồng bắt tay vào khâu làm đất. Ngay sau tết Nguyên đán, các xã, thị trấn trên địa bàn đã đồng loạt ra quân làm thủy lợi. Kết quả, nạo vét, đào đắp được: 1.649m3 bùn, đất; phát dọn 96.150m2 mương máng; xây dựng được 2,83 km mương; hạ được 5 tầm cống…với 11.482 lượt người tham gia. Huyện cũng đã cấp 86,4 tấn xi măng cho các xã Hòa Bình, Yên Thịnh, Yên Vượng, Đô Lương…để xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi nhỏ.
Do phong trào cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh, nhiều địa phương trong huyện, người nông dân chủ yếu sử dụng bằng máy móc, nên khâu làm đất trong những năm gần đây được tiến hành rất nhanh, chỉ cần 15 ngày sau khi có mưa là các cánh đồng của huyện đã được bao phủ bởi một mầu xanh non của lúa. Vì vậy, để bà con gieo cấy kịp khung thời vụ, huyện đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khác phục vụ cho sản xuất. Ngay từ những ngày cuối năm 2010, huyện đã xây dựng kế hoạch nhập đủ các loại giống năng suất, chất lượng và vật tư nông nghiệp về cung ứng đầy đủ, kịp thời cho bà con nông dân. Toàn huyện đã nhập 12,92 tấn giống các loại, gồm: 7,72 tấn giống lúa; 5,2 tấn giống ngô lai. Ngoài ra, một số thương nhân kinh doanh về giống cây trồng trên địa bàn đã chủ động nhập các loại giống cây trồng để phục vụ sản xuất. Huyện cũng đã tiếp nhận 525 tấn phân bón các loại gồm: 30 tấn đạm urê, 10 tấn kali; 485 tấn NPK và supelân. Ông Nông Viết Niềm, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Do toàn bộ diện tích đất nông nghiệp vụ xuân là đất chờ mưa nên tranh thủ thời tiết có mưa, xã đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân. Giống, phân bón đã được xã chủ động chuẩn bị đầy đủ, nên việc gieo cấy vụ xuân hàng năm luôn đảm bảo thời vụ.
Tính đến nay, toàn huyện đã làm đất gieo trồng các loại cây vụ xuân được 2.500 ha. Diện tích đổ ải khoảng 1.500 ha. Các xã đã tiến hành gieo mạ xuân như: Đô Lương, Đồng Tiến, Làng Gai, Sơn Hà, Minh Sơn, Thiện Kỵ… được 80 tấn giống lúa các loại. Hiện nay, bà con đang tiếp tục gieo mạ để đủ cấy hết diện tích theo kế hoạch.

Trên các cánh đồng của huyện Hữu Lũng, người nông dân đang nhanh tay cày cuốc, các thửa ruộng được khoác lên mình một màu áo mới. Chẳng bao lâu nữa một màu xanh ngát của lúa xuân sẽ bao phủ khắp cánh đồng nơi đây, hứa hẹn mùa mùa vụ bội thu.

Đức Anh