Thứ ba,  30/11/2021

Hiệu quả nuôi tôm càng xanh trên ruộng nước nổi ở Ðồng Tháp

Vụ nuôi tôm năm 2010, ông Lê Thành Công (Sáu Nên), xã viên hợp tác xã tôm càng xanh Phú Long, xã Phú Thành B, quyết định vay hơn một trăm triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông để đầu tư cải tạo mặt ruộng, lên bờ bao lửng và làm vệ sinh sạch sẽ bằng vôi bột rồi mua cọc tràm, lưới cước, thiết kế nhiều vuông nuôi tôm trên 6 ha ruộng mùa nước nổi... Sau đó, ông đầu tư hơn 70 triệu đồng mua tôm càng xanh giống thả vào vuông ương nuôi.Nguồn thức ăn cho tôm chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm và thức ăn tự chế. Lúc ương tôm giống trong mùng lưới cước, ông Sáu cho tôm ăn 4 lần/ngày. Tôm được 40 ngày, ông tháo mùng lưới cước cho tôm ra các vuông nuôi và cho tôm cành xanh ăn mỗi ngày ba lần, tăng cường bổ sung vi-ta-min C trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm. Đến khi tôm được hơn bốn tháng tuổi, ông bổ sung thêm thức ăn bằng cá tạp được đánh...

Vụ nuôi tôm năm 2010, ông Lê Thành Công (Sáu Nên), xã viên hợp tác xã tôm càng xanh Phú Long, xã Phú Thành B, quyết định vay hơn một trăm triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông để đầu tư cải tạo mặt ruộng, lên bờ bao lửng và làm vệ sinh sạch sẽ bằng vôi bột rồi mua cọc tràm, lưới cước, thiết kế nhiều vuông nuôi tôm trên 6 ha ruộng mùa nước nổi… Sau đó, ông đầu tư hơn 70 triệu đồng mua tôm càng xanh giống thả vào vuông ương nuôi.

Nguồn thức ăn cho tôm chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm và thức ăn tự chế. Lúc ương tôm giống trong mùng lưới cước, ông Sáu cho tôm ăn 4 lần/ngày. Tôm được 40 ngày, ông tháo mùng lưới cước cho tôm ra các vuông nuôi và cho tôm cành xanh ăn mỗi ngày ba lần, tăng cường bổ sung vi-ta-min C trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm. Đến khi tôm được hơn bốn tháng tuổi, ông bổ sung thêm thức ăn bằng cá tạp được đánh bắt ngoài tự nhiên nhằm giúp tôm tăng trọng nhanh… Theo ông Sáu thì cứ đầu tư khoảng 4 kg thức ăn sẽ cho 1 kg tôm cành xanh thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho tôm cũng được ông thực hiện kịp thời theo đúng hướng dẫn của cán bộ thủy sản huyện. Ông Sáu Nên còn thường xuyên bảo vệ vuông tôm, tìm diệt các loài cá, ếch… trong vuông để hạn chế cạnh tranh thức ăn và sát hại tôm khi tôm lột xác… Ông cũng tỉa thưa tôm trứng để bán, nhằm tạo điều kiện cho tôm được lớn nhanh, tăng kích cỡ tôm loại một nhiều và tiết kiệm được lượng thức ăn cho tôm… Nhờ chăm sóc đàn tôm nuôi chu đáo… nên sau hơn bảy tháng, ông thu hoạch được 8,3 tấn tôm càng xanh thương phẩm, giá bán từ 100 nghìn đồng/kg đến 150 nghìn đồng/kg, thu nhập hơn một tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc và thanh toán vốn – lãi cho ngân hàng, ông Sáu Nên còn lãi gần 490 triệu đồng. Ông cho biết: &#39Qua ba năm nuôi tôm thành công, tôi rút ra được kinh nghiệm là: nuôi tôm càng xanh trên ruộng mùa lũ tuy chi phí đầu tư cao, nhưng bù lại là con tôm dễ nuôi, ít bị bệnh và nguồn thức ăn cho tôm rất dễ tìm, người nuôi chỉ cần có nguồn nước thích hợp, cho ăn đầy đủ, tỉa thưa tôm trứng kịp thời, chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho tôm đúng quy trình hướng dẫn thì con tôm sẽ phát triển nhanh và đồng đều, cho lãi cao…&#39.

Trong tổng số 131 hộ nuôi tôm cành xanh ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp thì đã có 107 hộ đạt lợi nhuận đáng kể. Trong đó, có 11 hộ lãi từ 60 triệu đến 111 triệu đồng/ha, 81 hộ lãi từ 30 triệu đến 59 triệu đồng/ha và 15 hộ lãi dưới 30 triệu đồng/ha… Bình quân lợi nhuận của các hộ nuôi tôm trong năm 2010 cao hơn năm 2009 là 25 triệu đồng/ha. Chỉ có 24 hộ nuôi 113 ha bị thua lỗ…

Mặc dù vậy, các nhà khoa học và nhiều người nuôi tôm ở huyện Tam Nông đều khẳng định: Việc nuôi tôm càng xanh trên ruộng mùa nước nổi ở huyện Tam Nông thu được kết quả khả quan, triển vọng khai thác tiềm năng về mặt nước trong mùa lũ là rất lớn, đưa vòng quay của đất lên từ 2 đến 3 lần/năm, tăng độ phì nhiêu và giá trị sử dụng của đất, giảm thoái hóa đất và bảo vệ môi trường…, góp phần giải quyết việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương, xóa đói, giảm nghèo cho người dân, thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp và nông thôn phát triển. Trưởng trạm thủy sản huyện Tam Nông Kỹ sư Bùi Sỹ Khánh cho biết: &#39Năm 2011, huyện Tam Nông sẽ phấn đấu mở rộng diện tích mặt ruộng nuôi tôm cành xanh lên 1.000 ha. Dự kiến sản lượng đạt 1.700 tấn; trong đó, có 50% sản lượng tôm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và thí điểm mô hình một vụ lúa chất lượng cao và một vụ tôm sinh thái trên diện tích 50 ha tại xã Phú Thành B&#39.

Huyện Tam Nông đang giữ vững và mở rộng vùng nguyên liệu theo hướng tập trung sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm tôm chất lượng sạch ổn định và bền vững, đáp ứng nhu cầu chủ yếu cho thị trường xuất khẩu. Huyện sẽ tăng cường đầu tư vốn để thi công sớm các công trình bờ bao, cống – bọng, đường điện hạ thế… Đồng thời, củng cố và nâng cao năng lực hợp tác xã tôm cành xanh Phú Long, làm đầu mối trong quản lý – tổ chức sản xuất, dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm cho xã viên: Nâng cao năng lực của trại sản xuất tôm giống và các cơ sở sản xuất giống trong huyện, liên kết chặt chẽ với các trại sản xuất tôm giống tốt ngoài huyện bảo đảm cung cấp đủ 130 triệu con tôm Post giống đạt chất lượng cho người nuôi; tăng định mức cho vay vốn lên hơn 110 triệu đồng/ha; tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi, phòng, trị bệnh cho tôm, xử lý môi trường và phổ biến các danh mục thuốc – hóa chất cấm sử dụng, vận động người nuôi thả tôm đúng lịch thời vụ. Bắt đầu thả tôm nuôi từ tháng 3 và dứt điểm vào cuối tháng 5-2011, với mật độ hợp lý từ 10 đến 12 con/m2. Khuyến khích người nuôi áp dụng nghiêm các quy trình nuôi thủy sản sạch từ việc xây dựng ao – ruộng nuôi đến sử dụng thức ăn công nghiệp, để tôm tăng trọng nhanh và hạn chế ô nhiễm môi trường…

Theo Nhandan