Thứ hai,  06/02/2023

Sản xuất vụ xuân ở Chi Lăng: Đẩy nhanh tiến độ sau rét

LSO-Rét đậm, rét hại kéo dài và khô hạn đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất đông xuân trên địa bàn huyện Chi Lăng. Chính vì vậy, ngay sau thiên tai, mặc dù đang trong “tháng ăn chơi”, nhưng người Chi Lăng đã tất bật cho vụ sản xuất mới, quyết tâm bù lại tiến độ.Cung ứng phân bón trả chậm cho nhân dân xã Chi Lăng sản xuấtQuyết tâm đẩy nhanh tiến độ được Chi Lăng thực hiện ngay sau tết Nguyên đán với các hoạt động ra quân đầu xuân làm thủy lợi. Trừ 2 xã không có công trình thủy lợi là Vân An và Hữu Kiên, còn lại toàn bộ 19/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng đã đồng loạt ra quân với tổng số trên 16 nghìn ngày công được huy động, nhân dân các địa phương đã đào đắp, nạo vét, nâng cấp, sửa chữa được trên 27 nghìn mét kênh mương, tăng hơn 10 % so với cùng kỳ. Ở những nơi ít công trình thủy lợi, tận dụng nguồn nước từ ao, hồ, bà con nông dân đã chủ động dùng máy bơm đưa nước về đồng ruộng....

LSO-Rét đậm, rét hại kéo dài và khô hạn đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất đông xuân trên địa bàn huyện Chi Lăng. Chính vì vậy, ngay sau thiên tai, mặc dù đang trong “tháng ăn chơi”, nhưng người Chi Lăng đã tất bật cho vụ sản xuất mới, quyết tâm bù lại tiến độ.
Cung ứng phân bón trả chậm cho nhân dân xã Chi Lăng sản xuất
Quyết tâm đẩy nhanh tiến độ được Chi Lăng thực hiện ngay sau tết Nguyên đán với các hoạt động ra quân đầu xuân làm thủy lợi. Trừ 2 xã không có công trình thủy lợi là Vân An và Hữu Kiên, còn lại toàn bộ 19/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng đã đồng loạt ra quân với tổng số trên 16 nghìn ngày công được huy động, nhân dân các địa phương đã đào đắp, nạo vét, nâng cấp, sửa chữa được trên 27 nghìn mét kênh mương, tăng hơn 10 % so với cùng kỳ. Ở những nơi ít công trình thủy lợi, tận dụng nguồn nước từ ao, hồ, bà con nông dân đã chủ động dùng máy bơm đưa nước về đồng ruộng. Nếu như những năm trước, diện tích cày ải ở Chi Lăng là không nhiều, thì một điểm mới trong năm nay là tiến độ làm đất nhanh hơn nhiều và diện tích được cày ải cũng tăng nhanh. Anh nông dân Làng Đăng, xã Quang Lang hồ hởi: Làm đất nhanh do nhân dân chúng tôi đã áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, còn cày ải nhiều là do trong thời gian qua, cán bộ khuyến nông đã khuyến cáo nhiều, dân mình cũng nhận thức ra lợi ích của biện pháp này nên triệt để áp dụng. Cho đến thời điểm này, toàn huyện đã cày ải được 2.070,3ha, tăng 15% so với cùng kỳ và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những ngày sắp tới. Công tác chuẩn bị vật tư thiết yếu được thực hiện một cách khẩn trương. Thêm một điểm mới nữa trong vụ xuân năm nay là Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Công ty giống cây trồng Lạng Sơn thực hiện công tác bán giống, thêm một điểm cung ứng đáng tin cậy cho người nông dân. Cho đến thời điểm này đã nhập kho được 25 tấn giống ngô, lúa các loại, tăng 25% so với cùng kỳ. Đã vận chuyển 5 tấn giống đến các trung tâm cụm xã, số còn lại được cung ứng tại Trạm giống và Phòng NN&PTNT huyện. Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện cũng đã kịp thời nhập kho 658 tấn phân bón các loại, tăng 9,67% so với cùng kỳ và đã cung ứng 175 tấn cho sản xuất, theo nhận được, lượng giống và phân bón sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong vụ này.

Trong điều kiện giá vật tư nông nghiệp có biến động tăng và sự bất thường của thời tiết như hiện nay thì các biện pháp kỹ thuật canh tác mới có vai trò cực kỳ quan trọng. Ông Hoàng Ngọc Long, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Một mặt cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đẩy mạnh đưa ngô vào chân ruộng 1 vụ chờ nước, mặt khác hỗ trợ, vận động nhân dân áp dụng phương pháp gieo thẳng bằng giàn kéo tay vào sản xuất, đồng thời tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa lai chất lượng cao, làm tiền đề cho quá trình chuyển dịch cơ cấu giống. Một tín hiệu đáng mừng là sau sự thành công của mô hình gieo thẳng bằng giàn kéo tay trong vụ xuân năm trước, năm nay số xã đăng ký thực hiện và tự bỏ vốn đầu tư mua thiết bị đã tăng đột biến, dự kiến số diện tích gieo thẳng bằng giàn kéo tay trong vụ này sẽ vào khoảng 120ha, tức là tăng gấp 4 lần so với năm trước. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng và giải phóng sức lao động cho người nông dân. Với một năm sản xuất được dự báo là sẽ có nhiều khó khăn, Chi Lăng đang có sự chuẩn bị chu đáo và bước khởi động đầy tự tin.

Lê Minh