Chủ nhật,  05/02/2023

Giá dầu và giá vàng thế giới tiếp tục leo thang

Giá dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng cao do tình hình căng thẳng leo thang ở Libya đã gây tâm lý lo ngại về sự sụt giảm sản lượng dầu của nước này. Tại New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2011 đã tăng 2,60 USD lên 102,23 USD/thùng. Tại Lodon, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng tháng tăng 93 cent lên 116,35 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, hơn một nửa sản lượng dầu của Li-bi không bán được ra thị trường quốc tế do tình hình bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng quốc tế, lượng dầu không bán được của Li-bi vào khoảng từ 850 nghìn đến 1 triệu thùng/ngày trong tổng sản lượng 1 triệu 600 nghìn thùng/ngày của nước này.Một nhân tố khác khiến giá dầu tăng cao là do dự trữ dầu của Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, trong tuần kết thúc vào ngày 25/2 đã giảm mạnh sau 6 tuần tăng liên tiếp.Trong khi đó, tạp chí kinh tế trực tuyến “Tiền tệ...

Giá dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng cao do tình hình căng thẳng leo thang ở Libya đã gây tâm lý lo ngại về sự sụt giảm sản lượng dầu của nước này.

Tại New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2011 đã tăng 2,60 USD lên 102,23 USD/thùng. Tại Lodon, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng tháng tăng 93 cent lên 116,35 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, hơn một nửa sản lượng dầu của Li-bi không bán được ra thị trường quốc tế do tình hình bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng quốc tế, lượng dầu không bán được của Li-bi vào khoảng từ 850 nghìn đến 1 triệu thùng/ngày trong tổng sản lượng 1 triệu 600 nghìn thùng/ngày của nước này.

Một nhân tố khác khiến giá dầu tăng cao là do dự trữ dầu của Mỹ – nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, trong tuần kết thúc vào ngày 25/2 đã giảm mạnh sau 6 tuần tăng liên tiếp.

Trong khi đó, tạp chí kinh tế trực tuyến “Tiền tệ buổi sáng” (Money Morning-MM) của Mỹ số ra ngày 2/3 dẫn dự báo của các nhà kinh tế Mỹ cho rằng trong kịch bản xấu nhất, giá dầu có thể tăng lên tới 300 USD/thùng và giá xăng sẽ lên tới 9,57 USD/1 galon do biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi. Giá dầu ở Mỹ ngày 1/3 đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2008 trong cuộc khủng hoảng dầu lửa gần đây .

Cùng với việc giá dầu tăng mạnh, ngày 2/3, giá vàng tiếp tục leo thang khi những biến động ở Trung Đông và Bắc Phi vẫn làm gia tăng nhu cầu đối với loại hàng hoá này.

Theo Nhandan