Thứ tư,  08/02/2023

Nguy cơ cháy rừng ở Ðác Nông

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Nông, đến nay toàn tỉnh có 300 nghìn ha rừng tự nhiên và rừng trồng.Mùa khô năm nay, thời tiết ở Đác Nông luôn nắng nóng gay gắt và khô hanh kéo dài, nhiệt độ không khí trung bình cao hơn so với nhiều năm trước làm cho nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt từ giữa tháng 2 đến nay toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn tỉnh được cảnh báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), ngay sau khi mùa mưa năm 2010 kết thúc, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR từ cấp tỉnh đến cấp xã; ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường các biện pháp cấp bách về PCCCR. Đồng thời cùng với việc xây dựng phương án PCCCR chung toàn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức thẩm định, phê duyệt...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Nông, đến nay toàn tỉnh có 300 nghìn ha rừng tự nhiên và rừng trồng.

Mùa khô năm nay, thời tiết ở Đác Nông luôn nắng nóng gay gắt và khô hanh kéo dài, nhiệt độ không khí trung bình cao hơn so với nhiều năm trước làm cho nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt từ giữa tháng 2 đến nay toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn tỉnh được cảnh báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), ngay sau khi mùa mưa năm 2010 kết thúc, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR từ cấp tỉnh đến cấp xã; ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường các biện pháp cấp bách về PCCCR. Đồng thời cùng với việc xây dựng phương án PCCCR chung toàn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức thẩm định, phê duyệt 30 phương án PCCCR của chủ rừng là các công ty lâm nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, ban quản lý rừng phòng hộ; mua sắm thêm ba xe ô-tô và 17 xe mô-tô phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát PCCCR; 14 bộ máy bơm nước chuyên dụng và 350 cuộn vòi nước chữa cháy D50 và D65; 20 máy cắt thực bì; 14 bộ máy thổi gió; 400 vỉ dập lửa; 12 máy định vị GPS; 10 máy bộ đàm; tổ chức xây dựng 600 bảng cấm lửa, bốn trạm dự báo cháy rừng; làm mới 112 ha đường băng trắng cản lửa; sửa chữa 86 ha đường băng trắng cản lửa và các biện pháp giảm vật liệu cháy với diện tích 200 ha… Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo hai đội kiểm lâm cơ động số 1, số 2 và Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã cùng lực lượng kiểm lâm cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng, chính quyền các địa phương triển khai các phương án PCCCR đã được thẩm định, phê duyệt; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong công tác PCCCR; thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện xảy ra cháy rừng và khi xảy ra cháy rừng thì bảo đảm phương châm &#39bốn tại chỗ&#39 trong PCCCR. Trong thời kỳ cao điểm hiện nay, lực lượng kiểm lâm được triển khai cắm chốt túc trực 24/24 giờ tại các khu rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, các &#39điểm nóng&#39 phá rừng trái phép, các khu vực rừng chia ranh cắm mốc để chuẩn bị phá, tập trung chủ yếu các huyện Đác Glong, Đác Song, Krông Nô và Tuy Đức nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Diện tích rừng tự nhiên do công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý có nguy cơ cháy cao.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm tỉnh, từ đầu tháng 12-2010 đến nay, do được cảnh báo tình hình cực đoan của thời tiết nên các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp PCCCR. Qua kiểm tra tại 27 đơn vị, doanh nghiệp là chủ rừng về công tác PCCCR trong mùa khô năm nay của Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho thấy, các chủ rừng đã tổ chức được 110 cuộc họp tuyên truyền về công tác PCCCR cho người dân sinh sống ở khu vực gần rừng, bìa rừng thu hút 6.189 lượt người tham gia; tổ chức ký cam kết với 2.102 hộ dân sống gần rừng không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cũng như các quy định về PCCCR; xây dựng được 15 bảng cấp dự báo cháy rừng, 1.160 biển cấm lửa; xây dựng các công trình PCCCR gồm hơn 215 ha đường băng trắng cản lửa; 804 ha giảm vật liệu cháy; thành lập 65 tổ, đội PCCCR với 486 thành viên; mua sắm thêm nhiều công cụ, phương tiện hỗ trợ công tác PCCCR gồm 80 vỉ dập lửa, 247 dao phát, 147 cuốc, 60 xẻng, 15 cào và 50 công cụ khác…
Trong những ngày giữa tháng 2, chúng tôi đến tìm hiểu về công tác PCCCR tại Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Tín (huyện Đác R&#39lấp) hiện đang quản lý 9.676 ha rừng. Ông Thân Văn Hòa, Giám đốc công ty cho biết: Ngay từ đầu tháng 11-2010 đến nay, công ty đã tổ chức ký cam kết với 71 hộ dân sinh sống ở bìa rừng không chặt phá rừng, đốt rừng; thành lập hai tổ PCCCR với 21 thành viên tăng cường tuần tra, kiểm soát tình trạng đốt, phá rừng làm nương rẫy ở các khu vực trọng yếu. Đặc biệt, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, công ty tăng cường lực lượng túc trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện xử lý nếu xảy ra cháy rừng; hướng dẫn nhân dân đốt dọn nương rẫy vào thời gian thích hợp, không để lây lan cháy rừng. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng bảo vệ rừng của công ty đã bắt được ba vụ người dân vào rừng phát dọn và đốt phá, nhưng rất may chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Tại Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Trường Xuân (huyện Đác Song) đơn vị quản lý hơn 7.000 ha rừng, trong đó có nhiều diện tích dân di cư tự do lấn chiếm, làm nhà sinh sống ngay trong rừng. Từ đầu mùa khô đến nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng và chống người thi hành công vụ diễn biến hết sức phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR của công ty. Ông Trần Quyết Tâm, Giám đốc công ty, cho biết: Rút kinh nghiệm những năm trước đây, trong suốt mùa khô năm nay, nhất là trong thời kỳ cao điểm là những ngày nghỉ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị vẫn cử cán bộ túc trực canh gác rừng thường xuyên. Đối với những vùng &#39nhạy cảm&#39, dễ bị dân chặt, đốt phá để lấy đất làm nương rẫy dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, đơn vị đã lập các chốt, trạm và cắt cử người canh gác 24/24 giờ. Ngoài ra, công ty đã tổ chức ký cam kết không phá rừng, đốt rừng với 63 hộ dân sinh sống gần rừng; tổ chức được 12 cuộc họp tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các biện pháp PCCCR thu hút 1.520 lượt người tham gia… Nhờ đó, đến thời điểm này trên diện tích rừng do công ty quản lý chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.
Tuy nhiên, hiện đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2011 ở Tây Nguyên, thời tiết luôn trong tình trạng nóng bức, khô hanh kéo dài, nhiệt độ không khí trung bình cao hơn so với nhiều năm trước cho nên nguy cơ cháy rừng luôn là nỗi lo thường trực của các chủ rừng. Để chủ động đối phó với diễn biến thời tiết cực đoan này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cần triển khai diễn tập PCCCR tại các huyện trọng điểm là Đác Glong, Đác Song và Tuy Đức với quy mô cấp huyện, xã nhằm nâng cao nhận thức và năng lực PCCCR của chính quyền các cấp, các đơn vị chủ rừng cũng như cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, để kịp thời thông tin diễn biến thời tiết có ảnh hưởng đến cháy rừng, chi cục đã mua và đưa vào sử dụng phần mềm cảnh báo cháy rừng, được phát thường xuyên trên sóng của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Đác Nông và trên Website của chi cục để cảnh báo những điểm, vùng có nguy cơ cháy rừng cao, qua đó giúp các chủ rừng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch PCCCR, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Theo Nhandan