Chủ nhật,  29/01/2023

Nam Ðịnh: 5 năm tiết kiệm 53,5 triệu kW giờ điện

Nhờ thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện, trong 5 năm 2006 - 2010, tỉnh Nam Định đã tiết kiệm 53,5 triệu kWgiờ điện, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt.Cuộc vận động sử dụng tiết kiệm điện được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đây chính là cơ sở vững chắc dẫn đến thành công. Đến nay, có hơn 75 nghìn bóng đèn com-pắc được Công ty Điện lực Nam Định hỗ trợ giá bán cho các hộ sử dụng điện, trong đó có 41.143 bóng điện được hỗ trợ 50% giá bán, còn lại được hỗ trợ 10%. Với việc sử dụng bóng đèn com-pắc, 5 năm qua tỉnh Nam Định đã tiết kiệm được 34,5 triệu kW giờ điện. Không chỉ bó hẹp trong từng gia đình, cuộc vận động được nhiều cơ quan, công sở, nhất là khối doanh nghiệp tham gia thực hiện hiệu quả. Điển hình là Công ty cổ phần bia Na Da mỗi tháng tiết kiệm từ 10% đến 15% chi phí tiền điện (trước đây mỗi tháng công ty chi phí hơn 300 triệu...

Nhờ thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện, trong 5 năm 2006 – 2010, tỉnh Nam Định đã tiết kiệm 53,5 triệu kWgiờ điện, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Cuộc vận động sử dụng tiết kiệm điện được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đây chính là cơ sở vững chắc dẫn đến thành công. Đến nay, có hơn 75 nghìn bóng đèn com-pắc được Công ty Điện lực Nam Định hỗ trợ giá bán cho các hộ sử dụng điện, trong đó có 41.143 bóng điện được hỗ trợ 50% giá bán, còn lại được hỗ trợ 10%. Với việc sử dụng bóng đèn com-pắc, 5 năm qua tỉnh Nam Định đã tiết kiệm được 34,5 triệu kW giờ điện. Không chỉ bó hẹp trong từng gia đình, cuộc vận động được nhiều cơ quan, công sở, nhất là khối doanh nghiệp tham gia thực hiện hiệu quả. Điển hình là Công ty cổ phần bia Na Da mỗi tháng tiết kiệm từ 10% đến 15% chi phí tiền điện (trước đây mỗi tháng công ty chi phí hơn 300 triệu đồng tiền điện). Tổng công ty cổ phần dệt may Nam Định mỗi năm tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng tiền điện nhưng vẫn bảo đảm sản xuất và việc làm cho 5.200 lao động (trước đây mỗi năm đơn vị phải chi từ 45 tỷ đến 50 tỷ đồng tiền điện). Qua khảo sát, hầu hết các doanh nghiệp đều hạn chế thấp nhất việc sử dụng điện giờ cao điểm, thay thế các thiết bị cũ có hệ số sử dụng công suất thấp bằng thiết bị tiêu thụ điện có hệ số sử dụng công suất cao, lắp điều khiển tự động cho tụ bù ở trạm biến áp, tự động hóa điều khiển biến tần… Trong 5 năm qua, khối sản xuất đã tiết kiệm gần 10 triệu kWgiờ điện, vượt gần 10% so với chỉ tiêu đề ra.
Theo kế hoạch, trong năm 2011, sản lượng điện phân bổ cho Nam Định sẽ thiếu hụt so với nhu cầu hơn 1 triệu kWgiờ/ngày, vì vậy UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương, ban ngành, các đơn vị sản xuất và hộ gia đình thực hiện nghiêm, có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện; ưu tiên tối đa điện năng cho sản xuất nông nghiệp và khối sản xuất công nghiệp tập trung tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm hợp đồng mua bán điện, biểu đồ phụ tải đăng ký; lập dự án đầu tư, cải tạo lưới điện hạ thế nông thôn bằng vốn vay ADB với số vốn 715 tỷ đồng.
Theo Nhandan