Thứ hai,  06/02/2023

Trợ giúp đồng bào vùng cao Ðồng Văn xóa đói, giảm nghèo

Đồng Văn là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, nằm trong số 62 huyện nghèo nhất của cả nước.Theo lãnh đạo huyện, với tập quán canh tác truyền thống của người Mông, hằng năm vào vụ sản xuất người dân đổ đất màu vào hốc đá để gieo xuống hạt ngô - cây lương thực chính của đời sống dân bản. Gặp năm sản xuất mưa thuận gió hòa, được mùa cũng thiếu ăn ba, bốn tháng, nếu mất mùa thì thiếu ăn dài dài. Với những khó khăn về địa lý, tự nhiên, thời tiết và tập quán canh tác lạc hậu, toàn huyện có 19 xã, thị trấn thì còn tới 12 xã có tỷ lệ hộ nghèo đói chiếm hơn 50%.Nhằm từng bước khắc phục khó khăn của đồng bào các dân tộc, thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, ngày 14-9-2009, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã triển khai ký biên bản thỏa thuận hỗ trợ huyện Đồng Văn. Theo thỏa thuận với địa phương, bắt đầu từ năm 2009, trong năm 2010 chương...

Đồng Văn là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, nằm trong số 62 huyện nghèo nhất của cả nước.

Theo lãnh đạo huyện, với tập quán canh tác truyền thống của người Mông, hằng năm vào vụ sản xuất người dân đổ đất màu vào hốc đá để gieo xuống hạt ngô – cây lương thực chính của đời sống dân bản. Gặp năm sản xuất mưa thuận gió hòa, được mùa cũng thiếu ăn ba, bốn tháng, nếu mất mùa thì thiếu ăn dài dài. Với những khó khăn về địa lý, tự nhiên, thời tiết và tập quán canh tác lạc hậu, toàn huyện có 19 xã, thị trấn thì còn tới 12 xã có tỷ lệ hộ nghèo đói chiếm hơn 50%.
Nhằm từng bước khắc phục khó khăn của đồng bào các dân tộc, thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, ngày 14-9-2009, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã triển khai ký biên bản thỏa thuận hỗ trợ huyện Đồng Văn. Theo thỏa thuận với địa phương, bắt đầu từ năm 2009, trong năm 2010 chương trình hỗ trợ tập trung thực hiện các mục tiêu xóa nhà tạm, xây nhà mới cho các hộ chính sách, đầu tư cho giáo dục, y tế.
Năm 2010, trong điều kiện kinh doanh gặp khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm với đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn, Petrolimex đã tập trung nguồn lực thực hiện đầy đủ, đúng hạn những cam kết của mình. Số tiền tài trợ đã được giải ngân trong năm 2010 là 11 tỷ 263 triệu đồng, trong đó chi cho xóa nhà tạm và xây dựng nhà chính sách là 5 tỷ 940 triệu đồng; xây dựng, mua sắm 15 hạng mục, thiết bị y tế với số tiền 4 tỷ 657 triệu đồng; đầu tư 666 triệu đồng cho lĩnh vực giáo dục, dạy nghề. Nếu tính cả số tiền hỗ trợ trong năm 2009 thì sau hai năm triển khai chương trình, tổng số tiền đã giải ngân đạt mức 18 tỷ 741 triệu đồng, trong đó số nhà xây dựng mới là 1.845 nhà. Trước Tết Tân Mão, với sự chăm lo của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ tích cực của Petrolimex, hàng trăm hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn đã nhận được nhà mới kiên cố. Theo cam kết, mỗi gia đình thuộc diện xóa nhà tạm được Petrolimex trợ giúp 7 triệu đồng cộng thêm 8,4 triệu đồng cấp từ ngân sách T.Ư và tỉnh. Riêng đối với hộ gia đình chính sách, Petrolimex đầu tư trọn gói 40 triệu đồng để xây dựng nhà. Bệnh viện huyện Đồng Văn cũng được bàn giao nhiều thiết bị y tế hiện đại để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thầy và trò một số trường, trung tâm dạy nghề cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị mới để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Petrolimex đã trao 50 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 50 phần quà cho trẻ em khuyết tật.

Người dân Huyện Đồng Văn (Hà Giang)được ở ngôi nhà mới do PETROLIMEX trợ giúp.

Tại lễ bàn giao nhà mới, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Nguyễn Đình Dích tâm sự: Chúng tôi rất trân trọng sự trợ giúp của cán bộ, công nhân Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Sự trợ giúp thiết thực này sẽ tạo cơ hội để địa phương đẩy nhanh chương trình xóa bỏ nhà tạm, nâng cấp trang thiết bị của các cơ sở y tế và đào tạo nghề cho con em đồng bào các dân tộc, từng bước phát triển kinh tế – xã hội để thoát nghèo và phát triển bền vững. Huyện Đồng Văn là một trong sáu huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ toàn huyện đã xóa được 1.845 nhà tạm, nhà cho gia đình chính sách, gần 800 lao động được đào tạo nghề ngắn hạn, 6.800 hộ nghèo được vay vốn sản xuất. Với chủ trương lớn của Chính phủ và sự hợp tác giúp đỡ của doanh nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân đã có bước cải thiện đáng kể. Theo Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, Chương trình xóa nhà tạm là bước khởi đầu quan trọng để cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt cho người dân. Cùng với sự trợ giúp của doanh nghiệp và cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước trong năm 2011 và các năm tiếp theo huyện sẽ tập trung thực hiện nhiều chương trình phát triển kinh tế – xã hội, như đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giống cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, sau khi cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, sẽ tạo ra cơ hội cho địa phương phát triển du lịch, tạo thu nhập ổn định cho người dân.
Tiếp tục thực hiện những cam kết giúp đỡ đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo, năm 2011 Petrolimex cam kết tiếp tục trợ giúp chín tỷ đồng đầu tư vào các lĩnh vực xóa nhà tạm, xây nhà tình nghĩa, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề cho con em đồng bào các dân tộc và trợ giúp sản xuất, tạo thu nhập để cải thiện đời sống các gia đình.

Theo Nhandan