Chủ nhật,  05/02/2023

Tập trung thực hiện giải pháp ổn định thị trường

LSO-Sau tết Nguyên đán Tân Mão, giá cả hàng hóa trên thị trường Lạng Sơn đã giảm dần và từng bước ổn định. Tuy vậy, kể từ 24/2 (tức 22 tháng Giêng) đến nay, phản ứng của thị trường khi giá xăng, dầu, điện tăng lên đã vô hình tạo ra nguy cơ của một đợt tăng giá mới. Điều này khiến cho thu nhập thực tế cũng như đời sống của người dân bị giảm sút và khiến cho trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng trong việc thực hiện các giải pháp ổn định thị trường càng trở nên nặng nề hơn. Hàng Việt Nam chất lượng cao luôn thu hút người tiêu dùng mua sắm - Ảnh: Nguyễn ThịnhTừ cuối năm 2010 đến nay, những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là biến động liên tục của tỷ giá USD cùng giá vàng tăng khá mạnh đã tác động mạnh đến thị trường và tâm lý người tiêu dùng. Lạm phát tăng, giá nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực, thực phẩm trên thị trường tiếp tục xu hướng tăng cao. Giá các...

LSO-Sau tết Nguyên đán Tân Mão, giá cả hàng hóa trên thị trường Lạng Sơn đã giảm dần và từng bước ổn định. Tuy vậy, kể từ 24/2 (tức 22 tháng Giêng) đến nay, phản ứng của thị trường khi giá xăng, dầu, điện tăng lên đã vô hình tạo ra nguy cơ của một đợt tăng giá mới. Điều này khiến cho thu nhập thực tế cũng như đời sống của người dân bị giảm sút và khiến cho trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng trong việc thực hiện các giải pháp ổn định thị trường càng trở nên nặng nề hơn.
Hàng Việt Nam chất lượng cao luôn thu hút người tiêu dùng mua sắm – Ảnh: Nguyễn Thịnh
Từ cuối năm 2010 đến nay, những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là biến động liên tục của tỷ giá USD cùng giá vàng tăng khá mạnh đã tác động mạnh đến thị trường và tâm lý người tiêu dùng. Lạm phát tăng, giá nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực, thực phẩm trên thị trường tiếp tục xu hướng tăng cao. Giá các loại hàng hóa tăng cao như hiện nay đang trở thành nỗi lo cho mọi người. Đối với những hộ nông dân và công chức có thu nhập thấp thì chỉ cần giá điện, xăng dầu tăng đã trở thành gánh nặng lớn, chưa kể đủ thứ chi phí khác từ sinh hoạt đến học hành của con cái… Nhiều gia đình đã chọn biện pháp khả quan nhất hiện nay là thắt chặt chi tiêu để bù lấp vào khoản tăng giá. Trên thực tế, đợt tăng giá mới của xăng và điện áp được nhận định sẽ là tiền để để các mặt hàng khác tăng giá theo, nhất là các mặt hàng như vật liệu xây dựng, may mặc, kim khí, dệt may, lương thực, thực phẩm, giao thông vận tải… chi phí đầu vào và sản xuất đều tăng cao. Theo tính toán của các doanh nghiệp, chi phí giá thành sản phẩm tới đây có thể tăng từ 10 – 20% do giá xăng, điện và than tăng. Một trong những biện pháp doanh nghiệp buộc phải chọn để tồn tại là tăng giá bán sản phẩm theo cơ chế thị trường. Do vậy, trong năm nay, giá cả có thể tăng nữa. Bên cạnh đó, do tỷ giá tăng, lãi suất tín dụng hiện cũng đang cao… là những gánh nặng liên tục dồn lên vai doanh nghiệp. Người dân thì lo ngại đồng tiền mất giá nên chuyển sang tích trữ vàng hoặc đô la. Đây cũng là lý do làm cho giá vàng trong những ngày qua có dấu hiệu leo thang.
Trước tình hình trên, ngày 24/2/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Theo đó, giá xăng dầu, điện được điều chỉnh là điều tất yếu theo quy luật của thị trường thế giới trong thời kỳ hội nhập. Nhưng việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế và từng mặt hàng, dự báo sẽ hình thành một mặt bằng giá mới. Vì vậy các địa phương phải tổ chức thực hiện việc bình ổn giá, kiểm soát tốt thị trường, cung ứng hỗ trợ sản xuất, các mặt hàng thiết yếu để giữ cân đối nguồn hàng; tổ chức và quản lý tốt mạng lưới phân phối của Nhà nước và tư nhân trên địa bàn; thực hiện các biện pháp cần thiết chống đầu cơ, tích trữ, buôn lậu, thực hiện niêm yết giá trên địa bàn… tuyệt đối không để thị trường bị làm giá, tình trạng “té nước theo mưa” của một số nhà sản xuất, kinh doanh.
Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra mặt hàng nhằm bình ổn giá – Ảnh: Trí Dũng
Trước tình hình thị trường đang có những diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, mới đây, tại cuộc họp liên ngành về việc đánh giá kết quả, triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Mão, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận một số nội dung quan trọng. Trong đó, về công tác quản lý thị trường : các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để phản ánh kịp thời về hoạt động của các cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện quy định của Nhà nước về chất lượng, giá cả; khẳng định việc cung ứng xăng dầu được đảm bảo cho sản xuất và tiêu dùng, không có hoạt động buôn lậu xăng dầu qua biên giới có tổ chức, tích trữ xăng dầu trái phép để tăng giá bán; Công an tỉnh và các ngành chức năng kịp thời nắm bắt, xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp tung tin đồn không đúng sự thật về thị trường, giá cả hàng hóa, các cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm quy định của Nhà nước…

Hiện tại, để giảm áp lực giá cả, bình ổn thị trường, Sở Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngăn chặn việc đầu cơ, găm hàng để tăng giá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giá… Đồng thời, kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như vật liệu xây dựng, đường, sữa, lương thực, thực phẩm để bình ổn thị trường.

Hoàng Thái