Chủ nhật,  29/01/2023

Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ

LSO-Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN tỉnh đã xác định cần phải quan tâm đổi mới nội dung, hình thức phát động các phong trào thi đua, lựa chọn hoạt động cụ thể phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phát huy đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức hội. Một trong những phong trào được hội triển khai thu hút chị em tham gia và thực hiện có hiệu quả tích cực đó là “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ”. Công ty TNHH Bảo Long tạo việc làm cho hàng trăm nữ CNLĐ Ảnh: Thế BảoĐể thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, hàng năm hội đã xây dựng, cụ thể hóa kế hoạch chỉ đạo đến các cấp hội gắn với nhiệm vụ công tác hội hàng năm. Phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; hướng dẫn các cấp hội hàng năm tiến hành rà soát...

LSO-Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN tỉnh đã xác định cần phải quan tâm đổi mới nội dung, hình thức phát động các phong trào thi đua, lựa chọn hoạt động cụ thể phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phát huy đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức hội. Một trong những phong trào được hội triển khai thu hút chị em tham gia và thực hiện có hiệu quả tích cực đó là “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ”.
Công ty TNHH Bảo Long tạo việc làm cho hàng trăm nữ CNLĐ
Ảnh: Thế Bảo
Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, hàng năm hội đã xây dựng, cụ thể hóa kế hoạch chỉ đạo đến các cấp hội gắn với nhiệm vụ công tác hội hàng năm. Phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; hướng dẫn các cấp hội hàng năm tiến hành rà soát hộ phụ nữ nghèo, đăng ký và có kế hoạch giúp đỡ họ thoát nghèo… Thông qua các biện pháp, hình thức tổ chức phát động phong trào thi đua trong các cấp hội đã tạo động lực mạnh mẽ phát huy nội lực, hợp tác, tinh thần tương thân, tương ái, khơi dậy ý thức tiết kiệm, vượt khó vươn lên. Từ việc lấy phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” làm trung tâm, ưu tiên phụ nữ nghèo tiếp cận vay vốn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Kết quả năm 2010, các cấp hội đã vận động chị em đã giúp đỡ, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế được tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, 1.603 kg con giống, 8.150 cây giống; cho chị em mượn ruộng, gạo, củi, trị giá trên 200 triệu đồng; giúp trên 8.000 công lao động, trị giá gần 500 triệu đồng… cho 100% cơ sở hội có phụ nữ nghèo làm chủ hộ trên địa bàn tỉnh.
Đi đôi với hoạt động hỗ trợ trên, hội còn phối hợp với các ngân hàng tín chấp cho 39.358 hộ phụ nữ vay với tổng số vốn hơn 500 tỷ đồng. Cùng với việc trang bị nguồn vốn cho hội viên phụ nữ, các cấp hội trong tỉnh còn phối hợp với các tổ chức, các trung tâm dạy nghề, doanh nghiệp tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề… giúp cho chị em có kiến thức sử dụng đồng vốn hiệu quả. Năm 2010, hội đã phối hợp tổ chức 281 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 16.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Việc phát động và triển khai cuộc vận động xóa nhà ở tạm, dột nát, xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ nghèo cũng được hội quan tâm, từ đó giúp họ có chỗ ở ổn định, yên tâm làm ăn. Trong năm qua, hội đã vận động, quyên góp tiền mặt được gần 200 triệu đồng, ủng hộ công lao động trị giá 65 triệu đồng. Từ đó, đã hỗ trợ xây mới 18 nhà và sửa chữa được 2 nhà cho phụ nữ nghèo. Thông qua các hoạt động trên, có 10.652 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ, trong đó có 3.706 hộ được giúp đỡ thoát nghèo.
Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh tặng quà tết cho phụ nữ nghèo ở Văn Quan
Có thể khẳng định, phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ” là việc làm cần thiết và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phát động và đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập” và “phụ nữ xây dựng gia đình 4 chuẩn mực” gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng các hình thức đa dạng hơn, phong phú hơn. Với những việc làm thiết thực và đa dạng hoá phương thức nội dung hoạt động, các cấp Hội phụ nữ tỉnh đã góp phần thực hiện các mục tiêu của chương trình xoá đói giảm nghèo toàn tỉnh, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên phụ nữ nghèo, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Xuân Hương