Chủ nhật,  05/02/2023

Tiết kiệm điện ở Công ty cấp nước Ðà Nẵng

Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Đà Nẵng là doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nước sạch phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ của các đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng. Công suất cấp nước của công ty khoảng 150 nghìn m3/ngày đêm, đáp ứng 75% dân số được sử dụng nước sạch (trong đó khu vực nội thành tỷ lệ 95%). Trong những năm tới, công ty tập trung đầu tư để phát triển khách hàng, phấn đấu khu vực nội thành 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch.Để sản xuất đủ lượng nước nói trên, hàng ngày các nhà máy sản xuất nước của công ty tiêu thụ hơn 27 nghìn kWh điện, hằng tháng hơn 810 nghìn kWh điện. Chi phí về điện trong giá thành sản xuất nước chiếm tỷ lệ khá cao. Do đặc thù sản xuất cấp nước phải liên tục 24/24 giờ trong ngày công ty phải chịu một khoản tiền lớn để thanh toán tiền điện trong giờ cao điểm nên công ty rất chú trọng tiết kiệm điện, đây là yếu...

Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Đà Nẵng là doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nước sạch phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ của các đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng. Công suất cấp nước của công ty khoảng 150 nghìn m3/ngày đêm, đáp ứng 75% dân số được sử dụng nước sạch (trong đó khu vực nội thành tỷ lệ 95%). Trong những năm tới, công ty tập trung đầu tư để phát triển khách hàng, phấn đấu khu vực nội thành 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch.
Để sản xuất đủ lượng nước nói trên, hàng ngày các nhà máy sản xuất nước của công ty tiêu thụ hơn 27 nghìn kWh điện, hằng tháng hơn 810 nghìn kWh điện. Chi phí về điện trong giá thành sản xuất nước chiếm tỷ lệ khá cao. Do đặc thù sản xuất cấp nước phải liên tục 24/24 giờ trong ngày công ty phải chịu một khoản tiền lớn để thanh toán tiền điện trong giờ cao điểm nên công ty rất chú trọng tiết kiệm điện, đây là yếu tố quan trọng để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua công ty đã triển khai một số giải pháp tiết kiệm điện.
Đầu tư kinh phí để lắp đặt máy biến tần cho các máy bơm đáp ứng yêu cầu tiết kiệm. Do mức tiêu thụ nước của khách hàng vào các thời điểm trong một ngày đêm khác nhau. Để sản xuất và tiêu thụ phù hợp phải có máy biến tần để vận hành máy bơm (máy bơm sẽ chạy với công suất đúng theo yêu cầu tiêu thụ nước của khách hàng) tránh lãng phí và tiết kiệm lớn điện năng tiêu thụ. Công ty hiện có ba nhà máy sản xuất nước bao gồm: Nhà máy nước Cầu Đỏ, Sân Bay và Sơn Trà, trong đó Nhà máy nước Cầu Đỏ là nhà máy chính có công suất 120 nghìn m3/ngày đêm. Hiện các giải pháp tiết kiệm điện được tập trung triển khai tại nhà máy này. Trong các khâu của quá trình sản xuất, việc vận hành bơm nước thô ở trạm bơm cấp 1 là công đoạn có thể được thực hiện gián đoạn. Vì vậy, nhà máy chủ động hạn chế vận hành trạm bơm này vào giờ cao điểm và thay vào đó có kế hoạch bù lại vào các giờ thấp điểm. Điều này một mặt giảm giá điện phải chi trả, mặt khác mang lại những lợi ích cho lưới điện nói chung. Ngoài ra công ty rất chú trọng tiết kiệm điện phục vụ ánh sáng và sinh hoạt. Thông qua việc sử dụng các bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao, đóng cắt mạng điện chiếu sáng hợp lý nhằm bảo đảm nhu cầu chiếu sáng thiết yếu cho từng khu vực khi cần, điều tiết đèn chiếu sáng công cộng theo mùa, tận dụng ánh sáng tự nhiên trong sản xuất và sinh hoạt. Công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công nhân viên về ý thức tiết kiệm điện được thực hiện thường xuyên và trở thành nền nếp trong toàn công ty.
Với những giải pháp nói trên, trong những năm qua, mức tiêu thụ điện của công ty đã giảm nhiều so với định mức. Theo định mức dự toán sản xuất nước sạch số 14/2004/QĐ-BXD ngày 14-5-2004 do Bộ Xây dựng ban hành: Điện năng tiêu thụ để sản xuất 1 m3 nước là 0,32 kWh, nhờ áp dụng các biện pháp trên, mức tiêu thụ điện chỉ còn 0,19 kWh. Nhờ vậy đã giảm chi phí tiền điện trong giá thành từ 25% xuống còn 14,4%. Hiện công ty có tỷ lệ chi phí về tiêu thụ điện trong giá thành thấp nhất so với các công ty cấp nước trong khu vực. Bình quân mỗi ngày công ty tiết kiệm 19 nghìn 500 kWh điện, tương đương số tiền tiết kiệm 20 triệu đồng, mỗi năm tiết kiệm được 7,3 tỷ đồng.
Phó Giám đốc công ty Nguyễn Hữu Ba, cho biết: Việc đầu tư thiết bị phù hợp để tiết kiệm điện là vấn đề rất quan trọng và hiệu quả. Hiện công ty có bốn máy biến tần, thời gian tới nếu cân đối được nguồn vốn, công ty sẽ đầu tư thêm ba máy biến tần, như vậy sẽ cải thiện chế độ hoạt động của các máy bơm và tiết kiệm lớn điện năng tiêu thụ. Việc tiết kiệm điện của công ty đã đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng điện quốc gia.
Theo Nhandan