Thứ hai,  06/02/2023

Thế đứng mới ở xứ hoa hồi

LSO- Nhắc đến Văn Quan nhiều người khẳng định ngay đó là nơi có sản lượng hồi lớn nhất toàn tỉnh. Thế nhưng hoa hồi chưa trở thành thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế, khó khăn vẫn còn đang chất chồng. Để đi lên, Văn Quan đang tạo thế đứng mới bằng chính nội lực của mình.Gặp chúng tôi, anh Vy Thế Hồng, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan hồ hởi khoe, năm nay Văn Quan ra quân đầu xuân với một khí thế mới. Ngay trong những ngày đầu năm này nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đã vượt, qua đó khẳng định: dù còn khó khăn nhưng đây chính là bước tạo đà để Văn Quan bứt phá đi lên. Một trong những trăn trở nhất hiện nay của huyện là thu ngân sách, số giao chỉ tiêu pháp lệnh thấp nhất tỉnh đã phản ánh nguồn thu ở Văn Quan còn rất hạn chế, mà đã không có thu thì việc chi chắc cũng eo hẹp, chỉ có vậy thôi cũng đủ biết huyện khó khăn tới mức nào, nhưng ngay trong những tháng đầu năm huyện đã thu đạt 23,7% pháp lệnh....

LSO- Nhắc đến Văn Quan nhiều người khẳng định ngay đó là nơi có sản lượng hồi lớn nhất toàn tỉnh. Thế nhưng hoa hồi chưa trở thành thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế, khó khăn vẫn còn đang chất chồng. Để đi lên, Văn Quan đang tạo thế đứng mới bằng chính nội lực của mình.
Gặp chúng tôi, anh Vy Thế Hồng, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan hồ hởi khoe, năm nay Văn Quan ra quân đầu xuân với một khí thế mới. Ngay trong những ngày đầu năm này nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đã vượt, qua đó khẳng định: dù còn khó khăn nhưng đây chính là bước tạo đà để Văn Quan bứt phá đi lên. Một trong những trăn trở nhất hiện nay của huyện là thu ngân sách, số giao chỉ tiêu pháp lệnh thấp nhất tỉnh đã phản ánh nguồn thu ở Văn Quan còn rất hạn chế, mà đã không có thu thì việc chi chắc cũng eo hẹp, chỉ có vậy thôi cũng đủ biết huyện khó khăn tới mức nào, nhưng ngay trong những tháng đầu năm huyện đã thu đạt 23,7% pháp lệnh. Để tạo thế và lực mới, cách làm đầu tiên của cấp uỷ, chính quyền huyện là thay đổi lối làm việc bắt đầu từ ra quân đầu xuân. Nếu những năm trước, việc tuyên truyền là của chính quyền, nơi nào có điều kiện thì ra quân sớm còn không thì cứ tà tà, do vậy không ít cánh đồng bị bỏ hoang hoá, chờ nước, đường giao thông có đấy nhưng cả xóm nghĩ là đường nhà nước nên chưa nỗ lực trong việc ra quân, thì năm nay, để ra quân thống nhất, thay đổi cả nếp nghĩ cách làm, ngay từ tháng 12/2010, khi huyện tổng kết sản xuất cũng là lúc phát động phong trào ra quân đầu xuân. Không chỉ làm giao thông, thuỷ lợi mà liên quan đến tất cả các lĩnh vực sản xuất, từ tài chính, ngân hàng, thuế đến trường học, bệnh viện, phong trào ở các xã… Huyện tập trung vào mũi nhọn là giao thông, thuỷ lợi, cung ứng giống, phân bón cho sản xuất nông nghiệp. Yêu cầu là phải tạo ra phong trào rộng khắp, tạo khí thế mới để thực hiện thắng lợi sản xuất cả năm, tạo tiền đề cơ sở vật chất qua ra quân đầu xuân để phát triển kinh tế.Nông dân xã Tràng Phái (Văn Quan) làm đường giao thông nông thôn

Vì tổ chức sớm nên nhiều xã đã ra quân ngay trong tháng 12/2010, cho đến nay toàn huyện đã huy động được 20.846 công, cung ứng 1.283 tấn xi măng làm giao thông thuỷ lợi, đã mở mới được gần 7 km đường, sửa chữa gần 60 km đường. Đã kiên cố hoá thêm 520 m mương, tu sửa, nâng cấp trên 700 m, xây lát 235m 2. Bên cạnh đó, toàn huyện đã trồng gần 100.000 cây lấy gỗ và cây ăn quả các loại. Có thể khẳng định phong trào ra quân đầu xuân đã tạo thế và lực mới trên đất Văn Quan. Từ chỗ nhiều người dân xưa kia chỉ biết trông chờ vào thiên nhiên để sản xuất, giờ đây họ đã biết chủ động nguồn nước, cây con giống mới, biết khai thác thế mạnh của địa phương. Chỉ trong vòng 1 tháng ra quân lao động sản xuất, toàn huyện đã cày ải trên 1.600 ha đất nông nghiệp, trồng gần 500 ha rau màu các loại, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, đây là một con số rất đáng khích lệ. Cũng theo anh Vy Thế Hồng, phát huy lợi thế của địa phương không phải dễ, có thế mạnh là cây hồi đấy nhưng giá hồi bấp bênh, đầu ra huyện không thể quyết định được mà là thị trường trong nước và thế giới. Cách mà cấp uỷ, chính quyền tập trung tạo thế mới đấy chính là tạo ra không khí lao động, hướng người dân vào các hoạt động cộng đồng, không lãng phí thời gian, đây thực sự là một bước thay đổi cách nghĩ, cách làm không chỉ của cán bộ mà là của toàn thể nhân dân. Giờ đây về Văn Quan, trên khắp các làng quê ngõ xóm, từ thị trấn Văn Quan đến các xã Hữu Lễ, Tràng Các, Việt Yên, Tân Đoàn, Xuân Mai, Bình Phúc, đâu đâu cũng bắt gặp những người dân phấn khởi lao động trên đồng, quanh xóm làng là những con đường mới mở, các công trình thuỷ lợi đang được hoàn thiện, đâu đó như Xuân Mai đã nhân rộng mô hình rau sạch, khoai tây chất lượng cao ở Khánh Khê, mô hình chăn nuôi kiểu mới ở Tân Đoàn…tuy chưa nhiều và rộng nhưng thực sự là một hướng đi, một cách nhìn mới tạo tiền đề cho sự phát triển.

Về Văn Quan những ngày này là cả một không khí lao động sản xuất, chuyện không lạ nhưng mới, bởi nó đã tạo ra thế và lực mới làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm để huyện thực sự đi lên bằng chính nội lực.

Nguyễn Nhật Anh