Thứ tư,  08/02/2023

Bàn giải pháp chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới

Ngày 14-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng chủ trì Hội nghị.Thời gian qua, do giá xăng, dầu tại Việt Nam thấp hơn giá xăng tại các nước láng giềng từ 2.000 đến 3.000 đồng/lít, thậm chí có lúc 5.000 - 6.000 đồng/lít nên đã xảy ra tình trạng buôn lậu xăng, dầu qua biên giới tại các tỉnh Tây Nam Bộ: Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An. Các đối tượng buôn lậu dùng thủ đoạn giả người tiêu dùng mua xăng, dầu và đựng vào can nhựa loại 30 lít hoặc các túi ni-lông vận chuyển bằng xe máy, xe đạp, thậm chí vác bộ qua biên giới tiêu thụ. Bên cạnh đó, một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tại khu vực biên giới đã thỏa thuận với các đối tượng xuất lậu xăng, dầu và thu thêm 20.000 đồng/can 30 lít.Để ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng, dầu qua biên giới, các ý kiến cho rằng, các bộ ngành trung ương, địa phương và các lực lượng...

Ngày 14-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng chủ trì Hội nghị.
Thời gian qua, do giá xăng, dầu tại Việt Nam thấp hơn giá xăng tại các nước láng giềng từ 2.000 đến 3.000 đồng/lít, thậm chí có lúc 5.000 – 6.000 đồng/lít nên đã xảy ra tình trạng buôn lậu xăng, dầu qua biên giới tại các tỉnh Tây Nam Bộ: Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An. Các đối tượng buôn lậu dùng thủ đoạn giả người tiêu dùng mua xăng, dầu và đựng vào can nhựa loại 30 lít hoặc các túi ni-lông vận chuyển bằng xe máy, xe đạp, thậm chí vác bộ qua biên giới tiêu thụ. Bên cạnh đó, một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tại khu vực biên giới đã thỏa thuận với các đối tượng xuất lậu xăng, dầu và thu thêm 20.000 đồng/can 30 lít.
Để ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng, dầu qua biên giới, các ý kiến cho rằng, các bộ ngành trung ương, địa phương và các lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới như: tăng cường lực lượng chủ động lên kế hoạch phòng, chống buôn lậu xăng, dầu qua biên giới; lập các chốt trên các tuyến đường vào khu vực biên giới kiểm tra xử lý người vận chuyển trái phép xăng, dầu từ nội địa vào biên giới. Các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu phối hợp các lực lượng chức năng nắm bắt nhu cầu thực tế của người dân chủ động cung ứng, điều tiết khối lượng xăng, dầu trên địa bàn; không bán xăng, dầu cho những đối tượng dùng can, phuy đi mua. Với những người dân có nhu cầu dùng xăng, dầu thật sự dùng can, phuy đi mua cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương. Các nhà cung cấp xăng, dầu phải có trách nhiệm với các đại lý bán lẻ xăng, dầu vì nhân viên bán xăng là những người biết các đối tượng xuất lậu xăng, dầu.
Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo, các lực lượng chức năng tập trung, phối hợp chặt chẽ với UBND địa phương và doanh nghiệp cung ứng xăng, dầu triển khai nhanh các biện pháp kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán xăng, dầu tại khu vực biên giới và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiếp tay cho hoạt động xuất lậu xăng, dầu qua biên giới. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân sinh sống gần biên giới nhận thức rõ về tác hại của việc xuất lậu xăng, dầu qua biên giới. Mặt khác, việc quản lý buôn bán xăng, dầu tại biên giới cũng cần bảo đảm cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho vùng biên giới. Việc điều chỉnh giá xăng, dầu theo cơ chế thị trường phải có sự tính toán phù hợp, không gây tác động lớn đến các hoạt động, sản xuất, đời sống người dân.
Theo Nhandan