Chủ nhật,  29/01/2023

Giải pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi

Chiều 15-3, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi đã có cuộc họp với Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, đại diện 20 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), trang trại chăn nuôi và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, góp phần bình ổn giá TĂCN.Trong quý I-2011, giá các loại nguyên liệu TĂCN như ngô, khô dầu đậu tương, bột cá, cám gạo, sắn lát... đều có xu hướng tăng cao (từ 7 đến 36,1% so với cùng kỳ năm 2010). Tại cuộc họp, các ý kiến đều cho rằng, năm 2011, các doanh nghiệp và người chăn nuôi phải tăng cường hơn nữa việc kiểm soát chất lượng, tiết kiệm chi phí, nguyên liệu trong chế biến và sử dụng hợp lý thức ăn chăn nuôi, tăng cường sử dụng hợp lý nguồn nguyên liệu trong nước thay thế, giảm nhập khẩu; mở rộng diện tích trồng thâm canh tăng năng suất ngô, đậu tương, sắn, cung cấp nguyên liệu cho TĂCN. Trước mắt, để bình ổn giá, kiến nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu ngô và hạt...

Chiều 15-3, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi đã có cuộc họp với Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, đại diện 20 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), trang trại chăn nuôi và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, góp phần bình ổn giá TĂCN.

Trong quý I-2011, giá các loại nguyên liệu TĂCN như ngô, khô dầu đậu tương, bột cá, cám gạo, sắn lát… đều có xu hướng tăng cao (từ 7 đến 36,1% so với cùng kỳ năm 2010). Tại cuộc họp, các ý kiến đều cho rằng, năm 2011, các doanh nghiệp và người chăn nuôi phải tăng cường hơn nữa việc kiểm soát chất lượng, tiết kiệm chi phí, nguyên liệu trong chế biến và sử dụng hợp lý thức ăn chăn nuôi, tăng cường sử dụng hợp lý nguồn nguyên liệu trong nước thay thế, giảm nhập khẩu; mở rộng diện tích trồng thâm canh tăng năng suất ngô, đậu tương, sắn, cung cấp nguyên liệu cho TĂCN. Trước mắt, để bình ổn giá, kiến nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu ngô và hạt lúa mì; tăng thuế xuất khẩu sắn lát; có chính sách ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất TĂCN được tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, được mua đủ ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu; thành lập Quỹ bình ổn giá một số nguyên liệu TĂCN thiết yếu: ngô, khô dầu đậu tương… như những mặt hàng dự trữ quốc gia.

Theo Nhandan