Thứ ba,  31/01/2023

Các địa phương khẩn trương chống cháy rừng

Theo Cục Kiểm lâm, nhiều địa phương đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hiện nay, cả nước có 10 tỉnh đang ở mức cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Ngoài ra, còn có năm tỉnh ở mức cháy rừng cấp IV, cấp nguy hiểm. Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống, chữa cháy rừng yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các tỉnh có nguy cơ cháy thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).Từ đầu tháng 1 đến nay, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xảy ra liên tiếp sáu vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 9,5 ha rừng phòng hộ và rừng tái sinh.Hiện tại, công tác phòng, chống cháy rừng ở huyện Mù Cang Chải đã được triển khai một cách quyết liệt từ huyện xuống thôn bản, nhằm bảo vệ hơn 60.000 ha đất rừng không bị cháy do đốt nương làm rẫy trong mùa khô 2011.Tỉnh Bình Định đầu tư hơn...

Theo Cục Kiểm lâm, nhiều địa phương đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hiện nay, cả nước có 10 tỉnh đang ở mức cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.
Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Ngoài ra, còn có năm tỉnh ở mức cháy rừng cấp IV, cấp nguy hiểm. Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống, chữa cháy rừng yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các tỉnh có nguy cơ cháy thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
Từ đầu tháng 1 đến nay, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xảy ra liên tiếp sáu vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 9,5 ha rừng phòng hộ và rừng tái sinh.
Hiện tại, công tác phòng, chống cháy rừng ở huyện Mù Cang Chải đã được triển khai một cách quyết liệt từ huyện xuống thôn bản, nhằm bảo vệ hơn 60.000 ha đất rừng không bị cháy do đốt nương làm rẫy trong mùa khô 2011.
Tỉnh Bình Định đầu tư hơn 20 tỷ đồng nâng cao năng lực PCCCR. Theo đó, tỉnh xây dựng một trung tâm huấn luyện nghiệp vụ PCCCR; xây dựng ba trạm dự báo cháy rừng và nhiều chòi canh lửa ở những khu vực rừng phòng hộ ven biển và rừng đầu nguồn; từng bước nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác dự báo, cảnh báo và xử lý lửa rừng khi phát sinh.
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, do nắng nóng kéo dài, toàn tỉnh có 25 khu vực rừng có khả năng cháy, trong đó bốn khu vực có khả năng cháy lớn. Chi cục Kiểm lâm đã thông báo với các chủ rừng, yêu cầu chuẩn bị phương tiện chữa cháy; trực 24/24 giờ ở những nơi có dự báo cháy cao, tăng cường tuần tra kiểm soát, sẵn sàng chữa cháy khi có sự cố xảy ra.
Theo Nhandan