Thứ hai,  06/02/2023

6 doanh nghiệp VN được giảm thuế cá tra vào Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết kết quả xem xét thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam, vừa được Bộ thương mại Mỹ (DOC) công bố, đã giảm xuống 0% ở một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Cụ thể, mức thuế áp cho Công ty Vĩnh Hoàn, Vinh Quang từ 2,44% đến 4,22% được giảm xuống còn 0%. Mỹ cũng xóa bỏ thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam đối với doanh nghiệp CL-Fish. Riêng Agifish, ESS LLC, South Vina vẫn còn bị áp thuế, song mức 0,02% thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ (đều 4,22%).Đây là đợt xem xét hành chính lần thứ sáu, giai đoạn 1/8/2008-31/7/2009 đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Mức thuế này đã áp cho các công ty thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9/2010.Theo các chuyên gia ngành thủy sản, nguyên nhân có sự thay đổi về thuế “ngoạn mục” trên là do DOC đã quay lại sử dụng số liệu từ Bangladesh thay vì Philippines bởi sự ổn định và chính xác...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết kết quả xem xét thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam, vừa được Bộ thương mại Mỹ (DOC) công bố, đã giảm xuống 0% ở một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Cụ thể, mức thuế áp cho Công ty Vĩnh Hoàn, Vinh Quang từ 2,44% đến 4,22% được giảm xuống còn 0%. Mỹ cũng xóa bỏ thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam đối với doanh nghiệp CL-Fish.

Riêng Agifish, ESS LLC, South Vina vẫn còn bị áp thuế, song mức 0,02% thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ (đều 4,22%).

Đây là đợt xem xét hành chính lần thứ sáu, giai đoạn 1/8/2008-31/7/2009 đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Mức thuế này đã áp cho các công ty thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9/2010.

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, nguyên nhân có sự thay đổi về thuế “ngoạn mục” trên là do DOC đã quay lại sử dụng số liệu từ Bangladesh thay vì Philippines bởi sự ổn định và chính xác hơn về các nguồn số liệu so sánh. Vì vậy, các doanh nghiệp đều có thuế suất thấp hơn so với mức thuế trong kết quả sơ bộ.

Các năm trước đây DOC cũng dùng số liệu của Bangladesh để quyết định mức thuế CBPG của Việt Nam và mức thuế thường bằng 0.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, VASEP hoan nghênh quyết định cuối cùng lần thứ 6 thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam của DOC cũng như việc DOC đã rất khách quan, công bằng khi lựa chọn Bangladesh làm quốc gia thay thế./.

Theo VietnamPlus.vn