Thứ ba,  31/01/2023

Lo nhiễm xạ, sữa Nhật lên cơn "sốt" hàng

Lo ngại rò rỉ phóng xạ tại Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến thực phẩm, mấy ngày nay các bà mẹ đang nuôi con nhỏ đã đổ xô đi đến các cửa hàng để mua sữa thương hiệu mặt trời mọc. Động thái này đã tạo lên một cơn “sốt” hàng khủng khiếp, giá cả cũng bị đội lên nhanh chóng theo độ khan hiếm của mặt hàng này.Các bà mẹ Việt Nam đổ xô đi mua sữa Nhật Kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao, các loại sữa có thương hiệu nước ngoài đã trở thành mặt hàng quen thuộc và được nhiều bà mẹ lựa chọn với mong muốn, sẽ giúp con em mình phát triển chiều cao lẫn trí tuệ. Mấy ngày hôm nay, sau khi thông tin về thảm hoạ động đất đã làm hư hại các nhà máy điện hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các bà mẹ có con nhỏ đã đồng loạt đổ xô đi mua sữa Nhật, vì lo ngại việc rò rỉ phóng xạ có thể nhiễm vào mặt hàng này. Chị...

Lo ngại rò rỉ phóng xạ tại Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến thực phẩm, mấy ngày nay các bà mẹ đang nuôi con nhỏ đã đổ xô đi đến các cửa hàng để mua sữa thương hiệu mặt trời mọc. Động thái này đã tạo lên một cơn “sốt” hàng khủng khiếp, giá cả cũng bị đội lên nhanh chóng theo độ khan hiếm của mặt hàng này.

Các bà mẹ Việt Nam đổ xô đi mua sữa Nhật

Kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao, các loại sữa có thương hiệu nước ngoài đã trở thành mặt hàng quen thuộc và được nhiều bà mẹ lựa chọn với mong muốn, sẽ giúp con em mình phát triển chiều cao lẫn trí tuệ.

Mấy ngày hôm nay, sau khi thông tin về thảm hoạ động đất đã làm hư hại các nhà máy điện hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các bà mẹ có con nhỏ đã đồng loạt đổ xô đi mua sữa Nhật, vì lo ngại việc rò rỉ phóng xạ có thể nhiễm vào mặt hàng này.

Chị Thuỷ, một tín đồ của hàng Nhật cho biết, không biết từ khi nào cả nhà chị đã luôn chọn và khá tin tưởng vào các mặt hàng xuất phát từ Nhật, trong đó có cả sữa cho trẻ nhỏ. Nhà chỉ mới có 1 cháu nhỏ nên mong muốn duy nhất là cho con phát triển thật tốt về mọi mặt, sữa Wakado là mặt hàng mà gia đình chị chọn cho con dùng gần một năm nay. Tuy nhiên, vừa qua thông tin về việc Nhật có thể bị rò rỉ phóng xạ, các bà mẹ đều truyền tai nhau sắp tới loại hàng này sẽ khan hiếm, thậm chí còn không có do các nhà máy bên đấy gần như đã ngừng hoạt động, hoặc nếu có thì nguy cơ nhiễm phóng xạ là rất cao, chị liền “hộc tốc” ra cửa hàng mua luôn 2 thùng để tích trữ.

Cũng giống như chị Thủy, chị Phương Anh, trú tại ngõ 104 Trường Chinh cho biết, nghe thông tin sữa Nhật sắp tới sẽ khan hiếm, mà cậu con trai nhà chị lâu nay chỉ ưa dùng mỗi loại sữa Nhật mà không thể uống được loại nào khác. Để đảm bảo cho con không bị thiếu sữa uống hàng ngày, trưa qua tranh thủ giờ nghỉ chị đã đi ra cửa hàng gần cơ quan để mua một ít. Tuy nhiên, đến hỏi giá thì chị không khỏi giật mình khi giá sữa Wakado số 3 đã nhảy vọt lên 420 nghìn đồng/hộp, trong khi đó vài ngày trước mới có 400 nghìn đồng/hộp. Sau một hồi thắc mắc, cuối cùng chị vẫn phải mua thêm 6 hộp, vì sợ hàng sắp hết.

Cứ nghĩ là buổi trưa sẽ vắng khách, ai ngờ khi vừa bước chân vào cửa hàng, ấn tượng đầu tiên là người đông nghẹt và số lượng này lại chủ yếu tập chung vào khu vực quầy bán sữa Nhật. Đặc biệt, cảnh mua bán diễn ra khá sôi động, mọi người thi nhau bàn tán về những lo lắng rằng khả năng bị rò rỉ phóng xạ, cùng với đó là nguy cơ con mình sẽ không được uống loại sữa thơm ngon này nữa là rất cao, vì sắp không còn hàng. Vì vậy, cảnh những bà mẹ ôm 5 – 6 hộp sữa cứ ào ào ra quầy thanh toán tiền là một điều dễ hiểu, chị Phương Anh cho biết thêm.

Theo quan sát của PV VnMedia tại một số cửa hàng bán sữa tại Hà Nội, hiện tại giá sữa của Nhật đang được tạo nên một mặt bằng giá mới khá nhanh, vì chỉ trong một, hai ngày nay giá các loại mặt hàng này đã bị đột lên rất cao khoảng 10 – 45 nghìn đồng/hộp.

Sữa Nhật rơi vào cảnh khan hiếm

Theo chị Thảo, chủ cửa hàng sữa trên đường Lê Duẩn, trong mấy ngày hôm nay khách hàng thân quen liên tục gọi điện đến hỏi giá và mua về tích trữ. Nếu như những ngày trước, các bà mẹ thường chỉ đến cửa hàng và mua một hộp về dùng, thì nay ít nhất mỗi người cũng mua đến 5 – 6 hộp, thậm chí là vài thùng về dùng dần. Đến thời điểm này, cửa hàng chị đã hết sạch các loại sữa Nhật và chưa thể nhập thêm được hàng, mặc dù hàng ngày vẫn có rất nhiều người đến “săn lùng”.

Còn theo chị Thanh, chủ cửa hàng trên đường Trường Chinh, hiện nay các loại sữa của Nhật bị đẩy lên khá cao, mặc dù vậy khách đến mua vẫn rất đông mà cũng hiếm có bà mẹ phàn nàn về giá cả. Đến thời điểm này, cửa hàng cũng chỉ còn một vài hộp với các nhãn loại khác nhau, nếu bán hết lô này chắc cùng phải khá lâu sau lại mới có hàng bán lại.

Thông thường, cửa hàng nhập hàng về sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần, tuy nhiên với tình hình rối ren của nước Nhật Bản như hiện nay thì không biết bao giờ chị mới có thể lấy hàng về bán được. Hiện tại các đầu mối lấy hàng của chị đều thông báo không còn loại sữa này, và nói sẽ gọi điện lại nếu có, chị Thanh cho biết thêm.

Trước kia, sữa Nhật luôn được xem là mặt hàng xa xỉ đối với các bà mẹ có con nhỏ, chỉ những người có thu nhập cao mới dám dùng vì giá đắt gấp ba, gấp bốn lần những thương hiệu khác. Tuy nhiên, với tâm lý sinh ngoại và nghĩ rằng sữa nước ngoài sẽ rất tốt, có thể giúp con mình phát triển trí tuệ và thông minh “vượt bậc” mà nhiều bà mẹ đã phớt lờ giá cả để mua cho con. Điều này đã lý giải vì sao hiện tại, sữa Nhật đã và đang trở thành mặt hàng khá thân quen của các bà mẹ có con nhỏ.

Chính vì vậy, thông tin về thảm họa của Nhật bản, và lo sợ nhiễm phóng xạ đã dấy lên phong trào đổ xô nhau đi mua sữa Nhật. Hành động này không chỉ diễn ra ở Việt Nam, mà ngay cả cả thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc… người dân cũng kéo nhau đi mua, bất chấp giá cả tăng cao “bất thường”.

Theo VnMedia