Chủ nhật,  05/02/2023

Yên Trạch tập trung phát triển thế mạnh đồi rừng

LSO-Cách đây hơn 10 năm, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc bắt đầu có các dự án Việt Đức, dự án 661 về đầu tư trồng rừng trên địa bàn. Các dự án đó không chỉ từng bước phủ xanh diện tích đồi núi trọc mà còn khơi dậy mạnh mẽ ý thức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng để phát triển kinh tế trong dân. Từ năm 2005 đến nay, công tác trồng rừng được đẩy mạnh, đồi rừng trở thành thế mạnh kinh tế toàn xã, góp phần tích cực cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.Nhân dân xã Yên Trạch cuốc hố trồng câyÔng Hà Hải Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết: Trong những năm trước năm 2005, mặc dù đã có các dự án trồng rừng trên địa bàn, nhưng nhân dân vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác trồng và bảo vệ rừng. Xác định vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xã đã không ngừng quan tâm, tuyên truyền về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Theo đó, hàng năm, các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh...

LSO-Cách đây hơn 10 năm, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc bắt đầu có các dự án Việt Đức, dự án 661 về đầu tư trồng rừng trên địa bàn. Các dự án đó không chỉ từng bước phủ xanh diện tích đồi núi trọc mà còn khơi dậy mạnh mẽ ý thức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng để phát triển kinh tế trong dân. Từ năm 2005 đến nay, công tác trồng rừng được đẩy mạnh, đồi rừng trở thành thế mạnh kinh tế toàn xã, góp phần tích cực cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.
Nhân dân xã Yên Trạch cuốc hố trồng cây
Ông Hà Hải Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết: Trong những năm trước năm 2005, mặc dù đã có các dự án trồng rừng trên địa bàn, nhưng nhân dân vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác trồng và bảo vệ rừng. Xác định vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xã đã không ngừng quan tâm, tuyên truyền về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Theo đó, hàng năm, các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp tổ chức tập huấn cho bà con về trồng rừng, nâng cao nhận thức của người dân về công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng… Từ thực tế diện tích rừng dự án phát triển tốt, hứa hẹn một nguồn thu nhập, cùng với sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của Đảng ủy, chính quyền xã, nhân dân đã thấy được tầm quan trọng của việc trồng rừng. Bắt đầu từ sau năm 2005, nhiều hộ gia đình trong xã đã tham gia trồng rừng dự án, tích cực trồng cây phân tán… Trong tổng diện tích 2.257ha đất lâm nghiệp toàn xã, đến nay chỉ còn khoảng 30% diện tích là rừng tạp. Các dự án Việt Đức, dự án 661 trồng thông và bạch đàn trong 2 năm nay đã được khai thác và cho thu nhập kinh tế đáng kể. Với diện tích khoảng hơn 10ha rừng thông có độ tuổi 10 năm, nhiều hộ dân đã có nguồn thu tới hơn chục triệu/năm như hộ Hoàng Văn Hén thôn Khuổi Cải, Hà Văn Hải thôn Nà Thà… Kinh tế rừng đã góp phần quan trọng vào nâng cao đời sống của người dân. Các thôn có nguồn thu nhập chính từ rừng là thôn Khuổi Cải và thôn Yên Sơn II đã có nhiều đổi mới, từ những ngôi nhà xây mới khang trang, các đồ dùng, tiện nghi gia đình đến chuồng trại, vườn cây… đều thể hiện một cuộc sống no ấm và khấm khá hơn. Hiện nay, diện tích rừng dự án trên địa bàn có trên 700 ha cây thông, 200 ha bạch đàn, ngoài ra có diện tích cây phân tán. Năm 2011, mục tiêu của xã là trồng mới 50 ha rừng, đến nay nhân dân đã đăng kí trồng 69,4 ha rừng cây phân tán, trong đó chủ yếu là trồng cây sa mộc. Đây là loại cây mà nhân dân xã mới đưa vào trồng trong năm nay, vì những ưu điểm về giống, công chăm sóc, thời gian được khai thác sớm và giá trị kinh tế. Để công tác trồng rừng trong năm thuận lợi, phát huy thế mạnh lâm nghiệp trong phát triển kinh tế, xã Yên Trạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện cho các hộ dân được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kĩ thuật cũng như điều kiện về giống cây trồng lâm nghiệp. Xã giao chỉ tiêu và vận động nhân dân các thôn, bản tranh thủ thời tiết thuận lợi để cuốc hố, trồng cây đúng tiến độ, đảm bảo cây con sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, đối với rừng đang khai thác, các hộ dân tiến hành trồng dặm ngay trên phần diện tích rừng đã khai thác.
Trong năm 2010, trên địa bàn xã đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 3,6ha. Vì vậy, song song với công tác trồng và phát triển rừng, cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo công tác chăm sóc và bảo vệ rừng. Thực hiện công tác này, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phát triển và phòng chống cháy rừng của xã và các thôn đã luôn quan tâm sát sao, đôn đốc các hộ dân thường xuyên nêu cao ý thức bảo vệ rừng, phát quang, kiểm tra rừng… Qua đó vừa kịp thời trồng dặm đối với cây chết và diện tích đã khai thác, chăm sóc tốt cho cây trồng phát triển. Với những giải pháp trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đó, tin rằng đồi rừng xã Yên Trạch sẽ không ngừng phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo tại địa phương trong những năm tới.

Lâm Như