Thứ ba,  31/01/2023

Lực lượng QLTT: Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

LSO-Thời gian gần đây, giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh có xu hướng diễn biến phức tạp, trong đó, đáng lo ngại là việc tăng giá của một số mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu sản xuất… có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Chính vì vậy, trong các phiên họp gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành chức năng thực hiện nghiêm túc những giải pháp của Chính phủ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Để thực hiện hiệu quả những giải pháp đó, trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là hết sức nặng nề. Liên ngành QLTT, công an kiểm tra đại lý kinh doanh bánh kẹo ở thành phố Lạng Sơn - Ảnh: Hoàng TháiNăm qua, lực lượng QLTT trong toàn tỉnh đã thực hiện 11.213 vụ kiểm tra, xử lý theo chức năng, đứng đầu cả nước về số vụ, bằng 239,9% so với năm 2009. Con số này thể hiện nỗ lực cao độ của toàn thể cán bộ, nhân viên chi cục. Đây cũng là nguyên...

LSO-Thời gian gần đây, giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh có xu hướng diễn biến phức tạp, trong đó, đáng lo ngại là việc tăng giá của một số mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu sản xuất… có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Chính vì vậy, trong các phiên họp gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành chức năng thực hiện nghiêm túc những giải pháp của Chính phủ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Để thực hiện hiệu quả những giải pháp đó, trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là hết sức nặng nề.
Liên ngành QLTT, công an kiểm tra đại lý kinh doanh bánh kẹo ở thành phố Lạng Sơn – Ảnh: Hoàng Thái
Năm qua, lực lượng QLTT trong toàn tỉnh đã thực hiện 11.213 vụ kiểm tra, xử lý theo chức năng, đứng đầu cả nước về số vụ, bằng 239,9% so với năm 2009. Con số này thể hiện nỗ lực cao độ của toàn thể cán bộ, nhân viên chi cục. Đây cũng là nguyên nhân rất quan trọng góp phần từng bước đưa hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật, thị trường ổn định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, đưa tin thất thiệt gây rối loạn thị trường; không để hình thành các đường dây, tụ điểm chứa chấp hàng lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm lớn trên địa bàn. Qua đó, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ngày càng có ý thức chấp hành tốt hơn các quy định của nhà nước về đăng ký kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, chấp hành về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, về chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Dưới sự tập trung chỉ đạo của Sở Công thương, các đội QLTT đã tổ chức nắm chắc địa bàn, diễn biến của thị trường và chính sách phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh để xây dựng kế hoạch công tác phù hợp; tích cực phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; phổ biến, hướng dẫn pháp luật, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Tân Mão, lực lượng QLTT đã tăng cường phối hợp với các ngành để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, đã thực hiện ký cam kết đối với nhân dân, thanh, thiếu niên, học sinh không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, không kinh doanh, vận chuyển, chứa chấp và sử dụng pháo trái phép. Chi cục QLTT cũng thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất việc thi hành công vụ đối với các đội, phòng chức năng, bộ phận QLTT tham gia công tác liên ngành trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Qua đó nhằm uốn nắn kịp thời những biểu hiện sai phạm, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, quy chế của ngành. Theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục QLTT, từ sau tết Nguyên đán đến nay, nhìn chung, nhiều mặt hàng có biểu hiện tăng giá, song, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tung tin đồn thất thiệt để nâng giá, ép giá tùy tiện, việc cung ứng hàng hóa diễn ra bình thường, số lượng thương nhân tham gia kinh doanh trên thị trường tăng hơn so với tháng trước. Trong 2 tháng đầu năm 2011, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã tiến hành 1.206 vụ kiểm tra, phát hiện 366 vụ vi phạm, đã xử lý 356 vụ theo quy định.
Thống kê, dự báo của ngành chức năng cho thấy, hiện nay, tất cả các mặt hàng vật tư hàng hóa, dịch vụ đều đang thiết lập mặt bằng giá mới, trong đó nhu cầu về phân bón, giống cây trồng, giống vật nuôi cho sản xuất vụ đông – xuân 2011 đang tăng cao sẽ tạo nguy cơ cho hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thâm nhập vào thị trường nội địa. Mặt khác, hàng hóa phục vụ nhu cầu mùa hè bắt đầu vào vụ cũng sẽ là nguyên nhân làm gia tăng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Trong giai đoạn đầy khó khăn này, để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý thị trường, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương cho biết : ngành đã chỉ đạo lực lượng QLTT đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về thực hiện pháp luật trong sản xuất kinh doanh gắn với xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình thị trường, sản xuất, kinh doanh, giá cả cũng như quan hệ cung cầu hàng hóa trên thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng để vừa thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, vừa chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả.

Hoàng Thái