Chủ nhật,  29/01/2023

Xuất nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn: "Bức tranh" kinh tế cửa khẩu đang khởi sắc

LSO- Xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn trong gần 3 tháng đầu năm 2011 có những tín hiệu khởi sắc, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính như: hoa quả, tinh bột sắn, sắn lát khô … đều đạt con số ấn tượng. Đặc biệt, thời gian qua, số lượng cũng như chủng loại hàng hóa: ôtô nguyên chiếc, linh kiện ôtô, linh kiện điện tử, máy móc, hóa chất, linh kiện gỗ… nhập khẩu qua địa bàn tăng, qua đó đã nâng tổng kim ngạch XNK lên cao, nhất là hoạt động xuất khẩu đã được đẩy mạnh. Hàng hóa chờ thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh Thời gian của năm 2011 mới đi gần 3 tháng, nhưng tổng kim ngạch XNK qua địa bàn Lạng Sơn thời gian qua đã là 530 triệu USD, đạt 36,6% kế hoạch, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2010 (sau 3 tháng đầu năm 2010, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 315 triệu USD). Đây là một tín hiệu vui, con số biết nói này đã và đang khẳng định vị thế về kinh tế cửa khẩu của Lạng Sơn. Ông Bùi...

LSO- Xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn trong gần 3 tháng đầu năm 2011 có những tín hiệu khởi sắc, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính như: hoa quả, tinh bột sắn, sắn lát khô … đều đạt con số ấn tượng. Đặc biệt, thời gian qua, số lượng cũng như chủng loại hàng hóa: ôtô nguyên chiếc, linh kiện ôtô, linh kiện điện tử, máy móc, hóa chất, linh kiện gỗ… nhập khẩu qua địa bàn tăng, qua đó đã nâng tổng kim ngạch XNK lên cao, nhất là hoạt động xuất khẩu đã được đẩy mạnh.Hàng hóa chờ thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh


Thời gian của năm 2011 mới đi gần 3 tháng, nhưng tổng kim ngạch XNK qua địa bàn Lạng Sơn thời gian qua đã là 530 triệu USD, đạt 36,6% kế hoạch, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2010 (sau 3 tháng đầu năm 2010, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 315 triệu USD). Đây là một tín hiệu vui, con số biết nói này đã và đang khẳng định vị thế về kinh tế cửa khẩu của Lạng Sơn. Ông Bùi Gia Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Bức tranh về XNK những tháng đầu năm 2011 khởi sắc hơn năm 2010. Điều này là do bức tranh kinh tế thế giới cũng như của Việt Nam đã tạm qua giai đoạn khủng hoảng. Và trên hết, các cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh và của ngành hải quan thời gian qua đã được sửa đổi, tạo ra môi trường hoạt động kinh doanh XNK thông thoáng hơn nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK đến với Lạng Sơn.
Vui nhất trong số những người làm XNK có lẽ là các doanh nghiệp và người nông dân sản xuất nông sản, kim ngạch xuất khẩu về mặt hàng này qua các cửa khẩu của tỉnh từ đầu năm đến nay luôn tăng cao, bởi lẽ mặt hàng này đã được hưởng ưu đãi về thuế xuất. Cùng đó, thời điểm đầu năm cũng là vào vụ thu hoạch hoa quả tại các tỉnh miền trong, vì thế số lượng hoa quả xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh luôn chiếm tỷ trọng lớn. Theo ông Bùi Gia Tuấn, sở dĩ xuất khẩu tăng trưởng khá là do bên cạnh các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu tháo gỡ các khó khăn, tỉnh cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu, cụ thể là các chính sách về ưu đãi và kêu gọi đầu tư, chính sách hỗ trợ vốn, mặt bằng… Vì vậy, đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và tham gia tích cực vào công tác xuất khẩu. Một nguyên nhân chủ quan không kém phần quan trọng đó là sự nỗ lực đáng ghi nhận của các doanh nghiệp, trong việc khắc phục khó khăn về vốn, thị trường, công nghệ… Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song không ít doanh nghiệp vẫn chủ động nắm bắt thị trường, mạnh dạn đầu tư, mở rộng và hoàn thiện cơ sở sản xuất, mở rộng mặt hàng, ngành hàng và từng bước nâng cao năng lực sản xuất. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác đã tạo đà cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, đó là sự tác động của tỷ giá VND/USD đối với việc khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, kiềm chế nhập siêu. Minh chứng cụ thể chính là con số kim ngạch xuất khẩu thời gian qua đã đạt 224 triệu USD, tăng 148,9% so với cùng kỳ.
Cơ chế thông thoáng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn


Kết quả xuất khẩu thời gian quan có nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, đánh giá đầy đủ thì kết quả này vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Giá trị kim ngạch chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp trong tỉnh vẫn còn hạn chế. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, ít sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, nên hiệu quả không cao. Các sản phẩm có thế mạnh của địa phương chưa được xuất khẩu nhiều. Nhiều sản phẩm chưa có thương hiệu, thông tin về sản phẩm còn hạn chế, chất lượng chưa đồng đều, số lượng ít do chưa thúc đẩy được sự gắn kết doanh nghiệp với vùng nguyên liệu, chưa có chính sách đầu tư thỏa đáng cho xây dựng vùng nguyên liệu tập trung. Con số kim ngạch xuất khẩu đạt 224 triệu USD, nhưng nhập khẩu vẫn là 306 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ. Đây là điều đáng lo ngại vì tốc độ tăng nhập khẩu vẫn luôn cao hơn tốc độ tăng xuất khẩu và chưa có dấu hiệu dừng lại.
“Lạng Sơn có nhiều lợi thế để phát triển thương mại, kinh tế cửa khẩu. Đặc biệt với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đây là yếu tố trọng điểm để Lạng Sơn khẳng định tiềm năng của mình trong lĩnh vực này. Và trên hết, với những cơ chế, chính sách ưu đãi như hiện nay, tốc độ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Lạng Sơn năm 2011 chắc chắn sẽ tăng, song hành với đó, XNK qua địa bàn cũng sẽ phát triển mạnh…”, ông Bùi Gia Tuấn đánh giá vậy. Tình hình XNK qua địa bàn Lạng Sơn sẽ còn tăng cao, số thu thuế XNK cũng sẽ tăng, nhưng vấn đề cốt lõi là đẩy mạnh hoạt động XNK của chính các doanh nghiệp trên địa bàn thì Lạng Sơn vẫn còn nhiều việc phải làm. Chặng đường của năm 2011 còn dài, ngành công thương tỉnh đang nỗ lực vượt bậc, tìm các giải pháp tốt nhất để hoàn thành vượt kế hoạch về chỉ tiêu XNK của năm nay.

Trí Dũng