Chủ nhật,  05/02/2023

Văn Lãng: Dồn lực cho vụ xuân

LSO- Nếu như mọi năm, ở thời điểm này mạ xuân đã lên xanh, nhưng năm nay nhiều đám mạ vẫn cứ vàng ệch, còi cọc. Ngay từ đầu vụ, Văn Lãng đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thời tiết. Khung thời vụ thì chưa muộn, nhưng nếu không khẩn trương, Văn Lãng khó theo kịp tiến độ.Rất may là đợt rét trái mùa trong vài ngày vừa qua không gây ảnh hưởng nhiều tới trồng trọt của Văn Lãng, bởi nhân dân địa phương đã được dự báo trước và khá chủ động. Chính vì thế mà mạ xuân cũng chưa gieo nhiều để tránh rét, ở một số diện tích đã gieo, tuy có ảnh hưởng tới sinh trưởng, nhưng theo cơ quan chuyên môn, số diện tích này vẫn có thể phát triển bình thường khi rét qua đi. Chị Lý Thu Huyền, thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang cẩn thận xếp gọn mấy bịch giống vào một chiếc túi to, nhà chị cấy 6 sào lúa, những năm trước thường tự để giống thì năm nay, mặc dù giá giống cao, nhưng gia đình vẫn quyết tâm đầu tư mua giống ngắn...

LSO- Nếu như mọi năm, ở thời điểm này mạ xuân đã lên xanh, nhưng năm nay nhiều đám mạ vẫn cứ vàng ệch, còi cọc. Ngay từ đầu vụ, Văn Lãng đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thời tiết. Khung thời vụ thì chưa muộn, nhưng nếu không khẩn trương, Văn Lãng khó theo kịp tiến độ.

Rất may là đợt rét trái mùa trong vài ngày vừa qua không gây ảnh hưởng nhiều tới trồng trọt của Văn Lãng, bởi nhân dân địa phương đã được dự báo trước và khá chủ động. Chính vì thế mà mạ xuân cũng chưa gieo nhiều để tránh rét, ở một số diện tích đã gieo, tuy có ảnh hưởng tới sinh trưởng, nhưng theo cơ quan chuyên môn, số diện tích này vẫn có thể phát triển bình thường khi rét qua đi. Chị Lý Thu Huyền, thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang cẩn thận xếp gọn mấy bịch giống vào một chiếc túi to, nhà chị cấy 6 sào lúa, những năm trước thường tự để giống thì năm nay, mặc dù giá giống cao, nhưng gia đình vẫn quyết tâm đầu tư mua giống ngắn ngày tại Trạm khuyến nông huyện. Chị Huyền tâm sự: Những năm trước tự để, giống thoái hóa, năng suất không cao, trong khi đó thời gian sinh trưởng lại dài ngày, thường gặp hạn và rét về cuối vụ, chính vì vậy gia đình mình sử dụng giống ngắn ngày để thu hoạch nhanh, gọn, giải phóng đất làm mùa sớm. Không chỉ thay đổi cơ cấu giống, khi biết Trạm khuyến nông huyện đang thử nghiệm mô hình gieo thẳng bằng giàn sạ kéo tay, nhiều người dân đã chủ động đăng ký.
Nông dân huyện Văn Lãng khơi thông hệ thống thủy lợi nội đồng


Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm khuyến nông Văn Lãng cho biết: Năm nay giá giống tuy cao, nhưng sức mua của người dân so với năm trước hầu như không giảm, trong khi đó kỹ thuật mới chuẩn bị đưa vào áp dụng thử nghiệm được bà con rất hưởng ứng. Trong điều kiện thời tiết bất thường, giá giống tăng cao như hiện nay, đối với những chân ruộng chủ động nước thì việc áp dụng kỹ thuật gieo thẳng bằng giàn sạ kéo tay vào sản xuất mang lại rất nhiều ý nghĩa, vừa tiết kiệm lượng giống đưa vào sản xuất, tiết kiệm công sức, lại có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng năng suất. Kỹ thuật này đã được áp dụng khá rộng rãi ở các địa phương khác, nhưng năm nay ở Văn Lãng mới chỉ là thử nghiệm, theo kế hoạch chỉ là thử nghiệm vài ha ở xã Hoàng Văn Thụ, nhưng với sự hưởng ứng của người dân, có thể diện tích thử nghiệm sẽ được mở rộng hơn về quy mô.
Ngoài ra, trong vụ xuân tới sẽ có khá nhiều mô hình trình diễn đưa vào sản xuất như mô hình lúa lai chất lượng cao, đặc biệt có mô hình rất mới là trồng ngô sử dụng chất giữ ẩm, điều này rất có ý nghĩa ở nơi hay xảy ra hạn hán như Văn Lãng. Vật tư phân bón cũng được chuẩn bị đầy đủ và đã cung ứng phục vụ sản xuất được 145 tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ. Hệ thống thủy lợi được tăng cường, các địa phương huy động được trên 6.000 ngày công, cơ bản nâng cấp và sửa chữa xong toàn bộ tuyến kênh mương hiện có. Rét trái mùa tuy có ảnh hưởng, nhưng lại mang đến một lượng “mưa vàng”, tạo điều kiện rất thuận cho làm đất và gieo trồng. Bà Lưu Thị Chi, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm này Văn Lãng đã cơ bản hoàn tất khâu làm đất vụ xuân. Toàn huyện đã gieo trồng được trên 500 ha ngô xuân đạt trên 70% kế hoạch; các loại cây khác như rau, đậu đỗ các loại cũng được đẩy nhanh tiến độ, đang tăng khá nhanh về diện tích và mạ xuân chuẩn bị được xuống giống đồng loạt. Tuy gặp phải khó khăn ngay những ngày đầu vụ, nhưng Văn Lãng đã và đang có những bước chuẩn bị chủ động, khẩn trương, tất cả đang dồn lực cho sản xuất với quyết tâm giành thắng lợi trong vụ sản xuất quan trọng này.


Lê Minh