Thứ bảy,  22/01/2022

Kinh doanh bán lẻ xăng dầu: Chữ tín phải được đặt lên hàng đầu

LSO-Xăng dầu là một loại hàng hoá đặc biệt có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân. Chính vậy, sau 2 lần tăng giá trong quý I năm 2011, người tiêu dùng càng quan tâm hơn đến chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm xăng dầu.Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Chất lượng và Đo lường (TC-CL&ĐL) thuộc Sở khoa học và công nghệ khẳng định: Các đơn vị kinh doanh, bán lẻ xăng dầu cần phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Để minh chứng cho điều này, ông nêu một ví dụ: Đó là năm 2008, qua kiểm tra tại một điểm kinh doanh xăng dầu tư nhân tại thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng – Lạng Sơn) đã phát hiện sai phạm về số lượng đo lường. Sau đó cơ sở này bị nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng, và kết quả là người tiêu dùng đã quay lưng lại với cở sở kinh doanh xăng dầu này.Chi cục TC-ĐL&CL tiến hành kiểm tra cột đo nhiên liệu...

LSO-Xăng dầu là một loại hàng hoá đặc biệt có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân. Chính vậy, sau 2 lần tăng giá trong quý I năm 2011, người tiêu dùng càng quan tâm hơn đến chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm xăng dầu.
Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Chất lượng và Đo lường (TC-CL&ĐL) thuộc Sở khoa học và công nghệ khẳng định: Các đơn vị kinh doanh, bán lẻ xăng dầu cần phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Để minh chứng cho điều này, ông nêu một ví dụ: Đó là năm 2008, qua kiểm tra tại một điểm kinh doanh xăng dầu tư nhân tại thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng – Lạng Sơn) đã phát hiện sai phạm về số lượng đo lường. Sau đó cơ sở này bị nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng, và kết quả là người tiêu dùng đã quay lưng lại với cở sở kinh doanh xăng dầu này.
Chi cục TC-ĐL&CL tiến hành kiểm tra cột đo nhiên liệu tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Số lượng các điểm kinh doanh xăng dầu phân bố đều khắp ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ông Đắc cho biết thêm: Do đặc thù của loại hình kinh doanh xăng dầu là đong, đếm chủ yếu qua hệ thống đo lường có sẵn nên người tiêu dùng khó có thể phát hiện việc cơ sở kinh doanh có gian lận hay không. Vì thế, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Chi cục đã thường xuyên tiến hành thanh tra đột xuất về đo lường –chất lượng đối với một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý chặt chẽ các vi phạm nảy sinh trong lĩnh vực này. Qua kiểm tra, các cơ sở đều tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu như: Có giấy phép kinh doanh mặt hàng xăng, dầu; có giấy kiểm định định kỳ và còn thời hạn theo quy định; có hóa đơn nhập hàng chứng minh nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng được kinh doanh; chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương trong cả nước, vi phạm về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu diễn ra khá phổ biến song Lạng Sơn vẫn là một trong những tỉnh được đánh giá là có rất ít các vụ vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể, thời gian trước khi giá xăng dầu tăng đợt I, tại một số địa phương khác trong nước xuất hiện tình trạng găm hàng, hoặc có những biểu hiện không lành mạnh chờ tăng giá. Ở Lạng Sơn, tại thời điểm đó, qua kiểm tra hơn 70 cơ sở kinh doanh xăng, tình trạng gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng, tự ý tăng giá bán để trục lợi trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu hầu như không có, hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra ổn định, nguồn xăng dầu đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu sản xuất và đời sống.
Cho đến nay, hầu hết các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn đều thực hiện tốt Nghị định số 84/CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Nhiều cửa hàng đã có ý thức nâng cấp, cải tạo cây xăng theo tiêu chuẩn; thực hiện đúng quy định đối với phương tiện đo thuộc danh mục bắt buộc phải kiểm định cho các cột xăng dầu. Các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã chú trọng việc đầu tư mở rộng thị trường, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị, thay thế các cột xăng cũ bằng những cột xăng mới hiện đại, có độ chính xác cao. Việc chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn trong thời gian qua của các đơn vị, doanh nghiệp là rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong việc thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của các ngành chức năng mà cụ thể là của Sở Công thương và Chi cục TC-CL&ĐL, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số bất cập đáng quan tâm. Cụ thể, tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện nay vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định, nhiều cửa hàng có mặt bằng hẹp nhưng lại chưa đảm bảo khoảng cách phòng cháy, chữa cháy và theo tiêu chuẩn. Việc chấp hành kiểm định đối với các phương tiện đo về cơ bản đều thực hiện tốt, song cá biệt vẫn còn đơn vị kinh doanh xăng dầu né tránh không thực hiện nghiêm túc.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Hữu Đắc cho rằng: Để khắc phục những tồn tại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, trước hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần ý thức rõ trách nhiệm, quyền hạn của mình trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; đảm bảo về đo lường, chất lượng xăng dầu; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan, có như vậy mới giữ được uy tín của mình.

Trí Dũng