Thứ sáu,  21/01/2022

Ngân hàng CSXH: Phát huy hiệu quả nguồn vốn nhằm đảm bảo an sinh xã hội

LSO-Nhằm góp phần vào thực hiện đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng vốn ưu đãi, cho vay hỗ trợ tích cực các thôn, bản khó khăn, các hộ nghèo, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế. Qua đó, đẩy mạnh hiệu quả của công cuộc xoá đói giảm nghèo ở các địa phương.Giao dịch tín dụng ở Ngân hàng Cổ phần Công thươngTrong những năm qua, hàng nghìn tỷ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình vốn hộ nghèo giúp hàng nghìn hộ nghèo có vốn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón… phục vụ sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống, thoát nghèo; vốn xuất khẩu lao động, vốn giải...

LSO-Nhằm góp phần vào thực hiện đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng vốn ưu đãi, cho vay hỗ trợ tích cực các thôn, bản khó khăn, các hộ nghèo, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế. Qua đó, đẩy mạnh hiệu quả của công cuộc xoá đói giảm nghèo ở các địa phương.
Giao dịch tín dụng ở Ngân hàng Cổ phần Công thương
Trong những năm qua, hàng nghìn tỷ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình vốn hộ nghèo giúp hàng nghìn hộ nghèo có vốn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón… phục vụ sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống, thoát nghèo; vốn xuất khẩu lao động, vốn giải quyết việc làm tạo điều kiện cho hàng trăm lao động nông thôn có việc làm; vốn chương trình học sinh, sinh viên đã tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn được học tập; đặc biệt là hàng nghìn công trình nước sinh hoạt và công trình nhà ở được hoàn thành từ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp các hộ nghèo không còn phải sống trong những ngôi nhà dột nát, tạm bợ, giúp các hộ dân vùng nông thôn được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng… Cụ thể như xã An Hùng, huyện Văn Lãng, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi với dư nợ hơn 2 tỷ đồng, nhân dân đã tập trung vào phát triển đàn lợn, đàn gia cầm và trồng rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để giảm nghèo, ổn định đời sống và sản xuất của bà con, xã Vân An, huyện Chi Lăng đã quan tâm hàng đầu đến công tác tuyên truyền, khuyến khích bà con mạnh dạn vay vốn ưu đãi, tiếp tục đầu tư mở rộng, nhân rộng các mô hình kinh tế gia đình, đặc biệt là tạo điều kiện cho những hộ gia đình bị thiệt hại kinh tế do dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi nhanh chóng có vốn để khôi phục sản xuất. Hiện, nhân dân xã đang tập trung sản xuất, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay trên 1,7 tỷ đồng. Không chỉ ở An Hùng, Vân An, mà đến các địa phương hiện nay, đâu đâu cũng thấy bà con yên tâm phát triển sản xuất nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tạo điều kiện vay vốn cho nhân dân đầu tư phát triển sản xuất được coi là một biện pháp hữu hiệu trong thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của các địa phương.

Để đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị Quyết 11/NQ-CP, Ngân hàng Chính sách tỉnh đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phối hợp; củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở, các điểm giao dịch xã; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, chỉnh sửa kịp thời những sai sót, nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng. Mặt khác, chỉ đạo các phòng giao dịch huyện tích cực thu hồi các khoản nợ, lãi đến hạn, xử lý nợ xấu… để có vốn đầu tư cho các hộ nghèo. Trong đó ưu tiên cho vay đối với các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, các hộ nghèo có trâu, bò chết rét trong năm 2010, giúp họ khắc phục khó khăn trong phát triển kinh tế. Thực hiện các chương trình tín dụng năm 2011, Ngân hàng đã tập trung giải ngân tốt các chương trình vốn hộ nghèo, hộ nghèo về nhà ở, học sinh sinh viên và cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Trong những tháng đầu năm, Ngân hàng đã giải ngân cho vay trên 46 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 1.112 tỷ đồng, tăng hơn 10,4 tỷ đồng so với năm 2010, với gần 82 nghìn hộ dư nợ. Trong thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục phát huy hiệu quả các chương trình vốn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Lâm Như