Chủ nhật,  23/01/2022

EVN phải thương thuyết các khoản nợ

Việc Nhà máy điện Hiệp Phước vừa thông báo sẽ cắt điện, một phần vì khoản 36 triệu USD mà EVN đang nợ nhưng phần chính là do đang bị thua lỗ nặng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải thương thuyết nợ với các đơn vị. Trước thông tin EVN đang nợ Tập đoàn dầu khí PetroVietnam và Tập đoàn Than - Khoáng sản 6600 tỷ đồng và chưa có khả năng trả, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đã xác nhận EVN hiện rất khó khăn. Bản thân EVN vừa qua phải huy động nguồn điện giá cao để phục vụ nhưng giá điện vẫn phải thực hiện theo giá thấp của nhà nước, do vậy EVN phải gánh khoản lỗ rất lớn. Những khoản nợ được tích lại trong nhiều năm, đặc biệt là trong mùa khô 2009-2010Để xử lý các khoản nợ trên, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã chỉ đạo EVN trực tiếp thương thảo việc thiếu nợ các nhà cung cấp. Theo Thứ trưởng Biên, bước điều chỉnh giá điện...

Việc Nhà máy điện Hiệp Phước vừa thông báo sẽ cắt điện, một phần vì khoản 36 triệu USD mà EVN đang nợ nhưng phần chính là do đang bị thua lỗ nặng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải thương thuyết nợ với các đơn vị.

Trước thông tin EVN đang nợ Tập đoàn dầu khí PetroVietnam và Tập đoàn Than – Khoáng sản 6600 tỷ đồng và chưa có khả năng trả, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đã xác nhận EVN hiện rất khó khăn. Bản thân EVN vừa qua phải huy động nguồn điện giá cao để phục vụ nhưng giá điện vẫn phải thực hiện theo giá thấp của nhà nước, do vậy EVN phải gánh khoản lỗ rất lớn. Những khoản nợ được tích lại trong nhiều năm, đặc biệt là trong mùa khô 2009-2010

Để xử lý các khoản nợ trên, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã chỉ đạo EVN trực tiếp thương thảo việc thiếu nợ các nhà cung cấp. Theo Thứ trưởng Biên, bước điều chỉnh giá điện vừa qua mới chỉ tăng được 1/3 so với mong muốn của ngành điện lực. Giải quyết cơ chế để EVN không bị thua lỗ trong kinh doanh điện cần thời gian. Tiền thiếu trả cho các doanh nghiệp vẫn phải giải quyết nhưng gần được gỡ dần.

Về việc nhà máy điện Hiệp Phước vừa thông báo sẽ cắt điện vì EVN không thanh toán được khoản nợ 36 triệu USD cho đơn vị này, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết đó không phải là lý do chính. Nguyên nhân cơ bản nhất là do nhà máy hiện đang phải huy động nguồn nhiên liệu sản xuất điện bằng dầu, giá rất cao, giá thành sản xuất 1kwh điện lên tới hơn 20 cent trong khi giá bán vẫn theo giá nhà nước quy định.

Hiện nhà máy đang lỗ mỗi tháng khoảng 6 triệu USD (tương đương 120 tỷ đồng), vì vậy nhà máy điện này gửi công văn cho Bộ Công Thương, các đơn vị chức năng TP.HCM, thông báo khả năng không thể tiếp tục duy trì việc cung cấp điện với mức lỗ lớn như vậy.

Hiện Bộ Công Thương đã làm việc với các bên để tìm phương án bán điện cho 3 đối tượng tiêu thụ của nhà máy, đảm bảo việc chuyển giao lưới điện này cho EVN quản lý. Phương án giải quyết sẽ đưa ra trong thời gian tới.

Theo Vnmedia.vn