Thứ ba,  21/09/2021

Trấu viên – nhiên liệu sạch đặc hiệu Việt Nam

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chương trình xây dựng 4 triệu tấn kho chứa lương thực nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và đảm bảo an ninh lương thực, sáng nay, 9-5, Tổng Công ty lương thực miền bắc – VINAFOOD 1 – khánh thành tổng kho Lai Vung – Đồng Tháp có sức chứa lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, tích lượng 70.000 tấn, nâng sức chứa của toàn tổng công ty lên 450.000 tấn đồng thời cho ra đời sản phẩm mới- trấu viên nhiên liệu sạch.Cùng với nó, VINAFOOD 1 cho ra mắt sản phẩm nhiên liệu sạch đặc hiệu Việt Nam - trấu viên.Hiện sản lượng lương thực cả nước đạt khoảng 35 triệu tấn/năm và cho ra lượng trấu khoảng 7 triệu tấn/năm song trước đây, lượng trấu này không những không được sử dụng mà còn gây ô nhiễm môi trường, làm tắc nghẽn các dòng sông do nông dân thiếu ý thức đổ xuống.Với công nghệ châu Âu hiện đại, nhà máy ép trấu có công suất 400 tấn/ngày đã không những tận thu được phế liệu từ sản xuất nông nghiệp mà còn tạo ra nguồn nhiên liệu...

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chương trình xây dựng 4 triệu tấn kho chứa lương thực nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và đảm bảo an ninh lương thực, sáng nay, 9-5, Tổng Công ty lương thực miền bắc – VINAFOOD 1 – khánh thành tổng kho Lai Vung – Đồng Tháp có sức chứa lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, tích lượng 70.000 tấn, nâng sức chứa của toàn tổng công ty lên 450.000 tấn đồng thời cho ra đời sản phẩm mới- trấu viên nhiên liệu sạch.

Cùng với nó, VINAFOOD 1 cho ra mắt sản phẩm nhiên liệu sạch đặc hiệu Việt Nam – trấu viên.

Hiện sản lượng lương thực cả nước đạt khoảng 35 triệu tấn/năm và cho ra lượng trấu khoảng 7 triệu tấn/năm song trước đây, lượng trấu này không những không được sử dụng mà còn gây ô nhiễm môi trường, làm tắc nghẽn các dòng sông do nông dân thiếu ý thức đổ xuống.

Với công nghệ châu Âu hiện đại, nhà máy ép trấu có công suất 400 tấn/ngày đã không những tận thu được phế liệu từ sản xuất nông nghiệp mà còn tạo ra nguồn nhiên liệu sạch mang đặc hiệu Việt Nam với nhiệt trị 4200 calo/kg , có thể làm nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện và sinh hoạt.

Tổng sản phẩm của nhà máy hiện nay đã đạt 3000 tấn, đã xuất khẩu hết và không đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng.

Sản xuất ra trấu viên nhiên liệu là một thành công lớn thể hiện sáng tạo Việt Nam về kinh tế cũng như khoa học hướng về nông dân, nông thôn.

Phát biểu tại Lễ khánh thành Tổng kho và ra mắt sản phẩm, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp xúc động nói : Tôi là một người con của Lai Vung. Người dân Lai Vung từ bao đời nay chỉ làm nông nghiệp nhưng không biết sản phẩm của mình đi đâu, được chế biến như thế nào, giá cả ra sao. Nay doanh nghiệp về với nông dân, sử dụng được toàn bộ sản phẩm làm ra, cùng chia sẻ lợi ích một cách thỏa đáng, bà con rất phấn khởi. Hy vọng cách làm của VNF1 sẽ được nhân rộng…

Theo Nhandan