Thứ ba,  21/09/2021

Nhà kiểm hoá Cửa khẩu Cốc Nam: Hành trình thúc đẩy xuất nhập khẩu

LSO-Để đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút các doanh nghiệp qua địa bàn thì việc hiện đại hoá hạ tầng cửa khẩu là một trong những biện pháp hữu hiệu. Nhà kiểm hoá Cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng) được đưa vào khai thác đã đáp ứng yêu cầu này.Bốc xếp hàng XNK tại nhà kiểm hóa cửa khẩu Cốc NamAnh Lương Văn Thơ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cốc Nam cho biết, trước đây việc kiểm hoá, tập kết hàng hoá ở khu vực Cửa khẩu Cốc Nam hết sức khó khăn. Các bãi kiểm hoá đều ngoài trời, kho hàng cũng lộ thiên nên đôi khi làm cửa khẩu nhếch nhác, kém văn minh. Vấn đề kho bãi, kiểm hoá đã được giải quyết do có nhà kiểm hoá mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Có chỗ kiểm hóa đã tạo thuận lợi cho kiểm soát, bốc xếp hàng hoá, đẩy nhanh tốc độ thông quan, hơn thế nó tạo ra một cửa khẩu sạch sẽ, hiện đại. Tuy mới được đầu tư giai đoạn 1, nhưng nhà kiểm hoá Cửa khẩu Cốc Nam đã phát huy...

LSO-Để đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút các doanh nghiệp qua địa bàn thì việc hiện đại hoá hạ tầng cửa khẩu là một trong những biện pháp hữu hiệu. Nhà kiểm hoá Cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng) được đưa vào khai thác đã đáp ứng yêu cầu này.
Bốc xếp hàng XNK tại nhà kiểm hóa cửa khẩu Cốc Nam
Anh Lương Văn Thơ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cốc Nam cho biết, trước đây việc kiểm hoá, tập kết hàng hoá ở khu vực Cửa khẩu Cốc Nam hết sức khó khăn. Các bãi kiểm hoá đều ngoài trời, kho hàng cũng lộ thiên nên đôi khi làm cửa khẩu nhếch nhác, kém văn minh. Vấn đề kho bãi, kiểm hoá đã được giải quyết do có nhà kiểm hoá mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Có chỗ kiểm hóa đã tạo thuận lợi cho kiểm soát, bốc xếp hàng hoá, đẩy nhanh tốc độ thông quan, hơn thế nó tạo ra một cửa khẩu sạch sẽ, hiện đại. Tuy mới được đầu tư giai đoạn 1, nhưng nhà kiểm hoá Cửa khẩu Cốc Nam đã phát huy hiệu quả khá tốt. Toàn bộ khu vực ngoài cửa khẩu được quy hoạch thành bãi đỗ xe, kiểm hoá và các dịch vụ khác. Khu trong cửa khẩu là nhà làm việc riêng biệt nên đã tránh được tình trạng lộn xộn trong bốc xếp, vận chuyển hàng hoá. Khu nhà kiểm hoá được xây dựng theo quy trình kiểm hoá, kiểm soát của cửa khẩu. Cả cửa xuất và cửa nhập đã được kiểm tra liên hoàn. Khi có hàng xuất nhập, bốc dỡ hàng hoá, xe chỉ việc đấu nối và chuyển hàng. Lực lượng làm nhiệm vụ, hàng hoá xuất nhập khẩu luôn được lưu trong nhà bán mái nên không bị thời tiết làm ảnh hưởng tới chất lượng kiểm tra và hàng hoá. Với đặc điểm Cửa khẩu Cốc Nam là, nước bạn chưa có đường đấu nối cùng mức với phía cửa khẩu của ta nên hàng hoá vận chuyển chủ yếu vẫn bằng các xe nhỏ. Từ đặc điểm này, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Tam Thanh đã đầu tư nâng khu nhà kiểm hoá lên cao để phù hợp với việc bốc dỡ hàng hoá. Theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Công ty cho hay, ngay sau khi đầu tư giai đoạn 1, Công ty đã đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng khu nhà kiểm hoá, vì đây là yêu cầu bức thiết nhất để khắc phục việc bốc xếp lộn xộn làm mất mỹ quan cửa khẩu. Theo tính toán của Công ty, trước đây để bốc 1 xe hàng trung bình mất 1,5 giờ thì hiện nay đã rút ngắn còn 1 giờ. Hơn thế, hàng hoá chuyển theo hình thức đấu nối, sang hàng đã hạn chế thấp nhất việc vỡ, đổ, hỏng gây thiệt hại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Để tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 nằm trong quy hoạch chung của cửa khẩu, Công ty tiếp tục chờ khi phía nước bạn hoàn thành việc đấu nối cùng mức đường, sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục phục vụ hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhà kiểm hoá mới đưa vào hoạt động chưa lâu, nhưng hiệu quả của nó đã khá rõ nét. Anh Nguyễn Xuân Hoà, Công ty Xuất nhập khẩu Ninh Hiệp cho biết, anh hay nhập khẩu hàng hoá qua đường Cửa khẩu Cốc Nam. Trước đây do đặc thù hàng hoá, anh sợ nhất là mỗi khi về đến Cửa khẩu gặp mưa, dù che chắn, bao gói kín đến mấy thì khi bốc xếp xong hàng cũng ngấm nước, có khi hỏng cả mấy kiện. Sau khi nhà kiểm hoá được đưa vào khai thác, việc bốc xếp hàng diễn ra ngay trong nhà có mái che. Hàng hoá, không lo tác động xấu của thời tiết, việc bốc xếp vì thế cũng nhanh hơn, đã tạo điều kiện khá tốt cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tiến trình đầu tư nâng cấp Cửa khẩu Cốc Nam theo quy hoạch, ngoài nhà kiểm hoá còn hàng loạt các công trình phụ trợ như: chợ, nhà công vụ, khu vực kiểm soát… tạo nên sự hoàn chỉnh, hiện đại hoá thúc đẩy xuất nhập khẩu. Điều đó sẽ sớm được thực hiện khi hoàn thành việc đấu nối hai tuyến đường cùng mức giữa ta và bạn. Và trong thời điểm hiện nay, nhà kiểm hoá vẫn là một trong những điểm nhấn phát huy tác dụng giải phóng hàng nhanh, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Nguyễn Nhật Anh