Thứ tư,  22/09/2021

Hiệu quả từ phong trào sức trẻ sáng tạo

LSO-Đoàn cơ sở Công ty điện lực Lạng Sơn hiện có gần 200 đoàn viên sinh hoạt tại 16 chi đoàn, trong đó có trên 70% có trình độ đại học, cao đẳng. Đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt khi sức sáng tạo trẻ được phát huy.Công nhân điện lực kiểm tra trạm hạ thế trên địa bàn TP Lạng Sơn - Ảnh: Thanh ĐànÔng Vi Lê Thành, Bí thư đảng ủy, Phó Giám đốc công ty cho biết: nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành, giảm cường độ lao động chân tay, nâng cao chất lượng điện năng và đảm bảo cung cấp điện an toàn, thường xuyên, liên tục. Hàng năm, căn cứ vào nhiệm vụ công tác của đơn vị và tình hình thực tế, Ban giám đốc, các phòng ban chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (CTKT) hợp lý hóa sản xuất, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức,...

LSO-Đoàn cơ sở Công ty điện lực Lạng Sơn hiện có gần 200 đoàn viên sinh hoạt tại 16 chi đoàn, trong đó có trên 70% có trình độ đại học, cao đẳng. Đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt khi sức sáng tạo trẻ được phát huy.
Công nhân điện lực kiểm tra trạm hạ thế trên địa bàn TP Lạng Sơn – Ảnh: Thanh Đàn
Ông Vi Lê Thành, Bí thư đảng ủy, Phó Giám đốc công ty cho biết: nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành, giảm cường độ lao động chân tay, nâng cao chất lượng điện năng và đảm bảo cung cấp điện an toàn, thường xuyên, liên tục. Hàng năm, căn cứ vào nhiệm vụ công tác của đơn vị và tình hình thực tế, Ban giám đốc, các phòng ban chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (CTKT) hợp lý hóa sản xuất, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tham gia, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên. Qua đó đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất làm giảm chi phí hàng trăm triệu đồng cho đơn vị. Điển hình như: Sáng kiến cải tiến mạch báo tín hiệu chạm đất lưới 35kV, trạm 110kV Lạng Sơn; khắc phục hiện tượng chạm đất nguồn một chiều và lắp đặt hệ thống quạt thông gió tủ ắc quy tại trạm 110kV; lắp thêm mạch báo tín hiệu bảo chạm đất tại trạm 110kV Thành phố; lắp mạch báo tín hiệu chạm đất chính xác cho từng lộ; xử lý hiện tượng cộng hưởng điện áp tại các một số trạm biến áp (TBA) trung gian; điều khiển từ xa máy cắt (MC) Recloser bằng modem dial up sử dụng điện thoại có dây; điều khiển từ xa MC Recloser bằng modem có gắn thẻ sim điện thoại di động…Đặc biệt, trong số đó đã có 2 sáng kiến được công nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Tổng Công ty Điện lực I, chiếm 50% tổng số sáng kiến trong toàn Công ty. Đó là sáng kiến xử lý hiện tượng cộng hưởng điện áp tại các TBA trung gian và sáng kiến điều khiển từ xa máy cắt recloser bằng modem có gắn thẻ sim điện thoại di động. Anh Phạm Minh Tuấn, Bí thư đoàn cơ sở, Trưởng phòng Kỹ thuật công ty cho biết: Phát huy tối đa hiệu quả của các sáng kiến này đến nay Điện lực Lạng Sơn đã ứng dụng điều khiển từ xa cho toàn bộ tổng cộng 14 MC Recloser trên lưới điện 35kV và xử lý hiện tượng cộng hưởng điện áp (cháy TU) cho toàn bộ 11 TBA trung gian. Điểm ưu việt của ứng dụng điều khiển từ xa máy cắt là có thể thực hiện đóng cắt từ xa, kiểm tra, kiểm soát các thông số vận hành cơ bản như U, I, P, Q, cosφ…và đặc biệt là giảm được thời gian di chuyển đến nơi thao tác, giảm thời gian cắt điện, xử lý sự cố và thao tác đóng cắt, nhất là trong lúc thời tiết khắc nghiệt như: mưa giông, sấm sét, đêm tối…điều mà trước đó, khi chưa áp dụng các sáng kiến này, các chi nhánh, phân xưởng đại tu phải đi đến từng trạm cắt để thao tác, với khoảng thời gian kéo dài từ 30-45 phút. Việc áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã góp phần nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện và nhất là đã góp phần làm lợi về kinh tế và bảo đảm an toàn trong lao động cũng như trong công tác quản lý vận hành.
Có thể khẳng định thời gian qua, phong trào phát huy sáng kiến CTKT đã được đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng. Để phong trào ngày càng có sức lan toả mạnh mẽ và phát triển sâu rộng, Điện lực Lạng Sơn đã ban hành quy chế quy định mức độ khen thưởng về việc sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Trong đó quy định rõ mức độ khen thưởng đối với từng loại sáng kiến tùy thuộc vào hiệu quả mang lại, để từ đó có thể khen thưởng và biểu dương tinh thần kịp thời tới các cá nhân, tập thể có sáng kiến.
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban giám đốc, các phòng ban chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên Điện lực Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, trong đó đặc biệt chú trọng đến phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất để nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hoàng Huy