Thứ ba,  21/09/2021

Phát triển chuyên ngành Cơ khí dầu khí

Từ chỗ chỉ thuần túy chế tạo, hoán cải các kết cấu công trình nhỏ theo hình thức chỉ định thầu, sau một thời gian ngắn, Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải (PTSC-MC) đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà thầu EPCI hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ chuyên ngành dầu khí ở Việt Nam và khu vực.Với mục tiêu cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng trong các lĩnh vực gia công, lắp ráp, chế tạo các cấu kiện, thiết bị dầu khí, PTSC - MC đã nhanh chóng định hình hệ thống kho, bãi, cảng biển, trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động quản lý dự án, thi công và chế tạo các công trình dầu khí như chân đế giàn khoan, đóng tàu dịch vụ, chế tạo giàn khai thác và chế biến dầu khí có trị giá đến 150 triệu USD, được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Sau mười năm xây dựng, PTSC - MC đã khẳng định những bước trưởng thành vượt bậc.Từ những ngày đầu gian khó, cơ sở vật chất sơ sài, lạc hậu, chỉ...

Từ chỗ chỉ thuần túy chế tạo, hoán cải các kết cấu công trình nhỏ theo hình thức chỉ định thầu, sau một thời gian ngắn, Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải (PTSC-MC) đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà thầu EPCI hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ chuyên ngành dầu khí ở Việt Nam và khu vực.

Với mục tiêu cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng trong các lĩnh vực gia công, lắp ráp, chế tạo các cấu kiện, thiết bị dầu khí, PTSC – MC đã nhanh chóng định hình hệ thống kho, bãi, cảng biển, trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động quản lý dự án, thi công và chế tạo các công trình dầu khí như chân đế giàn khoan, đóng tàu dịch vụ, chế tạo giàn khai thác và chế biến dầu khí có trị giá đến 150 triệu USD, được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Sau mười năm xây dựng, PTSC – MC đã khẳng định những bước trưởng thành vượt bậc.

Từ những ngày đầu gian khó, cơ sở vật chất sơ sài, lạc hậu, chỉ có 66 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) và doanh thu 3,2 tỷ đồng năm 2001, công ty đã từng bước phát triển, đi lên. Ngày ấy, toàn thể CBCNV trong công ty đã cùng nhau chia sẻ những thiếu thốn, khó khăn, quyết tâm thực hiện và hoàn thành thắng lợi các dự án được tổng công ty giao: Dự án Inlet GPP Compressors Installation Project, NCSCSP-NamConson Condensate Storage Project (PV Gas), S1- Stage 1-WHP-S1 Deck Construction Project (JVPC), Dự án SU TU DEN – Cuulong JOC SUTUDEN Phase 1 Field Development Project trong các năm 2001, 2002, đến các dự án lớn hiện nay như dự án 5B-Dung Quất của chủ đầu tư PVN, dự án Pearl, Topaz (PCVL), dự án Sư tử đen Đông bắc (Cửu Long JOC), dự án Chim Sáo (Premir Oil), Tê Giác Trắng (Hoàng Long JOC), dự án đóng mới tàu và sà-lan 5.000T (PTSC), dự án Biển Đông 1 (Biển Đông POC), dự án Sư tử trắng (CLJOC). Đây là những dự án có quy mô lớn, đang hoạt động có hiệu quả, đem về cho Tổ quốc nguồn tài nguyên dầu và khí. Từ chỗ chỉ chế tạo các thiết bị nhỏ, đến nay PTSC – MC đã chế tạo các thiết bị siêu trường, siêu trọng. Phát biểu về PTSC – MC trong lễ mừng công hoàn thành dự án, Giám đốc Premier Oil Phil Mác Lo-rin cảm kích: Premier Oil ghi nhận chất lượng công việc đạt được của PTSC-MC khi thực hiện thành công cấu kiện chân đế siêu trường, siêu trọng lớn nhất được chế tạo tại Việt Nam từ trước tới nay. Các bạn đã luôn duy trì hiệu suất cao nhất cho cả hai mục tiêu chất lượng và tiến độ của dự án, sự hiệu quả trong quản lý nguồn lực để bảo đảm các mục tiêu trên. Các bạn đã giao một dự án an toàn với 2.687.031 giờ mà không có một sự cố. Chúng tôi đánh giá cao phẩm chất của bạn trong kỹ năng quản lý tuyệt vời, lập kế hoạch cẩn thận và lực lượng lao động chuyên dụng.

Với phương châm &#39Tăng tốc – nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường&#39, được sự chỉ đạo kịp thời của tổng công ty, tập đoàn, toàn thể CBCNV công ty đã quyết tâm lao động, sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động… Trong các năm qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, được tập đoàn cụ thể hóa tại Nghị quyết số 233/NQ-DU ngày 17-3-2009 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam về việc phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị trong tập đoàn và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể CBCNV, công ty đã vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi, toàn diện tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, góp phần cùng tổng công ty và tập đoàn thực hiện tốt việc bảo đảm an ninh năng lượng, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, bước đầu vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc khủng hoảng. Đánh giá chung về PTSC – MC, Tổng giám đốc Petrovietnam Phùng Đình Thực cho biết: &#39Các công trình, sản phẩm của CBCNV Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải, khẳng định vững chắc vị thế của mình bằng sự nỗ lực, phấn đấu đạt thành tích cao trên các mặt hoạt động, trở thành công ty hàng đầu cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng trong các lĩnh vực gia công, lắp ráp, chế tạo các cấu kiện, thiết bị dầu khí trong cả nước&#39.

Nét nổi bật của PTSC – MC là dù trong hoàn cảnh nào, đội ngũ CBCNV công ty vẫn kiên trì, phấn đấu học tập và bồi dưỡng kiến thức, hoàn thành các nhiệm vụ được tổng công ty và tập đoàn giao để tiến tới đạt được mục tiêu chiến lược trở thành nhà thầu EPCI dầu khí hàng đầu trong khu vực. Đến nay, điều kiện cơ sở vật chất – kỹ thuật của công ty đã và đang từng bước hiện đại, chuyên nghiệp hóa, đội ngũ CBCNV công ty, nhất là các kỹ sư trẻ đang không ngừng phấn đấu để làm chủ và áp dụng hiệu quả các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, kinh doanh.

Với gần 35 dự án đã được thực hiện cho các đối tác trong nước và ngoài nước, PTSC-MC đang từng bước nâng cao hình ảnh và vị thế của mình. Ngoài ra, với sự hỗ trợ về mặt chính sách của Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), PTSC-MC đang từng bước thực hiện việc cải tiến các chính sách nhằm thu hút lao động có trình độ để mở rộng sức cạnh tranh trong khu vực và trên trường quốc tế. Chất lượng đội ngũ CBCNV của công ty luôn được đánh giá cao. Công ty hiện nay đang quản lý một tiến sĩ, 30 thạc sĩ, hơn 625 cán bộ, nhân viên có trình độ đại học và gần 2.019 lao động có trình độ từ cao đẳng trở xuống. Doanh thu của công ty liên tục tăng từ 3,2 tỷ đồng năm 2001, 579,91 tỷ đồng năm 2002, 3.254 tỷ đồng năm 2009 đến 6.774 tỷ đồng năm 2010. Năm 2011, công ty phấn đấu đạt mức doanh thu 8.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng cùng Tổng công ty PTSC hoàn thành kế hoạch doanh thu được tập đoàn giao. Thu nhập bình quân của người lao động cũng liên tục tăng lên, năm 2001 đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng, năm 2005 đạt 5,6 triệu đồng, năm 2009 đạt 11,1 triệu đồng/tháng và đến năm 2010 đạt 11,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, PTSC – MC còn tham gia chế tạo nhà giàn DK, các công trình chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa. Mới đây, PTSC – MC lại hoàn thành công trình thượng tầng giàn khai thác cho dự án mỏ Tê Giác Trắng trị giá 150 triệu USD, lớn nhất từ trước đến nay. Tổng Giám đốc Hoàng Long JOC tiến sĩ Ngô Hữu Hải chủ đầu tư dự án phát biểu: Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải đã hoàn thành công trình không những đúng tiến độ mà còn đạt chất lượng quốc tế, được cơ quan kiểm định chất lượng quốc tế Germanischer Lloyd kiểm định và cấp chứng chỉ. Tôi tin tưởng rằng, với khả năng tài chính – kỹ thuật – công nghệ và năng lực quản lý của mình, PTSC-MC sẽ tiếp tục thực hiện tốt và đúng các quy định của hợp đồng, mang lại những kết quả to lớn hơn nữa&#39…

Về bí quyết thành công, Giám đốc Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải kỹ sư Phan Thanh Tùng cho biết: &#39Có nhiều nguyên nhân tạo nên thành quả, song bao trùm lên tất cả là sự năng động, sáng tạo không ngừng đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý của Đảng ủy, ban giám đốc. Đó là sự đoàn kết đồng lòng, sự nhiệt tình cống hiến, ý thức xây dựng của các thế hệ CBCNV trên mọi lĩnh vực công tác.

Nói đến Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam nói chung và Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải nói riêng là nói đến niềm tự hào của ngành dầu khí Việt Nam, đơn vị có bề dày truyền thống và các thành tích xuất sắc tiêu biểu. Về thành công của Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải, Tổng Giám đốc PTSC Nguyễn Hùng Dũng cho biết: &#39Thành công của PTSC – MC đã khẳng định những kết quả to lớn và truyền thống tốt đẹp của tổng công ty, đồng thời cũng rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu về phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao&#39.

Bước vào giai đoạn mới, tự hào với những thành tích đã đạt được, PTSC – MC đã và đang hoạch định những bước đi mới, táo bạo vươn lên để có thể chế tạo các thiết bị phục vụ công tác thăm dò và khai thác dầu khí. Gia tăng hàm lượng chất xám, làm chủ khoa học, công nghệ để làm ra các sản phẩm có tính cạnh tranh với các đối tác nước ngoài. Không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển ngành dầu khí mà còn vươn ra nước ngoài đảm nhiệm phần chế tạo thiết bị cho liên doanh dầu khí ở Nga, Vê-nê-xu-ê-la.

Theo Nhandan