Thứ ba,  21/09/2021

Giá xăng dầu mới chỉ bằng 70% giá thành

Trước biết động nhanh chóng của giá xăng dầu nhập khẩu, giá trong nước hiện tại chỉ bằng khoảng 70% giá thành thực tế, đây là một thực tế mà các công ty đang gánh chịu. Vì vậy, những doanh nghiệp đầu mối và đại lý phải cùng chia sẻ mức lỗ này. Đó là chia sẻ của ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khi trao đổi với PV VnMedia trước bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang chịu sức ép lớn từ thế giới.- Trong vài tuần trở lại đây, các cửa hàng cung cấp xăng dầu tại địa phương đã xảy ra trình trạng găm giữ xăng dầu, bằng hình thức bán nhỏ giọt hoặc đóng của hàng với lý do nguồn cung thiếu và thua lỗ. Vậy với tư cách là một doanh nghiệp đầu mối, chiếm thị phần lớn trên thị trường, ông đánh giá thế nào về vấn đề này? Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, đến thời điểm này có thể khẳng...

Trước biết động nhanh chóng của giá xăng dầu nhập khẩu, giá trong nước hiện tại chỉ bằng khoảng 70% giá thành thực tế, đây là một thực tế mà các công ty đang gánh chịu. Vì vậy, những doanh nghiệp đầu mối và đại lý phải cùng chia sẻ mức lỗ này.Đó là chia sẻ của ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khi trao đổi với PV VnMedia trước bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang chịu sức ép lớn từ thế giới.– Trong vài tuần trở lại đây, các cửa hàng cung cấp xăng dầu tại địa phương đã xảy ra trình trạng găm giữ xăng dầu, bằng hình thức bán nhỏ giọt hoặc đóng của hàng với lý do nguồn cung thiếu và thua lỗ. Vậy với tư cách là một doanh nghiệp đầu mối, chiếm thị phần lớn trên thị trường, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, đến thời điểm này có thể khẳng định việc cung ứng xăng dầu ra thị trường vẫn được đảm bảo, không có chuyện khan hiếm xăng dầu trên địa bàn cả nước.Mặc dù thị trường xăng dầu thế giới hiện đang có nhiều biến động, nhưng Petrolimex vẫn bảo đảm nguồn, nhập khẩu theo đúng hạn ngạch mà Bộ Công Thương giao. Còn tại những đại lý ở địa phương, công ty cũng đã cung cấp xăng dầu theo đúng theo tiến độ tiêu thụ mà đã ký với Sở Công Thương.– Vậy theo ông tại sao các cửa hàng xăng dầu tại những địa phương trong thời gian vừa qua lại liên tục đóng cửa, gây khó khăn cho đời sống nhân dân?Hiện tại việc găm giữ xăng dầu, bán với số lượng nhỏ giọt hoặc đóng cửa hàng là hoàn toàn có thật. Nguyên nhân dẫn đến hành động này thì rất nhiều, tuy nhiên ở đây tôi không đi phân tích kỹ làm gì cả.Việc cần làm tại thời điểm này là các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường kiểm tra kiểm soát mạnh hơn nữa, đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Có như vậy, việc cung ứng xăng dầu ra thị trường mới có thể ổn định và không gây xáo trộn cho đời sống nhân dân.– Tuy nhiên, có thông tin nói rằng, hiện kinh doanh xăng dầu đang lỗ rất nặng nên các công ty đầu mối đã giảm bớt phần hoa hồng của các đại lý, gây khó khăn cho cửa hàng?Tôi xin nói rằng, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, việc giảm bớt hoa hồng của các đại lý là điều khó tránh khỏi. Điều đó chúng ta nên chấp nhận, và tất cả các công ty đầu mối cũng như đại lý, cửa hàng phải cùng chia sẻ, để vượt qua giai đoạn này. Đảm bảo lượng xăng dầu cần thiết để phục vụ người tiêu dùng, tránh gây xáo trộn đối với đời sống nhân dân.Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 14.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, riêng hệ thống của Petrolimex có hai kênh phân phối chiếm 60% thị phần xăng dầu.

Theo đó, toàn quốc có khoản gần 2.100 cửa hàng xăng dầu 100% vốn sở hữu của Petrolimex và các cửa hàng này từ trước đến nay đều được công ty cung cấp hàng đầy đủ đúng số lượng đã tiêu thụ ra thị trường, bảo đảm nhu cầu của người dân, chưa có cửa hàng nào phải đóng cửa vì thiếu hàng.Kênh thứ hai là các đại lý, đăng ký mua hàng của Petrolimex với khoảng 4.000 cửa hàng. Đây là những cửa hàng Petrolimex không kiểm soát mà họ chủ động đăng ký với cơ quan chức năng địa phương. Với hệ thống đại lý, tổng đại lý, thời gian vừa qua, công ty cũng vẫn cung cấp đủ hàng theo đúng hợp đồng đã ký với các đơn vị thành viên của Petrolimex.– Vậy mức lỗ hiện tại của các doanh nghiệp đầu mối là bao nhiêu, thưa ông?Trong bối cảnh giá dầu thế giới luôn đứng ở mức cao, mà giá bán trong nước chưa được điều chỉnh như hiện nay công ty đã phải kinh doanh với mức lợi nhuận 0%. Ước tính mỗi lít xăng dầu đang lỗ hàng nghìn đồng (hiện giá bán xăng dầu ra thị trường chỉ bằng khoảng 70% giá cơ sở).Tuy nhiên, nhiệm vụ hiện tại của chúng tôi là bảo đảm cung bán ra thị trường, tránh gây xáo trộn cho nhân dân. Đến thời điểm này, tôi xin khẳng định việc làm trên vẫn được công ty đảm bảo và trong bất cứ tình huống nào cũng có đủ xăng dầu để bán và bán đúng giá niêm yết.– Xin cảm ơn ông!

Theo Vnmedia.vn