Thứ tư,  22/09/2021

Bình ổn thị trường: Nhiệm vụ luôn được chú trọng

LSO-Thời gian gần đây, giá cả thị trường tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trong đó nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá đột biến, khiến cho đời sống của người dân thêm khó khăn. Trước thực trạng đó, ngành công thương Lạng Sơn đã tiếp tục có những nỗ lực đáng ghi nhận trong thực hiện bình ổn thị trường nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ – CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Từ lâu, bình ổn thị trường đã luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành công thương Lạng Sơn. Trong thời điểm hiện nay, khi giá cả hàng hóa vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác này được ngành quan tâm đặc biệt. Qua sự kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng cho thấy, công tác bình ổn thị trường giá cả hàng hóa thông qua việc cho 4 doanh nghiệp đầu mối vay vốn ưu đãi 18 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh...

LSO-Thời gian gần đây, giá cả thị trường tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trong đó nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá đột biến, khiến cho đời sống của người dân thêm khó khăn.

Trước thực trạng đó, ngành công thương Lạng Sơn đã tiếp tục có những nỗ lực đáng ghi nhận trong thực hiện bình ổn thị trường nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ – CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Từ lâu, bình ổn thị trường đã luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành công thương Lạng Sơn. Trong thời điểm hiện nay, khi giá cả hàng hóa vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác này được ngành quan tâm đặc biệt. Qua sự kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng cho thấy, công tác bình ổn thị trường giá cả hàng hóa thông qua việc cho 4 doanh nghiệp đầu mối vay vốn ưu đãi 18 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để tổ chức kinh doanh vẫn phát huy hiệu quả. Các mặt hàng trong danh mục đăng ký tham gia bình ổn được các doanh nghiệp bán lẻ ra thị trường thấp hơn giá bình quân chung 5%. Các mặt hàng khác được bán đúng giá quy định của các doanh nghiệp đầu mối cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp bán lẻ.
Lực lượng QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TPLS
Hiện nay, hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường theo kế hoạch có đủ khả năng và các điều kiện tổ chức tốt nguồn cung ứng hàng hóa. Hệ thống bán lẻ và đại lý bán lẻ các cấp được tổ chức rộng khắp từ các trung tâm tới các xã, cụm xã với nhiều hình thức kinh doanh phong phú, linh hoạt. Một số doanh nghiệp đầu mối có sự liên kết chặt chẽ về cung ứng các loại sản phẩm, hàng hóa thiết yếu với các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp đầu mối chuyên ngành của trung ương và các địa phương, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp địa phương tiếp tục duy trì hiệu quả sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm như xi măng Lạng Sơn, xi măng Đồng Bành, máy bơm Bảo Long, bánh kẹo Thành Long, gốm sứ Hưng Thịnh… ngày càng khẳng định được chất lượng, mạng lưới tiêu thụ được mở rộng, lượng tiêu thụ tăng lên. Trong thời điểm này, lực lượng quản lý thị trường vẫn phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình đối với việc bình ổn thị trường. Đến hết 14/4/2011, đã thực hiện kiểm tra 1.873 vụ, xử lý 587 vụ vi phạm, tổng thu gần 3,7 tỷ đồng. Các công tác khác về kiểm tra đăng ký kinh doanh, kiểm tra giá, bán hàng theo giá niêm yết, hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện tốt và thường xuyên tại các đội, trạm quản lý thị trường trên địa bàn toàn tỉnh. Chính vì vậy, thị trường Lạng Sơn thời gian qua cơ bản ổn định, không có các biến động lớn về giá cả, lượng hàng hóa đảm bảo cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Theo đánh giá của ngành chức năng, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ nội tỉnh 4 tháng đầu năm 2011 ước đạt 3.670 tỷ đồng, tăng gần 18,4% so với cùng kỳ 2010. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, trong thời gian tới, những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế – chính trị phức tạp của thế giới, diễn biến bất lợi của thời tiết, dịch bệnh gia súc, gia cầm trong nước…, sự ổn định của thị trường nội tỉnh tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, ngành chức năng đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hệ thống doanh nghiệp, thương nhân và người tiêu dùng về tổ chức cung cầu hàng hóa; nêu cao đạo đức, văn minh trong kinh doanh, thực hiện tiêu dùng văn minh, an toàn, thực hành tiết kiệm; về công tác bình ổn thị trường của tỉnh; chủ động xác định và liên hệ với các nguồn cung ứng lớn về các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương khẳng định : để góp phần thực hiện hiệu quả những giải pháp chủ yếu của Bộ Công thương và UBND tỉnh nhằm tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, trong thời gian tới, công tác bình ổn thị trường sẽ tiếp tục được chú trọng. Theo đó, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Hoàng Thái