Thứ ba,  28/09/2021

Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế

LSO-Là lực lượng đông đảo và có mặt trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, thanh niên không chỉ được biết đến với những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, mà trong lĩnh vực kinh tế thanh niên cũng là một trong những lực lượng xung kích đi đầu.Đến làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, điều đầu tiên chúng tôi thấy được là những ngôi nhà khang trang nổi bật giữa núi rừng. Đến thăm một số hộ, chúng tôi đều bắt gặp sự vui mừng của người dân khi được sống trong một môi trường thuận lợi cho đời sống và sản xuất. Anh Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Làng thanh niên sẽ được xây dựng theo mô hình nông thôn mới, đến nay các hạng mục công trình như điện, lớp học, nhà văn hóa, công trình nước sạch… đều đã cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng. Đây được đánh giá là mô hình Làng thanh niên thành công nhất từ nguồn vốn của Trung ương đoàn. Đến nay, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng đã có 46...

LSO-Là lực lượng đông đảo và có mặt trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, thanh niên không chỉ được biết đến với những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, mà trong lĩnh vực kinh tế thanh niên cũng là một trong những lực lượng xung kích đi đầu.
Đến làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, điều đầu tiên chúng tôi thấy được là những ngôi nhà khang trang nổi bật giữa núi rừng. Đến thăm một số hộ, chúng tôi đều bắt gặp sự vui mừng của người dân khi được sống trong một môi trường thuận lợi cho đời sống và sản xuất. Anh Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Làng thanh niên sẽ được xây dựng theo mô hình nông thôn mới, đến nay các hạng mục công trình như điện, lớp học, nhà văn hóa, công trình nước sạch… đều đã cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng. Đây được đánh giá là mô hình Làng thanh niên thành công nhất từ nguồn vốn của Trung ương đoàn. Đến nay, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng đã có 46 hộ chuyển đến sinh sống, mọi sinh hoạt đã đi vào nề nếp, đa số các hộ đều đã ổn định sản xuất. Để đoàn viên thanh niên yên tâm phát triển kinh tế, ban chỉ đạo dự án đã tiến hành giao đất cho các hộ, qua đó, đã trồng được 74 ha rừng dự án 661; 4,3 ha hồng vành khuyên và mận ghép. Hiện nay dự án chăn nuôi lợn thịt và trồng cây ăn quả đang tích cực được triển khai với mức đầu tư trên 800 triệu đồng. Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng là một trong những ví dụ điển hình về phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế.
Thanh niên tham gia phát triển kinh tế
Phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chương trình hành động đoàn như “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội”, “4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Để thanh niên có vốn sản xuất, các cấp bộ đoàn đã triển khai có hiệu quả các nguồn vốn từ Trung ương, tăng cường phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội đẩy mạnh công tác vay vốn, đồng thời tích cực chuyển giao các tổ tiết kiểm và vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ toàn đoàn là 120 tỷ đồng, với 340 tổ tiết kiệm và vay vốn, cho trên 8.000 đoàn viên thanh niên được vay vốn mở rộng sản xuất. Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn được triển khai có hiệu quả với 177 tổ, huy động được số tiền gửi trên 200 triệu đồng. Vốn vay 120 do Trung ương cấp đạt trên 1,2 tỷ đồng với 19 dự án đang được triển khai. Từ những nguồn vốn này nhiều thanh niên đã tích cực đầu tư mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương điển hình như: anh Bế Ngọc Hưng, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập với mô hình sản xuất gạch bê tông và đại lý cung cấp vật liệu xây dựng; anh Hoàng Minh Giang, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia với mô hình nuôi ba ba giống, ba ba thịt kết hợp kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay các cấp bộ đoàn còn phối hợp tổ chức 14 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, 6 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho 656 đoàn viên thanh niên. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, các cấp bộ đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp, việc làm. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức được 19 buổi tư vấn nghề nghiệp và việc làm thu hút 6 doanh nghiệp với 3.520 lượt đoàn viên thanh niên tham gia trong đó đã giới thiệu cho 300 thanh niên làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp. Tăng cường cung cấp thông tin về nghề nghiệp và việc làm trên trang thông tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng”… Phát huy những kết quả đã đạt được, tuổi trẻ Lạng Sơn sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Vương