Thứ tư,  22/09/2021

Sản xuất thuốc thú y theo tiêu chuẩn GMP

Để có được những sản phẩm thuốc thú y chất lượng, có sức cạnh tranh cao, việc áp dụng những nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp thuốc thú y. Tuy nhiên, hiện trên cả nước mới chỉ có một số ít doanh nghiệp trong ngành thú y đạt được chứng chỉ này.Theo Cục Thú y, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản phẩm thuốc thú y đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố từ năm 2004, nhưng đến nay mới có 15 doanh nghiệp đạt được chứng chỉ này, quá chậm so với số lượng hơn 150 cơ sở sản xuất thuốc thú y trên cả nước. Theo lộ trình, đối với dây chuyền sản xuất các loại thuốc tiêm, thuốc uống dạng dung dịch, thuốc bột cho uống, thuốc bột trộn thức ăn có hạn cuối thực hiện áp dụng GMP đến hết năm 2010. Quá thời gian này, nếu doanh nghiệp không có chứng chỉ GMP thì các sản phẩm đã sản xuất chỉ được phép lưu hành đến ngày 31-12-2011 (với thuốc tiêm và...

Để có được những sản phẩm thuốc thú y chất lượng, có sức cạnh tranh cao, việc áp dụng những nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp thuốc thú y. Tuy nhiên, hiện trên cả nước mới chỉ có một số ít doanh nghiệp trong ngành thú y đạt được chứng chỉ này.
Theo Cục Thú y, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản phẩm thuốc thú y đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố từ năm 2004, nhưng đến nay mới có 15 doanh nghiệp đạt được chứng chỉ này, quá chậm so với số lượng hơn 150 cơ sở sản xuất thuốc thú y trên cả nước. Theo lộ trình, đối với dây chuyền sản xuất các loại thuốc tiêm, thuốc uống dạng dung dịch, thuốc bột cho uống, thuốc bột trộn thức ăn có hạn cuối thực hiện áp dụng GMP đến hết năm 2010. Quá thời gian này, nếu doanh nghiệp không có chứng chỉ GMP thì các sản phẩm đã sản xuất chỉ được phép lưu hành đến ngày 31-12-2011 (với thuốc tiêm và uống dạng dung dịch) và đến ngày 31-12-2012 (với dạng thuốc bột cho uống hoặc trộn thức ăn). Đối với dây chuyền sản xuất thuốc bột pha tiêm và các dạng thuốc khác, thời hạn thực hiện áp dụng GMP sẽ được kéo dài hết năm 2012. Đến thời hạn này, các sản phẩm đã sản xuất chỉ được phép lưu hành đến ngày 31-12-2014.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thuốc thú y T.Ư 5 (Fivevet) cho biết: &#39Khó khăn lớn của các doanh nghiệp không chỉ là vốn xây dựng nhà máy, mua trang thiết bị hiện đại mà còn là kiến thức chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về hệ thống tiêu chuẩn GMP nhằm đáp ứng được hàng loạt những yêu cầu khắt khe trong cả quá trình sản xuất, kiểm nghiệm và bảo quản sản phẩm&#39. Chính vì vậy, ngay từ khi mới thành lập (tháng 1-2007), Fivevet đã bắt tay ngay vào đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để có thể vận hành một cách thành thạo các thiết bị, bảo đảm cấp độ sạch, độ vô trùng trong từng khâu sản xuất. Với mục tiêu sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, năm 2009, Fivevet đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng nhà máy thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản (quy mô 7.000m2) tại Khu công nghiệp Hà Bình Phương (tại huyện Thường Tín, Hà Nội) theo tiêu chuẩn GMP – WHO đối với dây chuyền sản xuất thuốc dung dịch (tiêm, uống), thuốc bột để uống và non-betalactam dùng trong thú y; phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn GLP – WTO; hệ thống kho bảo quản nguyên liệu, bao bì, hàng hóa đạt tiêu chuẩn GSP -WTO. Trong đó, phòng kiểm nghiệm chất lượng thuốc được trang bị hệ thống máy móc đồng bộ, hiện đại như: Máy sắc ký lỏng hiệu năng cao, máy quang phổ tử ngoại khả biến, máy đo điểm nóng chảy, máy ly tâm, bể lắc siêu âm, bộ sắc ký bản mỏng, các loại cân kỹ thuật điện tử, phân cực kế, tủ ấm vi sinh, tủ cấy vi sinh, tủ ấm điện tử… Nhiều sản phẩm thuốc kháng sinh, thuốc bổ trợ của công ty đã đoạt những giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao.
Hiện Fivevet có gần 200 đại lý trên toàn quốc, chiếm khoảng 10% thị phần doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y của cả nước. Tuy nhiên, áp dụng GMP, giá thành sản phẩm phải tăng từ 30 đến 50% so với các doanh nghiệp không tuân thủ thực hành tốt sản xuất thuốc. Vì vậy, để tạo sự cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ người chăn nuôi, các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện lộ trình GMP trong sản xuất thuốc thú y từ cơ sở sản xuất đến đại lý tiêu thụ, kịp thời ngăn chặn những sản phẩm thuốc kém chất lượng trên thị trường.
Theo Nhandan