Thứ bảy,  18/09/2021

Ðể bảo đảm tiến độ xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch

Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch có công suất 2.400 MW do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư dự kiến khởi công xây dựng trong tháng 7-2011. Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án mang tính động lực góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Bình trong những năm tới. San lấp mặt bằng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn quyết tâm bằng nhiều biện pháp hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đúng tiến độ. Những bước đi đầu tiênDự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch (gồm hai Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II công suất 2.400 MW) nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025. Đây là dự án đầu tư lớn nhất ở tỉnh Quảng Bình, cả về quy mô, số vốn đầu tư. Khi Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I hoàn thành vào năm 2016 sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Bình 1.200...

Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch có công suất 2.400 MW do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư dự kiến khởi công xây dựng trong tháng 7-2011. Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án mang tính động lực góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Bình trong những năm tới.
San lấp mặt bằng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.


Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn quyết tâm bằng nhiều biện pháp hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đúng tiến độ.
Những bước đi đầu tiên
Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch (gồm hai Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II công suất 2.400 MW) nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025. Đây là dự án đầu tư lớn nhất ở tỉnh Quảng Bình, cả về quy mô, số vốn đầu tư. Khi Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I hoàn thành vào năm 2016 sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Bình 1.200 tỷ đồng/năm (tương đương số thu ngân sách của tỉnh năm 2010). Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I có công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư dự kiến 34.738 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ 828 triệu USD), diện tích đất dành cho dự án là 250 ha.
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, tháng 5-2010, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã có nghị quyết cho phép Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Vũng Áng – Quảng Trạch tách hạng mục cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch để triển khai trước.
Do mặt bằng xây dựng nhà máy rộng, liên quan hàng nghìn lượt hộ dân ở xã Quảng Đông, nên công việc giải phóng mặt bằng Trung tâm điện lực gặp không ít khó khăn. Mặt khác, thời gian khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I được rút ngắn hơn dự kiến khoảng năm tháng, do vậy sự thúc ép về mặt thời gian là rất lớn. Để triển khai hiệu quả các phần việc cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm kỹ thuật địa chính phối hợp Hội đồng giải phóng mặt bằng, tái định cư huyện Quảng Trạch và chính quyền xã Quảng Đông kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ đền bù cho người dân.
Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã bàn giao cho Ban quản lý dự án hơn 200 ha đất xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I. Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Vũng Áng – Quảng Trạch đã thi công xong đường phục vụ thi công nhà máy; phấn đấu đến cuối tháng 6-2011 nghiệm thu hoàn thành công tác san lấp mặt bằng, sân phân phối và khu phục vụ thi công. Tỉnh Quảng Bình hoàn thành dự án cấp điện, nước đến chân tường rào nhà máy.
Tháo gỡ những vướng mắc
Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, đến đầu tháng 4-2011, ở nhiều khu vực đã bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục, vẫn còn những vướng mắc chưa thể triển khai thi công. Tại khu vực nhà máy chính, diện tích 48,6 ha hiện còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án bồi thường vì chưa đồng ý với phương án bồi thường tài sản, họ cho rằng giá còn thấp. Khu vực cảng nhập than diện tích 18,3 ha, có 33 hộ dân bị ảnh hưởng, hiện đã có 28 hộ đồng ý phương án đền bù, còn năm hộ chưa hợp tác trong công tác kiểm đếm.
Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch, chúng tôi thấy nổi lên hai vấn đề. Thứ nhất, đối với đất nông nghiệp dự phòng do xã quản lý có diện tích nằm trong dự án là 25 ha, khi đền bù các hộ yêu cầu được chia giống như đất các hộ được nhận theo Nghị định 64/CP. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, diện tích đất do xã quản lý không được bồi thường mà chỉ hỗ trợ. UBND tỉnh Quảng Bình có chủ trương hỗ trợ cho xã Quảng Đông số diện tích đất dự phòng trên (giống như đất 5%), ngoài ra các hộ nhận đất này sản xuất được trợ giúp một vụ sản xuất nhưng các hộ dân vẫn không chấp nhận mà yêu cầu được hưởng bồi thường như đất nhận theo Nghị định 64/CP. Thứ hai, trong quá trình áp giá, nhiều hộ khiếu nại giá đất, tài sản trên đất thấp, việc thực hiện có nơi chưa công bằng. Trong quá trình áp giá ở một số khu vực, cán bộ thường &#39nương tay&#39 với các công trình cơi nới nên nảy sinh tình trạng làm theo, nhà nào cũng xây mới công trình… tạm bợ để được đền bù, chính quyền địa phương nhắc nhở, lập biên bản xử lý nhưng tình trạng mạnh ai nấy xây vẫn diễn ra tại hai thôn Vĩnh Sơn và 19-5 xã Quảng Đông. Chiều 6-5, khi chúng tôi có mặt ở thôn Vĩnh Sơn, nhiều tốp thợ vẫn xây dựng các công trình trái phép như tường rào, hàng quán… Cái lý của các hộ là đất của gia đình, chưa nhận đền bù, họ có quyền xây!? Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đông, Võ Viết Vầy cho biết: Toàn xã có 68 hộ xây dựng công trình trái phép, trong đó có năm gia đình đảng viên vi phạm. Xã lập biên bản vi phạm, thu dụng cụ xây dựng ban ngày, người dân lén lút xây ban đêm. Có khi chỉ một đêm, người dân đã xây xong ngôi nhà hàng trăm mét vuông. Thậm chí sau khi cán bộ khảo sát phóng tuyến, cắm mốc giới đến đâu, người dân xây dựng công trình đến đó.
Để ổn định tình hình và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép áp dụng chính sách hỗ trợ với đất nông nghiệp dự phòng do xã quản lý bằng mức bồi thường, hỗ trợ của đất được chia cho người dân theo Nghị định 64/CP; đồng thời cho phép UBND xã Quảng Đông hỗ trợ lại cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Quảng Trạch, Phan Ngọc Duy cho biết: Đến nay, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện đã chi trả bồi thường hơn 139 tỷ đồng cho 1.100 lượt hộ dân đã bàn giao hơn 200 ha mặt bằng cho Ban quản lý dự án. Ở một số khu vực, người dân chưa đồng ý với giá đền bù hoặc tự ý xây thêm công trình nhằm mục đích đòi tiền bồi thường, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện sẽ tiếp tục vận động và tìm biện pháp xử lý dứt điểm, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung. Hiện nay, huyện Quảng Trạch đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư, khu nghĩa trang phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng.
Theo Ban quản lý điện lực dầu khí Vũng Áng – Quảng Trạch thì đến nay PVN đã ứng trước cho tỉnh Quảng Bình 150 tỷ đồng để chi trả bồi thường, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng. Ban quản lý dự án đã quyết định điều chỉnh một số tuyến đường phục vụ cho hoạt động của nhà máy để giảm bớt việc giải tỏa công trình, nhà dân trong quá trình giải phóng mặt bằng.
Trung tâm điện lực Quảng Trạch được xác định là một trong những dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch nhằm bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia. Bằng những nỗ lực cao nhất của các bên liên quan và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân xã Quảng Đông, tỉnh Quảng Bình và PVN quyết tâm chuẩn bị đủ điều kiện khởi công dự án vào tháng 7 năm nay.


Theo Nhandan