Thứ năm,  23/09/2021

Vì sao có tình trạng sốt xăng dầu ở Trà Vinh?

Từ đầu tháng 5, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có khá nhiều cây xăng dầu kinh doanh cầm chừng, nhỏ giọt, chỉ đồng ý bơm xăng bán cho mỗi xe gắn máy tối đa 30.000 đồng; một số cây xăng dầu đóng cửa, treo bảng tạm nghỉ, hết hàng, hoặc ngưng hoạt động …đã tạo nên cơn sốt xăng, dầu cục bộ Chủ cây xăng dầu lý giải là do nguồn cung cấp từ trên về quá ít, nên phải tự cân đối, bán cầm chừng, nhỏ giọt để duy trì hoạt động, để giữ mối.Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 160 cây xăng dầu, đa số là doanh nghiệp tư nhân. Nguồn cung chủ yếu từ 5 công ty đầu mối là Petrolimex, PetroMekong, PV Oil, SaiGon Petro và Petrolimex Đồng Tháp.Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi Cục trưởng Quản lý thị trường Trà Vinh, chi cục đã tiến hành phạt 16 vụ và đang thụ lý 5 vụ về vấn đề này. Hàng ngày, các đội quản lý thị trường phải thường xuyên đi tuần tra; nếu như vắng bóng họ, đa số các cây xăng chuyển sang...

Từ đầu tháng 5, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có khá nhiều cây xăng dầu kinh doanh cầm chừng, nhỏ giọt, chỉ đồng ý bơm xăng bán cho mỗi xe gắn máy tối đa 30.000 đồng; một số cây xăng dầu đóng cửa, treo bảng tạm nghỉ, hết hàng, hoặc ngưng hoạt động …đã tạo nên cơn sốt xăng, dầu cục bộ Chủ cây xăng dầu lý giải là do nguồn cung cấp từ trên về quá ít, nên phải tự cân đối, bán cầm chừng, nhỏ giọt để duy trì hoạt động, để giữ mối.
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 160 cây xăng dầu, đa số là doanh nghiệp tư nhân. Nguồn cung chủ yếu từ 5 công ty đầu mối là Petrolimex, PetroMekong, PV Oil, SaiGon Petro và Petrolimex Đồng Tháp.
Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi Cục trưởng Quản lý thị trường Trà Vinh, chi cục đã tiến hành phạt 16 vụ và đang thụ lý 5 vụ về vấn đề này. Hàng ngày, các đội quản lý thị trường phải thường xuyên đi tuần tra; nếu như vắng bóng họ, đa số các cây xăng chuyển sang bán cầm chừng, nhỏ giọt.
Việc kiểm tra để xử phạt kiểu kinh doanh này khó. Bởi vì, nếu như các chủ cây xăng dầu có ý định găm hàng thì họ cũng có rất nhiều cách đối phó, khi có lực lượng quản lý thị trường thì bán đủ số theo yêu cầu của khách, hoặc mở cửa hàng, nhưng khách hàng vào thì khoát tay báo hết hàng…
Từ cuối tháng 4 đến nay, đa số các cây xăng dầu tư nhân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không được các đại lý cấp trên rót hàng đủ số lượng theo yêu cầu. Lý giải của các chủ cây xăng dầu là phải tự cân đối bán nhỏ giọt để giữ mối là có thật, và đó là cách điều tiết hợp lý.
Mặt khác, cách tính giá chiết khấu của các đầu mối xăng dầu cấp trên cho các chủ cây xăng dầu hiện nay quá thấp. Có cây xăng dầu chỉ được hưởng chênh lệch 80 đồng/lít, thậm chí chỉ còn thấp hơn. Với giá chiết khấu này, nếu như một cây xăng dầu chuyên bán lẻ, bán được 1.000 lít xăng dầu/ ngày cũng cần ít nhất hai người, song lợi nhuận chưa đến 100 ngàn đồng, không đủ chi phí. Do đó, để giảm chi phí, các chủ cây xăng dầu phải rút ngắn thời gian hoạt động; thậm chí có nơi công khai công bố mỗi lần bơm xăng không bán dưới 50.000 đồng, để giảm tiền điện.
Thêm một nguyên nhân đẩy tình trạng sốt xăng dầu trên địa bàn Trà Vinh lên cao nữa là nhu cầu tiêu dùng thực tế và tâm lý người tiêu dùng. Trà Vinh đang vào mùa làm đất để xuống giống vụ lúa hè thu và bước đầu vào mùa nuôi tôm sú…Và dù gần đây Bộ Công thương đã bác bỏ tin đồn về việc sẽ có đợt tăng giá xăng dầu tiếp theo, nhưng người tiêu dùng, nhất là những người tiêu dùng với số lượng lớn vẫn còn tập trung mua dự trữ, phòng tăng giá.
Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, không chỉ ở Trà Vinh mới có tình trạng này, mà hầu hết các tỉnh khu vực ĐBSCL ít nhiều đều có tình trạng sốt xăng dầu, bán cầm chừng, nhỏ giọt bắt chấp lực lượng quản lý thị trường tăng cường hoạt động kiểm tra, xử phạt.
Theo Nhandan