Thứ tư,  22/09/2021

Lào Cai tiết giảm chi, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết của Trung ương, tỉnh đã họp bàn kỹ và xây dựng Chương trình thực hiện nội dung Nghị quyết 11/NQ-CP. Từ yêu cầu của tỉnh, các sở, ngành, địa phương xây dựng chương trình của đơn vị mình và tổ chức thực hiện.Tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị coi việc thực hiện Nghị quyết 11 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.Thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp, Sở Tài chính đã thực hiện khấu trừ 10% tiết kiệm chi theo dự toán ngân sách đã được duyệt từ đầu năm của gần 100 cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, nhà trường..., tiết giảm chi 28,8 tỷ đồng. UBND tỉnh thu hồi quyết định đã ký cho các cơ quan đảng, chính quyền mua xe ô-tô công vụ, trị giá tám tỷ đồng. Tổng số tiền tiết giảm được là 36,8 tỷ đồng. Thực hiện chủ trương dành đất cho phát triển kinh tế cửa khẩu, đến nay,...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết của Trung ương, tỉnh đã họp bàn kỹ và xây dựng Chương trình thực hiện nội dung Nghị quyết 11/NQ-CP. Từ yêu cầu của tỉnh, các sở, ngành, địa phương xây dựng chương trình của đơn vị mình và tổ chức thực hiện.

Tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị coi việc thực hiện Nghị quyết 11 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp, Sở Tài chính đã thực hiện khấu trừ 10% tiết kiệm chi theo dự toán ngân sách đã được duyệt từ đầu năm của gần 100 cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, nhà trường…, tiết giảm chi 28,8 tỷ đồng. UBND tỉnh thu hồi quyết định đã ký cho các cơ quan đảng, chính quyền mua xe ô-tô công vụ, trị giá tám tỷ đồng. Tổng số tiền tiết giảm được là 36,8 tỷ đồng. Thực hiện chủ trương dành đất cho phát triển kinh tế cửa khẩu, đến nay, hầu hết các cơ quan hành chính và các đoàn thể chính trị – xã hội của tỉnh được bố trí trong các khu nhà hợp khối, dùng chung hệ thống điện, nước, thang máy, điều hòa nhiệt độ và các dịch vụ công cho nên đã giảm được chi phí điện, nước sạch, nhân công lao động. Khu nhà hợp khối số 7 bao gồm bảy cơ quan, đơn vị đóng chung là các sở: Tài nguyên – Môi trường, Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Khoa học công nghệ, Hội Liên hiệp KHKT và Liên minh HTX. Đồng chí Giám đốc Sở Khoa học – công nghệ Nguyễn Quốc Trị là Trưởng khối thi đua của các cơ quan trong tòa nhà cho biết: Nhờ tập trung một địa điểm, vào những ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm truyền thống của đất nước, ngày thành lập Đảng…, bảy cơ quan dùng chung một băng-rôn chào mừng cho nên cũng đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng. Thực hiện tiết kiệm chi 10%, các cơ quan, đơn vị rà soát, giao khoán định mức chi phí điện, nước, văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại… đến từng phòng, ban, từng lao động, bảo đảm hoàn thành khối lượng công việc chuyên môn nhưng giảm chi phí đến mức thấp nhất.

Bên cạnh thực hiện tiết kiệm chi, tỉnh Lào Cai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 46 đại diện tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty lớn và hơn 400 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên địa bàn để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về điện, vốn, thủ tục hành chính, thuế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư… Về vốn, tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát năng lực sản xuất, kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp, áp dụng cơ chế thông thoáng thủ tục vay vốn, và ưu đãi lãi suất vốn vay. Chủ động nắm bắt và phân tích nhu cầu vốn, khả năng của doanh nghiệp, hiệu quả của dự án để cơ cấu nguồn vốn, lãi suất phù hợp, phòng ngừa rủi ro lãi suất, bảo đảm thanh khoản. Tỉnh đã mời đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam làm việc tại địa phương, cam kết bảo đảm nguồn vốn cho các công trình thủy điện, giao thông, du lịch… đang thi công (trị giá hàng nghìn tỷ đồng) như Nhà máy thủy điện Sử Pán 2 (công suất 35 MW), Nhà máy thủy điện Ngòi Phát (công suất 70 MW); tỉnh lộ 151, 157; kè sông Hồng…, nhằm bảo đảm đúng tiến độ, sớm đưa vào hoạt động. Về cải cách thủ tục hành chính, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính theo cơ chế &#39một cửa liên thông&#39. Cục Thuế và Sở Kế hoạch – Đầu tư rà soát giảm thủ tục trong cấp phép hoạt động, đăng ký kinh doanh. Cục Hải quan Lào Cai mở rộng loại hình hàng hóa thông quan điện tử, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có thể khai báo hải quan ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, rút ngắn thời gian thông quan và giảm chi phí. Trong năm nay, Hải quan Lào Cai phấn đấu có 70% kim ngạch và tờ khai XNK được thực hiện bằng quy trình hải quan điện tử.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp là phải chủ động đối phó việc thiếu hụt điện năng trong mùa khô để duy trì ổn định sản xuất và tăng trưởng. Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện cho biết, đã có lịch phân bổ sản lượng điện cho các khách hàng lớn, trong đó ưu tiên khu vực sản xuất là bốn nhà máy sản xuất phốt-pho vàng, nhà máy tuyển quặng a-pa-tít và nhà máy luyện đồng, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng của tỉnh.

Tìm hiểu tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng được biết, các nhà máy đã và đang tích cực sắp xếp lại ca kíp, điều hành sản xuất khoa học, hợp lý; nâng cao năng suất dây chuyền sản xuất, tiết kiệm điện đến mức tối đa để giảm giá thành sản phẩm. Để tiết giảm điện năng, nhà máy đã mua thay thế hàng trăm máy bơm mới có suất tiêu hao điện năng thấp, công suất bơm lớn; thay máy lọc cánh vải bằng máy gốm có độ bền và hiệu suất cao hơn; lắp thêm máy biến tần vào các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng để hạn chế lãng phí điện…, nhờ vậy có thể tiết kiệm được khoảng 5 – 6 tỷ đồng tiền điện trong năm nay.

Theo Nhandan