Thứ ba,  28/09/2021

Mua hoá đơn thuế : Vẫn còn chật vật

Từ ngày 1-4-2011, đa số các doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn tự in hoặc đặt in mà không phải sử dụng hoá đơn do cơ quan thuế phát hành. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp siêu nhỏ; doanh nghiệp ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn mới được mua hoá đơn của cơ quan thuế trong năm 2011. Đây là thời gian để tất cả các doanh nghiệp chuyển đổi hết sang tự in, đặt in hoá đơn từ năm 2012.Việc chỉ còn một số lượng không lớn các doanh nghiệp đang kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội phải xếp hàng đi mua hoá đơn tại các chi cục thuế được kỳ vọng là sẽ giảm nạn “ách tắc” tại các điểm bán hoá đơn. Tuy nhiên, tình cảnh chật vật khó khăn cho người đi mua hoá đơn vẫn tồn tại. Sáng 18-5, tại chi cục thuế Thanh Xuân, lượng người đến mua hoá đơn tại phòng bán hoá đơn và ấn chỉ không đông như mọi ngày nhưng số người phải ngồi ghế chờ là chủ yếu là chưa đến lượt.Một khách...

Từ ngày 1-4-2011, đa số các doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn tự in hoặc đặt in mà không phải sử dụng hoá đơn do cơ quan thuế phát hành. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp siêu nhỏ; doanh nghiệp ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn mới được mua hoá đơn của cơ quan thuế trong năm 2011. Đây là thời gian để tất cả các doanh nghiệp chuyển đổi hết sang tự in, đặt in hoá đơn từ năm 2012.

Việc chỉ còn một số lượng không lớn các doanh nghiệp đang kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội phải xếp hàng đi mua hoá đơn tại các chi cục thuế được kỳ vọng là sẽ giảm nạn “ách tắc” tại các điểm bán hoá đơn. Tuy nhiên, tình cảnh chật vật khó khăn cho người đi mua hoá đơn vẫn tồn tại. Sáng 18-5, tại chi cục thuế Thanh Xuân, lượng người đến mua hoá đơn tại phòng bán hoá đơn và ấn chỉ không đông như mọi ngày nhưng số người phải ngồi ghế chờ là chủ yếu là chưa đến lượt.

Một khách hàng đến mua hoá đơn cho hay, “Việc chờ lâu là bình thường. Nếu chị mua hoá đơn lần đầu thì thường là khó, chứ các lần sau thì dễ chịu hơn chút. Mà có đưa phong bì chưa, đưa vào cho nhanh. Ở đây còn dễ, chứ ở các chi cục khác như huyện Từ Liêm, hay Cầu Giấy, mấy đứa bạn em đi làm, đi cũng “đậm” mà cũng không được mua đâu”. Vị khách hàng đi lại vài lượt trước nhân viên nhận hồ sơ mà chưa được việc vì đơn viết sai, phải chờ người công ty mang bản khác đến thì cho hay, “ Hôm nay còn vắng đấy, nhưng cứ đưa vài chục là nhanh ngay, như tàu điện ấy. À quên, đưa “công văn” chứ”. (!) Dường như tâm lý dúi phong bì “cảm ơn” dường như đã thành thói quen đối với những người đi mua hoá đơn thuế.

Chị Hà – nhân viên kế toán của công ty đang hoạt động trên địa bàn quận Thanh Xuân cho hay, không chỉ riêng chi cục Thuế Thanh Xuân mà tại các chi cục thuế khác trên địa bàn TP Hà Nội như Đống Đa, Hai Bà Trưng,..cũng có tình trạng chật vật, gây khó khăn cho người đi mua.

Để mua được hóa đơn, chị đã phải đến từ rất sớm đê xếp sổ vào đúng vị trí. Bình thường, các chi cục thuế bắt đầu làm việc từ 8 giờ nhưng mọi người đều phải có mặt từ 7 giờ để xếp sổ. Có người xếp sổ xong, ngồi đợi đến lượt mình thì cũng hết giờ làm việc hoặc nếu đến lượt thì có thể lại bị sai về thủ tục ví dụ như đơn xin mua hóa đơn chưa đúng với quy định, thông bao hủy hóa đơn sai, thiếu chứng minh thư…

Còn chị Hằng (quận Đống Đa) cho biết, “Tôi sếp sổ để mua hóa đơn, khi đến lượt thì cán bộ thuế cầm hồ sơ trả lời là đơn xin mua hóa đơn chưa phù hợp vì yêu cầu đơn phải đánh máy toàn bộ, không được viết tay. Nhưng cán bộ thuế vẫn viết giấy hẹn lấy hóa đơn nhưng yêu cầu mang đơn về làm lại và quay lại lấy hóa đơn ở kho vào một buổi khác”.

Tình trạng này dẫn đến việc có một số doanh nghiệp phải xếp hàng nhiều lần mà vẫn không mua được hóa đơn. Khi xuống được đến kho cấp phát hóa đơn cho các đơn vị thì ông chủ kho vui vẻ hỏi: “Đi đến lần thứ mấy mới xuống được đến kho để lấy hóa đơn?

Công tác cải cách hành chính đã diễn ra ở các cơ quan nhà nước, trong đó có cả cơ quan thuế song theo phản ánh của nhiều người đi mua hoá đơn, thao tác của cán bộ thuế còn chậm chạp trong khi giải quyết các giấy tờ cho người mua hóa đơn. Trong khi nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp tự in hóa đơn, hiện đại hóa các khâu sản xuất hóa đơn thì ngay tại nơi bán hóa đơn như chi cục thuế thì các công việc thủ công như vào sổ, ghi hóa đơn bán, kí tá… đều bằng viết tay. Để xử lý xong việc cấp hóa đơn bán quyển sổ hóa đơn cho một doanh nghiệp phải mất cả 30 phút.

Một số chi cục thuế đã có đường dây nóng, khi khách hàng bức xúc gọi điện phản ánh thì tình hình được chấn chỉnh ngay được …một lúc rồi đâu lại vào đấy. Mặc dù vậy, những người đi mua hoá đơn vẫn mong muốn chi cục nào cũng có đường dây nóng để có thể phản hồi được ý kiến của họ đối với cơ quan thuế, để việc mua bán hoá đơn tiện lợi cho cả hai bên.

Thực tế, nguyên nhân của sự chậm trễ khi làm thủ tục của những người đến mua hoá đơn đa phần thường do những lỗi “nhỏ” của họ như viết đơn xin mua từ ngày 25-4 nhưng vì đông quá nên đến ngày 18-5 đến lượt vẫn xài lại hoặc đơn viết sai, thiếu giấy tờ, quên chứng minh thư…Công tác mua bán hoá đơn thuế lại phải bảo đảm tính chặt chẽ, đúng theo quy trình, thủ tục. Vì thế, nếu người đi mua hoá đơn thực hiện đúng theo trình tự thủ tục, nhân viên thuế làm việc chuyên nghiệp hơn thì việc mua bán hoá đơn chắc chắn sẽ diễn ra nhanh gọn hơn nhiều.

Theo Nhandan