Thứ ba,  21/09/2021

Sông Ðà 9 trước khó khăn, thách thức mới

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ba Huân chương Độc lập và ba Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, ba cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước đã khẳng định sự trưởng thành vững mạnh của cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 9, thuộc Tập đoàn Sông Đà trong 50 năm qua. Dù đang gặp khá nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn kiên trì định hướng xây dựng và phát triển trở thành một tổng công ty cổ phần vững mạnh, sản xuất đa ngành nghề, đa sản phẩm; lấy ngành nghề truyền thống là thi công cơ giới, lấy hiệu quả kinh tế làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.Thành lập ngày 20-7-1961 với tên gọi Liên trạm cơ giới Thủy điện Thác Bà, trải qua nhiều công trình xây dựng trọng điểm của đất nước như các công trình thủy điện: Thác Bà, Hòa Bình, YaLy, Vĩnh Sơn, Cần Đơn, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu ... và các công trình khác như: Giấy Bãi Bằng, Dệt...

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ba Huân chương Độc lập và ba Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, ba cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước đã khẳng định sự trưởng thành vững mạnh của cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 9, thuộc Tập đoàn Sông Đà trong 50 năm qua. Dù đang gặp khá nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn kiên trì định hướng xây dựng và phát triển trở thành một tổng công ty cổ phần vững mạnh, sản xuất đa ngành nghề, đa sản phẩm; lấy ngành nghề truyền thống là thi công cơ giới, lấy hiệu quả kinh tế làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Thành lập ngày 20-7-1961 với tên gọi Liên trạm cơ giới Thủy điện Thác Bà, trải qua nhiều công trình xây dựng trọng điểm của đất nước như các công trình thủy điện: Thác Bà, Hòa Bình, YaLy, Vĩnh Sơn, Cần Đơn, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu … và các công trình khác như: Giấy Bãi Bằng, Dệt Minh Phương, Đường Hồ Chí Minh…, với nhiều lần thay đổi tên gọi, Công ty cổ phần Sông Đà 9 hiện đang là một thương hiệu mạnh trong thị trường xây dựng Việt Nam.

Một trong những yếu tố khẳng định sức mạnh của Sông Đà 9 là sự phát triển nguồn lực con người, thiết bị thi công cơ giới và đổi mới công nghệ thi công. Từ lực lượng ban đầu chỉ có một số cán bộ, công nhân kinh nghiệm thi công thủy điện không nhiều, đến nay Sông Đà 9 đã có một đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề trong lĩnh vực xây dựng bằng cơ giới với hơn ba nghìn người.

Bắt đầu từ những thiết bị thi công của Liên Xô trước đây trên công trình thủy điện Thác Bà, đến nay, công ty đã có gần một nghìn tỷ đồng tài sản thiết bị với nhiều chủng loại xe máy thi công hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Nga, Đức, Thụy Điển …. Với lực lượng thi công mạnh, giờ đây, Sông Đà 9 trở thành một nhà thầu lớn, có thể đảm nhận thi công các công trình có quy mô lớn, độ phức tạp cao trong nước và khu vực. Làm chủ được công nghệ thi công các loại đập bản mặt, đập bê-tông đầm lăn tiên tiến hiện nay.

Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ 14, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ này là: Đẩy mạnh quá trình đổi mới và phát triển doanh nghiệp, xây dựng Công ty cổ phần Sông Đà 9 thành tổng công ty cổ phần vững mạnh, sản xuất đa ngành nghề, đa sản phẩm; lấy thi công cơ giới làm truyền thống, lấy hiệu quả kinh tế làm nền tảng cho sự phát triển bền vững. Tiếp tục đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ, đầu tư các công trình giao thông, hạ tầng, khai thác mỏ, đầu tư các khu công nghiệp, khu đô thị và dịch vụ. Phát huy mọi nguồn lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín thương hiệu Sông Đà 9; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, công ty đã xác định một số nhiệm vụ chủ yếu, trong đó đáng chú ý là: Phát huy năng lực sở trường, tiếp tục đổi mới, phát triển doanh nghiệp, phát triển nguồn lực con người đủ về số lượng, có trình độ tay nghề cao, năng lực quản lý giỏi, đáp ứng nhu cầu phát triển trong cơ chế thị trường. Chuyển dần cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm dần tỷ trọng giá trị xây lắp, tăng tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp, dịch vụ. Tổ chức tốt đời sống và điều kiện lao động, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động với nét văn hóa riêng của Sông Đà 9.

Tuy nhiên, công ty đang đứng trước những thách thức không hề nhỏ. Hiện tại giá trị kinh doanh xây lắp của Công ty vẫn chiếm 78% trong tổng giá trị sản xuất kinh doanh, trong khi các công trình xây dựng ngày một thu hẹp. Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, hầu hết các chủ đầu tư đều có kế hoạch đình, giãn, hoãn khởi công các dự án đầu tư chưa cần thiết hoặc hiệu quả không cao, là khó khăn chung cho các đơn vị xây dựng nói chung và Sông Đà 9 nói riêng. Ngoài công trình trọng điểm Thủy điện Lai Châu cần tập trung hoàn thành công tác chống lũ, các công trình khác, công ty đang phải thi công cầm chừng vì không có đủ vốn để triển khai thực hiện theo tiến độ. Trao đổi ý kiến với chúng tôi về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Công ty, Nguyễn Đăng Lanh cho biết: Để đối phó với tình hình khó khăn hiện nay, công ty chủ trương cắt giảm chi phí, thu gọn đầu mối, trong năm 2011 này, công ty sẽ không đặt vấn đề tăng trưởng, mà chỉ phấn đấu để giữ vững mức tăng trưởng như năm 2010. Mặt khác, tùy từng thời kỳ và điều kiện cụ thể, công ty sẽ tập trung đẩy nhanh hoặc giãn tiến độ thi công hợp lý nhưng vẫn bảo đảm sớm đưa các dự án đầu tư của công ty vào khai thác, như các dự án thủy điện: Sông Lô 5, Nậm Khánh, Trung Sơn Trầm, Nậm An, Sông Chảy 4, Nậm Xây Nọi 2 và các dự án đô thị, khu công nghiệp Yên Phong II, Bắc Ninh…

Theo Nhandan