Thứ ba,  28/09/2021

Hiệu quả tiết kiệm điện ở doanh nghiệp Bảo Long

LSO-Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1998 với chức năng ban đầu là lắp ráp phụ tùng máy bơm các loại. Sau 5 năm hoạt động, đến năm 2003, khi đã đủ lớn mạnh, Công ty TNHH Bảo Long bắt đầu tổ chức sản xuất phụ tùng: từ các thiết bị điện, mô tơ, đến đúc vỏ, phun sơn để sản xuất những chiếc máy bơm hoàn chỉnh. Mở rộng các khâu sản xuất đồng nghĩa với việc yêu cầu sử dụng điện gia tăng. Vì vậy, tiết kiệm điện trở thành vấn đề có ý nghĩa rất lớn và luôn được doanh nghiệp quan tâm.Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Với quy mô khoảng 550 công nhân trực tiếp sản xuất ở 12 bộ phận, ngoài ra còn các hoạt động cho văn phòng, chiếu sáng công cộng nên những năm trước, trung bình mỗi tháng công ty tiêu thụ hết khoảng 170.000kWh điện với tổng chi phí cho điện lên đến trên 200 triệu đồng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo chí, đài PTTH, Ban giám đốc Công ty đã ý thức...

LSO-Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1998 với chức năng ban đầu là lắp ráp phụ tùng máy bơm các loại. Sau 5 năm hoạt động, đến năm 2003, khi đã đủ lớn mạnh, Công ty TNHH Bảo Long bắt đầu tổ chức sản xuất phụ tùng: từ các thiết bị điện, mô tơ, đến đúc vỏ, phun sơn để sản xuất những chiếc máy bơm hoàn chỉnh. Mở rộng các khâu sản xuất đồng nghĩa với việc yêu cầu sử dụng điện gia tăng. Vì vậy, tiết kiệm điện trở thành vấn đề có ý nghĩa rất lớn và luôn được doanh nghiệp quan tâm.
Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Với quy mô khoảng 550 công nhân trực tiếp sản xuất ở 12 bộ phận, ngoài ra còn các hoạt động cho văn phòng, chiếu sáng công cộng nên những năm trước, trung bình mỗi tháng công ty tiêu thụ hết khoảng 170.000kWh điện với tổng chi phí cho điện lên đến trên 200 triệu đồng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo chí, đài PTTH, Ban giám đốc Công ty đã ý thức được rằng tiết kiệm điện không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, ngay sau khi mở rộng quy mô sản xuất, được sự tư vấn và hỗ trợ của ngành điện, Công ty TNHH Bảo Long đã được Công ty Điện lực Lạng Sơn triển khai lắp đặt công tơ điện tử 3 pha. Việc lắp công tơ điện tử 3 pha là bước khởi đầu khá quan trọng, bởi qua đó doanh nghiệp có thể bố trí hợp lý sản xuất theo các giờ: cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường. Sau nữa là có thể theo dõi được sản lượng điện tiêu thụ trong đơn vị để có mức điều chỉnh hợp lý nhằm hợp lý hóa sản xuất, tăng doanh thu.
Công ty TNHH Bảo Long áp dụng công nghệ mới vào phun sơn hoàn thiện sản phẩm tiết kiệm được 15% lượng điện tiêu thụ toàn công ty
Cùng với việc lắp đặt công tơ điện tử 3 pha, công ty cũng chú trọng đến việc thay đổi thiết bị, công nghệ để tiết kiệm điện. Trong số 12 bộ phận sản xuất, Ban giám đốc công ty nhận thấy bộ phận phụ trách công nghệ phun sơn tĩnh điện tự động là một trong những bộ phận có hiệu suất sử dụng điện cao. Vì vậy, thay đổi được công nghệ ở dây chuyền này sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng điện tiêu thụ. Với suy nghĩ như vậy, công ty đã tổ chức tham khảo, tìm hiểu, học hỏi ở các tổ chức, doanh nghiệp đặc thù, có liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Sau khi được tư vấn và dùng thử nghiệm thiết bị, Công ty đã đưa vào vận hành dây chuyền phun sơn tĩnh điện công nghệ mới chạy bằng dầu Diezel. Chỉ trong vòng 1 tháng, đã thấy hiệu quả rõ rệt: lượng điện tiết kiệm được khoảng 15%, tương đương với 30 triệu đồng/tháng, trong khi đó lượng dầu tiêu thụ cho dây chuyền mới chỉ hết khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Bên cạnh ý thức tiết kiệm điện trong sản xuất, thực hiện các chỉ thị của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh về tiết kiệm điện, Công ty TNHH Bảo Long cũng tiến hành nhiều biện pháp hữu hiệu khác để tiết kiệm điện như: tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công nhân lao động về mục đích, ý nghĩa của việc tiết kiệm điện; xây dựng nội quy sử dụng điện trong công ty; cắt giảm lượng điện chiếu sáng công cộng, tiết giảm tối đa các thiết bị điện không cần thiết; lắp đặt các tấm lợp trong trên nóc, mở các ô thoáng ở các nhà xưởng…để tận dụng tối đa các nguồn sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, Công ty cũng tổ chức sản xuất theo ca kíp và tuyệt đối không sử dụng điện để sản xuất trong giờ cao điểm. Việc chia làm 3 ca sản xuất không chỉ tiết kiệm được chi phí cho sản xuất khi sử dụng điện trong giờ thấp điểm mà còn góp phần làm giảm thiểu nguy cơ quá tải cho lưới điện.

Với sự hiểu biết và bằng nhiều việc làm thiết thực trong công tác tiết kiệm điện, hiện nay, hàng tháng công ty THNN Bảo Long đã tiết kiệm được khoảng 40 triệu đồng cho các chi phí về điện. Điều này không chỉ góp phần làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp mà còn góp phần làm tăng thu nhập cho người lao động, khiến họ thêm gắn bó với công ty và công ty ngày càng trở nên vững mạnh.

Hoàng Huy