Thứ bảy,  18/09/2021

Hữu Lũng nỗ lực vượt qua thách thức

LSO-Năm 2010 cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Hữu Lũng không nằm ngoài những khó khăn về thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả thị trường biến động, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm… Đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trên địa bàn huyện; dịch lở mồm long móng trên đàn trâu bò. Trước thực tế đó, bước vào năm 2011 Huyện ủy, HĐND,UBND huyện Hữu Lũng đã chỉ đạo sát sao các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn nỗ lực thực hiện các giải pháp cụ thể, nhằm huy động mọi nguồn lực tập trung cho sản xuất để vượt qua khó khăn thách thức. Nhờ đó một số chỉ tiêu cây trồng đã đạt kết quả nhất định. Vườn ươm hộ gia đình ở xã Gia Cát, huyện Cao LộcVề sản xuất nông nghiệp, tiến độ gieo trồng tuy có chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tính đến hết tháng 4, diện tích lúa xuân đạt 2.119 ha, bằng 92,1% kế hoạch và bằng 107% so với cùng kỳ; ngô xuân trồng được 1.838 ha bằng 94,2% kế hoạch và bằng...

LSO-Năm 2010 cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Hữu Lũng không nằm ngoài những khó khăn về thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả thị trường biến động, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm… Đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trên địa bàn huyện; dịch lở mồm long móng trên đàn trâu bò.
Trước thực tế đó, bước vào năm 2011 Huyện ủy, HĐND,UBND huyện Hữu Lũng đã chỉ đạo sát sao các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn nỗ lực thực hiện các giải pháp cụ thể, nhằm huy động mọi nguồn lực tập trung cho sản xuất để vượt qua khó khăn thách thức. Nhờ đó một số chỉ tiêu cây trồng đã đạt kết quả nhất định.
Vườn ươm hộ gia đình ở xã Gia Cát, huyện Cao Lộc
Về sản xuất nông nghiệp, tiến độ gieo trồng tuy có chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tính đến hết tháng 4, diện tích lúa xuân đạt 2.119 ha, bằng 92,1% kế hoạch và bằng 107% so với cùng kỳ; ngô xuân trồng được 1.838 ha bằng 94,2% kế hoạch và bằng 98,2% so với cùng kỳ…Bên cạnh đó ngành chức năng thường xuyên chú trọng công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh định kỳ mỗi tuần một lần, nên đã kịp thời thông báo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh bảo vệ cây trồng. Dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại xã Minh Sơn được khống chế và đủ điều kiện công bố hết dịch; dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc, được điều trị cơ bản ổn định, đến tháng 4 không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh. Việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được tiến hành thường xuyên gắn với đẩy mạnh công tác kiểm dịch động vật trên địa bàn. Về phát triển lâm nghiệp: Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2011, huyện đã tích cực chỉ đạo công tác trồng rừng mới, chú trọng chất lượng gieo ươm cây con giống, thiết kế rừng trồng, đến đầu tháng 5 toàn huyện đã cuốc hố trồng rừng phân tán trên diện tích 106,6 ha và đã trồng được 56 ha bằng 274% so với cùng kỳ năm trước. Giao thông tiếp tục đẩy mạnh công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo kế hoạch, trong đó tập trung sửa chữa tuyến quốc lộ 1A cũ đi qua địa bàn thị trấn Hữu Lũng. Cùng với đó, chương trình làm đường bê tông nông thôn được các địa phương huy động sức mạnh của toàn dân ra quân đầu xuân. Trong tháng 4 huyện đã cấp 150 tấn xi măng cho các xã, thị trấn, lũy kế đạt trên 1.400 tấn, toàn huyện làm được 9,53 km đường bê tông nông thôn, đạt 100% kế hoạch năm 2011. Thu ngân sách trên địa bàn trong tháng 4 đạt 2.213 triệu đồng; lũy kế đạt 10.758 triệu đồng đạt 37% dự toán tỉnh giao, 35,3% dự toán huyện giao và tăng 28,5% so với cùng kỳ. Cùng với các giải pháp chỉ đạo phát triển sản xuất, công tác giải quyết chế độ chính sách xã hội và việc làm, an sinh xã hội được quan tâm, huyện đã chi trả trợ cấp cho 860 đối tượng người có công với tổng số tiền trên 532 triệu đồng, chi trả trợ cấp xã hội thường xuyên cho 922 người với tổng số tiền trên 181 triệu đồng. Hướng dẫn các xã, thị trấn lập danh sách các đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ tiền sinh hoạt; cấp bổ sung thẻ bảo hiểm y tế cho 1.115 hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Ông Long Văn Sơn, Phó bí thư huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Trước mắt huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp và nhân dân chủ động khắc phục những khó khăn về thời tiết, tích cực kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi đảm bảo phục vụ sản xuất, xây dựng các phương án phòng chống hạn hán, lụt bão. Đồng thời tăng cường theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây trồng; chăm sóc tốt đàn gia súc gia cầm và tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. Tập trung chỉ đạo thu, chi ngân sách, nhất là các khoản thu có tỷ lệ lớn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, huyện đã quán triệt các ngành, các cấp, đơn vị và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, chỉ đạo nghiêm túc thực hiện tiết kiệm chi 10% trong sử dụng kinh phí thường xuyên từ ngân sách nhà nước; tăng cường công tác phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và thanh, kiểm tra chi ngân sách; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tận dụng thời cơ vượt qua thách thức.

Thúy Đội