Thứ hai,  27/09/2021

Tràng Định: Quyết tâm dập dịch lở mồm long móng

LSO-Từ ngày 25/12/2010 huyện Tràng Định chính thức công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. Để giải quyết vấn đề này ngành chức năng đã có nhiều biện pháp chống dịch, nhưng theo báo cáo của ngành Thú y, thời điểm này, dịch LMLM trên địa bàn vẫn còn xảy ra ở 4 xã là: Kháng Chiến, Tân Tiến, Đại Đồng và Đề Thám, với 177 con trâu, 8 con lợn bị bệnh LMLM. Các cơ quan chức năng đã tiến hành bao vây, khoanh vùng chữa trị những con đã mắc bệnh. Toàn huyện hạ quyết tâm dập dịch và xử lý dứt điểm các ổ dịch trên địa bàn.Tại huyện Tràng Định, chưa có thời điểm nào dịch lở mồm long móng lại xuất hiện trên diện rộng như hiện nay. Tình hình dịch kéo dài trong nhiều tháng qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đàn gia súc và các hộ chăn nuôi. Theo số liệu báo cáo của ngành chức năng, cho đến ngày 15/4 huyện Tràng Định vẫn còn 20/23 xã có dịch với số lượng gia súc bị mắc bệnh trên 900 con, trong đó số trâu, bò,...

LSO-Từ ngày 25/12/2010 huyện Tràng Định chính thức công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. Để giải quyết vấn đề này ngành chức năng đã có nhiều biện pháp chống dịch, nhưng theo báo cáo của ngành Thú y, thời điểm này, dịch LMLM trên địa bàn vẫn còn xảy ra ở 4 xã là: Kháng Chiến, Tân Tiến, Đại Đồng và Đề Thám, với 177 con trâu, 8 con lợn bị bệnh LMLM. Các cơ quan chức năng đã tiến hành bao vây, khoanh vùng chữa trị những con đã mắc bệnh. Toàn huyện hạ quyết tâm dập dịch và xử lý dứt điểm các ổ dịch trên địa bàn.
Tại huyện Tràng Định, chưa có thời điểm nào dịch lở mồm long móng lại xuất hiện trên diện rộng như hiện nay. Tình hình dịch kéo dài trong nhiều tháng qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đàn gia súc và các hộ chăn nuôi. Theo số liệu báo cáo của ngành chức năng, cho đến ngày 15/4 huyện Tràng Định vẫn còn 20/23 xã có dịch với số lượng gia súc bị mắc bệnh trên 900 con, trong đó số trâu, bò, dê chiếm hơn 880 con. Trong số 20 xã có dịch, xã Kháng Chiến có số thôn bị nhiễm dịch nhiều nhất. Kể từ ngày 27/12/2010 cho đến nay xã có gần 100 con gia súc nhiễm bệnh. Riêng từ ngày 17/3/2011 tại xã Kháng Chiến đã có 17 con bị chết. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 43 thôn khiến cho gần 210 hộ chăn nuôi có số gia súc bị mắc bệnh. Nguy hiểm hơn, ngoài bị nhiễm bệnh lở mồm long móng, thời gian gần đây gia súc còn bị mắc thêm một số loại bệnh nguy hiểm khác như Tụ huyết trùng, Tiên mao trùng, bệnh tiêu chảy.

Nhân viên y tế cơ sở phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh

Ảnh: Thế Bảo

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc ở các địa phương trên địa bàn, huyện Tràng Định đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện. Giao cho các ngành chuyên môn như Phòng nông nghịêp và phát triển nông thôn, Trạm thú y, Trạm khuyến nông.. đẩy mạnh thông tin, phổ biến kiến thức cho nhân dân hiểu rõ hơn về sự nguy hại của dịch bệnh lở mồm long móng. Qua đó giúp nhân dân chủ động thực hiện tham gia các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc của gia đình mình, làm giảm sự thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Đồng thời chú trọng tới công tác kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển gia súc ra, vào vùng có dịch, giám sát theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân cách khử trùng chuồng trại, chăm sóc gia súc mắc bệnh và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách phải thực hiện nhanh chóng. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân không thả rông gia súc, không vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc bị nhiễm bệnh. Đối với các hộ dân có gia súc mắc bệnh phải báo cáo với chính quyền địa phương, để có biện pháp xử lý gia súc bị mắc bệnh. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn, huyện đã chỉ đạo Trạm thú y huyện tiến hành kiểm tra, thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc theo đúng các quy định của pháp luật về thú y. Cán bộ thú y ở địa bàn có dịch thường xuyên túc trực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc phát hiện kịp thời các ổ dịch để khoanh vùng dập dịch, tạm đình chỉ việc giết mổ, mua bán gia súc và các sản phẩm gia súc tại các xã có dịch. Bên cạnh đó, một trong những biện pháp được huyện Tràng Định chỉ đạo quyết liệt đối với công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc là chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở cùng với các trưởng thôn, cán bộ nông nghiệp của các xã tiếp tục tăng cường công tác giám sát bệnh dịch, phát hiện gia súc mắc bệnh, thực hịên các biện pháp cách ly những gia súc mắc bệnh ra khỏi đàn gia súc chưa mắc bệnh, thực hiện ký cam kết không vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch. Đồng thời duy trì kiểm soát chặt chẽ các hoạt động giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các địa bàn trọng điểm.

Trí Dũng