Thứ ba,  21/09/2021

Chuyên gia Việt Nam sang Mozambique giúp tăng sản lượng lúa

Ngày 30-5, bốn chuyên gia Việt Nam đầu tiên rời Hà Nội tới Mozambique làm việc trong khoảng ba tháng để giúp đất nước châu Phi này tăng sản lượng lúa. Đây là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực quản lý thủy lợi, sản xuất giống và canh tác được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tuyển chọn.Các chuyên gia Việt Nam được cử đi công tác trong khuôn khổ dự án Hợp tác ba bên Cải thiện Kỹ thuật Nâng cao Năng suất lúa nước tại Nante, huyện Maganja da Costa, tỉnh Zambezia, Mozambique, được ký kết vào tháng 12 năm ngoái tại Hà Nội giữa JICA Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội.Cả Việt Nam và Nhật Bản đều là những nước có kinh nghiệm trồng lúa. Vì thế, trong mô hình hợp tác ba bên này, các chuyên gia Việt Nam sẽ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản tiến hành nghiên cứu cơ sở, lựa chọn khu thí điểm và xây dựng hoạt động của dự án.Các chuyên gia sẽ làm việc tại Nante, huyện Maganja da Costa, tỉnh Zambezia, nơi có tiềm...

Ngày 30-5, bốn chuyên gia Việt Nam đầu tiên rời Hà Nội tới Mozambique làm việc trong khoảng ba tháng để giúp đất nước châu Phi này tăng sản lượng lúa. Đây là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực quản lý thủy lợi, sản xuất giống và canh tác được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tuyển chọn.

Các chuyên gia Việt Nam được cử đi công tác trong khuôn khổ dự án Hợp tác ba bên Cải thiện Kỹ thuật Nâng cao Năng suất lúa nước tại Nante, huyện Maganja da Costa, tỉnh Zambezia, Mozambique, được ký kết vào tháng 12 năm ngoái tại Hà Nội giữa JICA Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội.

Cả Việt Nam và Nhật Bản đều là những nước có kinh nghiệm trồng lúa. Vì thế, trong mô hình hợp tác ba bên này, các chuyên gia Việt Nam sẽ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản tiến hành nghiên cứu cơ sở, lựa chọn khu thí điểm và xây dựng hoạt động của dự án.

Các chuyên gia sẽ làm việc tại Nante, huyện Maganja da Costa, tỉnh Zambezia, nơi có tiềm năng phát triển trồng lúa nhờ có đất đai màu mỡ và nguồn nước dồi dào. Tuy nhiên, năng suất vẫn thấp do kỹ thuật canh tác yếu và công tác quản lý thủy lợi kém hiệu quả. Chính phủ Mozambique kỳ vọng rằng, dự án này sẽ giúp tăng gấp đôi sản lượng lúa tại khu vực này, từ 11 triệu tấn hiện nay lên 28 triệu tấn vào năm 2018.

Kỹ sư Đinh Xuân Dực, 57 tuổi, người có kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Lào, Campuchia và Senegal chia sẻ: “Chúng tôi đều rất háo hức với chuyến công tác này, vì đây là cơ hội để chúng tôi đem những kiến thức và chuyên môn tốt nhất của chúng tôi giúp người nông dân châu Phi cải thiện việc trồng lúa”.

Trong buổi gặp gỡ trước khi lên đường, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Tsuno Motonori cho biết: “Những chuyên gia Việt Nam đầu tiên được cử sang Mozambique là những thành viên tiên phong và có vai trò quan trọng không chỉ trong việc thực hiện dự án thành công và cả trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác ba bên giữa Việt nam, Mozambique và Nhật Bản.”

Những chuyên gia về bảo vệ thực vật và công nghệ sau thu hoạch của dự án ba bên này sẽ sang làm việc tại Mozambique vào tháng 10-2011 khi một vụ lúa mới bắt đầu.

Theo Nhandan