Thứ hai,  26/09/2022

Sẽ nâng mức phí trước bạ ôtô, máy bay và du thuyền tư nhân

Ảnh minh hoạ. Nguồn: dvt.vn Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2011, theo đó kể từ 1/9, mức trần phí trước bạ với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ được nâng từ 15% hiện nay lên 20%, máy bay và du thuyền tư nhân sẽ bắt đầu chịu phí trước bạ với mức 1%.Cụ thể, ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sẽ phải chịu phí trước bạ cao hơn trước, với mức trần mới là 20% thay vì 15% như hiện hành. Mức sàn phí trước bạ với loại xe này vẫn là 10%. Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố sẽ chủ động ấn định mức thu cụ thể phù hợp với thực tế tại địa phương. Các loại ôtô khác vẫn chịu phí 2%, trong khi mức thu với xe máy giữ nguyên 2-5%. Phí trước bạ với nhà đất nói chung cũng giữ mức 0,5%.Theo quy định hiện hành chỉ có 3 nhóm đối tượng thuộc diện nộp phí trước bạ và 13 nhóm không phải nộp. Tuy nhiên, nghị định mới ban hành đã nâng lên thành 8 nhóm phải nộp phí và 26 nhóm được miễn....

Ảnh minh hoạ. Nguồn: dvt.vn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2011, theo đó kể từ 1/9, mức trần phí trước bạ với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ được nâng từ 15% hiện nay lên 20%, máy bay và du thuyền tư nhân sẽ bắt đầu chịu phí trước bạ với mức 1%.

Cụ thể, ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sẽ phải chịu phí trước bạ cao hơn trước, với mức trần mới là 20% thay vì 15% như hiện hành. Mức sàn phí trước bạ với loại xe này vẫn là 10%. Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố sẽ chủ động ấn định mức thu cụ thể phù hợp với thực tế tại địa phương. Các loại ôtô khác vẫn chịu phí 2%, trong khi mức thu với xe máy giữ nguyên 2-5%. Phí trước bạ với nhà đất nói chung cũng giữ mức 0,5%.

Theo quy định hiện hành chỉ có 3 nhóm đối tượng thuộc diện nộp phí trước bạ và 13 nhóm không phải nộp. Tuy nhiên, nghị định mới ban hành đã nâng lên thành 8 nhóm phải nộp phí và 26 nhóm được miễn.


Trong danh sách các đối tượng được bổ sung vào nhóm không phải nộp phí trước bạ có cả tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản, nhà xưởng của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cũng theo nghị định này, 2 tài sản cá nhân xa xỉ thuộc diện không khuyến khích sử dụng là du thuyền và máy bay sẽ phải nộp phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Mức phí áp dụng với hai tài sản này là 1%. Hiện tại, hai tài sản này chỉ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt mà chưa phải nộp phí trước bạ.

Từ 1/9 Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo Website Dangcongsanvn