Thứ hai,  26/09/2022

Xã Tô Hiệu: Nhiều hộ thất thu vì trồng ngô NK 6654

LSO-Hiện nay, trên địa bàn xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia, bà con đang bước vào vụ thu hoạch ngô. Bên cạnh những diện tích ngô cho năng suất cao, bắp to, hạt đều thì cũng còn một số diện tích cho năng suất, chất lượng thấp trong cùng một loại giống, và có những ý kiến trái ngược về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, gây ảnh hưởng đến kinh tế cũng như tâm lý người dân.Tại ruộng ngô anh Dương Công Bích, thôn Tân Thành cho biết: vụ ngô năm nay, gia đình anh chọn trồng giống ngô NK 6654 với diện tích trên 1,5 mẫu. Tuy nhiên, đến nay chuẩn bị bước vào thu hoạch thì khoảng 8 sào ngô không cho kết quả như mong muốn: bắp ngô chia hạt không đều, ít hạt, có cây ra nhiều bắp (có tới 5-7 bắp nhỏ, hạt không đều hoặc không có hạt). Anh cho biết thêm, anh đã gieo trồng, chăm sóc theo đúng hướng dẫn cùng với kinh nghiệm trồng ngô hàng chục năm nhưng vẫn không rõ tại sao lại như vậy. Các giống ngô khác như giống 9955 của các hộ liền kề...

LSO-Hiện nay, trên địa bàn xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia, bà con đang bước vào vụ thu hoạch ngô. Bên cạnh những diện tích ngô cho năng suất cao, bắp to, hạt đều thì cũng còn một số diện tích cho năng suất, chất lượng thấp trong cùng một loại giống, và có những ý kiến trái ngược về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, gây ảnh hưởng đến kinh tế cũng như tâm lý người dân.
Tại ruộng ngô anh Dương Công Bích, thôn Tân Thành cho biết: vụ ngô năm nay, gia đình anh chọn trồng giống ngô NK 6654 với diện tích trên 1,5 mẫu. Tuy nhiên, đến nay chuẩn bị bước vào thu hoạch thì khoảng 8 sào ngô không cho kết quả như mong muốn: bắp ngô chia hạt không đều, ít hạt, có cây ra nhiều bắp (có tới 5-7 bắp nhỏ, hạt không đều hoặc không có hạt). Anh cho biết thêm, anh đã gieo trồng, chăm sóc theo đúng hướng dẫn cùng với kinh nghiệm trồng ngô hàng chục năm nhưng vẫn không rõ tại sao lại như vậy. Các giống ngô khác như giống 9955 của các hộ liền kề sát với ruộng ngô của gia đình anh đều không có hiện tượng như vậy và cho năng suất cao. Đây là vụ thứ 2 gia đình anh trồng giống ngô NK6654, vụ trước (năm 2010) giống ngô này cho chất lượng tốt. Không chỉ gia đình anh Bích mà một số hộ khác cũng bị như vậy.
Hiện tượng ngô chia bắp, hạt không đều của gia đình anh Bích
Nhiều người dân cho biết, họ đã mua giống NK 6654 tại trạm giống của huyện và trồng theo đúng quy trình hướng dẫn, họ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do giống ngô không đạt chuẩn hoặc mua phải giống giả.
Theo Trạm Bảo vệ thực vật huyện cho biết, sau khi nhận được thông tin của người dân về hiện tượng ngô ra hạt không đều, có cây ra nhiều bắp nhưng không có hạt hoặc ít hạt, cán bộ trạm đã đi kiểm tra và khẳng định không phải do sâu bệnh gây nên.
Ông Hoàng Hữu Tài, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: hiện tượng giống ngô NK 6654 cho hạt không đều, một số cây ra nhiều bắp xảy ra tại 8 thôn của xã với diện tích khoảng 2 mẫu (tính đến ngày 15/7/2011) và trên thực tế, cùng một giống ngô NK 6654 nhưng có diện tích thì cho năng suất cao, có diện tích lại xảy ra hiện tượng như trên và cho năng suất thấp. Ngày 12/7/2011, đại diện công ty phân phối giống ngô NK 6654 đã đến UBND xã và giải thích cho người dân về hiện tượng một số diện tích không cho năng suất tốt là do người dân gieo trồng, chăm sóc không đúng kĩ thuật, một phần do thời tiết không thuận,…dẫn đến hiện tượng trên chứ không phải do giống không đảm bảo chất lượng.

Như vậy, đã có những ý kiến trái ngược không thống nhất từ phía người dân và công ty phân phối giống ngô NK 6654. Và dù nguyên nhân có do đâu thì sự thiệt hại của người dân là không thể phủ nhận. Để có được kết quả cao trong sản xuất nông nghiệp, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của người dân, thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, ngành chuyên môn để hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho người dân.

Đỗ Hoạt