Thứ bảy,  24/02/2024

Thực hiện nghiêm bình ổn giá phân bón

Ngày 20-7, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4898/VPCP-KTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí nghiêm túc thực hiện công tác bình ổn giá phân bón, duy trì mức dự trữ theo quy định của Chính phủ, để can thiệp kịp thời khi thị trường có biến động; rà soát hệ thống phân phối, bảo đảm cung ứng sản phẩm đến tay người nông dân; có biện pháp tiết kiệm chi phí đầu vào để giảm giá bán sản phẩm; có kế hoạch nhập khẩu phân bón phù hợp để cân đối cung - cầu góp phần bình ổn giá.fTriển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà NộiSáng 20-7, tại Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) khởi công xây dựng tuyến đường 11, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Công trình do Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, Licogi làm nhà thầu thi công, có tổng chiều dài...

Ngày 20-7, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4898/VPCP-KTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí nghiêm túc thực hiện công tác bình ổn giá phân bón, duy trì mức dự trữ theo quy định của Chính phủ, để can thiệp kịp thời khi thị trường có biến động; rà soát hệ thống phân phối, bảo đảm cung ứng sản phẩm đến tay người nông dân; có biện pháp tiết kiệm chi phí đầu vào để giảm giá bán sản phẩm; có kế hoạch nhập khẩu phân bón phù hợp để cân đối cung – cầu góp phần bình ổn giá.

fTriển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội

Sáng 20-7, tại Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) khởi công xây dựng tuyến đường 11, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Công trình do Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, Licogi làm nhà thầu thi công, có tổng chiều dài 1,2 km tổng giá trị 38,5 tỷ đồng. Đây là gói thầu đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng cho triển khai xây dựng cơ sở vật chất phục vụ phát triển ĐHQGHN là trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu phát triển ứng dụng khoa học công nghệ.

PV

Giảm thuế nhập khẩu hạt điều

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, từ ngày 25-8, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng hạt đào lộn hột (hạt điều), chưa bóc vỏ có mức thuế suất giảm từ 5% xuống 3%. Việc giảm thuế nhập khẩu điều sẽ giúp doanh nghiệp duy trì việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp chế biến điều trong nước cần hơn 600 nghìn tấn đến 700 nghìn tấn điều nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, trong đó có hơn 50% nguyên liệu phải nhập khẩu.

PV

Đưa vào sử dụng ụ sửa chữa tàu đầu tiên do Việt Nam tự thiết kế và thi công

Ngày 20-7, tại quận 7 (TP Hồ Chí Minh), Công ty Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn-SSIC (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam) đã đưa vào hoạt động ụ khô phục vụ sửa chữa tàu. Ụ tàu có chiều dài buồng 186m, chiều rộng buồng 30m, chiều cao 8,2 m, các hệ thống phục vụ tiên tiến như hệ thống ô-xy-ga-khí nén, cẩu di động 50 tấn, cầu tàu dài 300 m, bốn phao có thể neo tàu có trọng tải đến 30.000 DWT… Ụ khô này có thể tiếp nhận để sửa chữa được tàu có trọng tải đến 25.000 DWT. Đây là công trình ụ sửa chữa tàu đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế và thi công và cũng là ụ tàu lớn nhất phía nam từ trước đến nay.

Cùng ngày, SSIC cũng bàn giao tàu New Lucky VII cho Tập đoàn Franbo Lines Corp (Đài Loan, Trung Quốc). Tàu này do SSIC phối hợp hai công ty của Nhật Bản thiết kế lại và đóng mới dựa trên những phần mềm thiết kế của Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Mỹ. Đây là tàu chở gỗ, có trọng tải 6.850 DWT, dài 102,79 m, rộng 17m, cao 8m, mớn nước 6,95 m, tốc độ 14,6 hải lý/giờ, có tổng giá trị 7,27 triệu USD. New Lucky VII là con tàu vận tải thứ ba mà SSIC đóng mới và bàn giao cho Franbo Lines Corp trong vòng một năm qua.

PV

Hợp tác đầu tư tổ hợp sản xuất a-mô-ni-ắc và a-môn-ni-trat

Ngày 20-7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty TNHH một thành viên vật tư công nghiệp quốc phòng (GAET) ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất a-mô-ni-ắc và a-môn-ni-trat từ khí thiên nhiên.

Theo thỏa thuận, PVN và các đơn vị thành viên của PVN và GAET và các đơn vị thành viên của GAET cùng góp vốn xây dựng tổ hợp dưới hình thức thành lập Công ty cổ phần theo tỷ lệ tham gia PVN 60%, GAET 40%. Tổ hợp được xây dựng tại khu công nghiệp Phú Mỹ, theo thiết kế nhà máy sản xuất 450 nghìn tấn a-mô-ni-ắc và 200 nghìn tấn a-môn-ni-trat mỗi năm. Nguyên liệu đầu vào cho sản xuất a-mô-ni-ắc là khí thiên nhiên do PVN cung cấp, sau đó sản phẩm a-mô-ni-ắc sẽ được đưa vào sản xuất a-môn-ni-trat đáp ứng nhu cầu của quốc phòng và sản xuất phân bón.

PV

Cả nước có tám triệu thuê bao 3G

Ngày 20-7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết tình hình triển khai công nghệ 3G. Sau 18 tháng triển khai, mạng 3G đã phủ sóng rộng trên toàn quốc, đáp ứng khả năng truy cập in-tơ-nét của người dân, tỷ lệ phủ sóng theo dân số từ 54,71% đến 93,68%, tổng số thuê bao 3G đạt hơn tám triệu thuê bao, tốc độ truy cập đạt đến 7,2 Mb/s và tỷ lệ thành công cuộc gọi đạt hơn 98%. Đặc biệt, việc sử dụng thiết bị USB 3G để truy cập in-tơ-nét đã nhanh chóng đưa dịch vụ in-tơ-nét đến vùng sâu, vùng xa với mức cước cạnh tranh với dịch vụ ADSL, góp phần xóa khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Nhandan