Thứ bảy,  24/02/2024

Giá lúa có xu hướng giảm do VFA dừng mua gạo

Thu hoạch lúa vụ Thu Đông ở xã Bình Phú, huyện Càng Long, Trà Vinh. (Ảnh: Huy Hoàng/TTXVN)Trong những ngày gần đây, giá lúa gạo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang có chiều hướng giảm trở lại; lúa tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp hiện chỉ bán được từ 4.100-4.200 đồng/kg, lúa đã phơi khô đã làm sạch đủ chuẩn chế biến xuất khẩu chỉ bán được từ 5.300-5.400 đồng/kg, giảm khoảng 250-300 đồng/kg so tuần trước. Riêng ở nông thôn vùng sâu, do khó khăn trong việc vận chuyển nên giá lúa thấp hơn khoảng 200-300 đồng/kg.Dù giá lúa đang giảm nhưng a phần nông dân vẫn buộc phải bán lúa ngay tại ruộng cho thương lái vì vụ thu hoạch đã xong và họ cần tiền để thanh toán các khoản nợ mua phân bón, vật tư nông nghiệp, công thu hoạch và chuẩn bị tiếp vụ sau (vụ 3). Ngoài ra, thu hoạch lúa vụ Hè Thu thường đúng vào thời điểm mưa nhiều, phần lớn nông dân không có điều kiện phơi sấy và thiếu kho trữ nên buộc phải bán đổ bán tháo.Theo các thương lái, nguyên nhân giá lúa giảm...


Thu hoạch lúa vụ Thu Đông ở xã Bình Phú, huyện Càng Long, Trà Vinh. (Ảnh: Huy Hoàng/TTXVN)

Trong những ngày gần đây, giá lúa gạo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang có chiều hướng giảm trở lại; lúa tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp hiện chỉ bán được từ 4.100-4.200 đồng/kg, lúa đã phơi khô đã làm sạch đủ chuẩn chế biến xuất khẩu chỉ bán được từ 5.300-5.400 đồng/kg, giảm khoảng 250-300 đồng/kg so tuần trước. Riêng ở nông thôn vùng sâu, do khó khăn trong việc vận chuyển nên giá lúa thấp hơn khoảng 200-300 đồng/kg.

Dù giá lúa đang giảm nhưng a phần nông dân vẫn buộc phải bán lúa ngay tại ruộng cho thương lái vì vụ thu hoạch đã xong và họ cần tiền để thanh toán các khoản nợ mua phân bón, vật tư nông nghiệp, công thu hoạch và chuẩn bị tiếp vụ sau (vụ 3). Ngoài ra, thu hoạch lúa vụ Hè Thu thường đúng vào thời điểm mưa nhiều, phần lớn nông dân không có điều kiện phơi sấy và thiếu kho trữ nên buộc phải bán đổ bán tháo.

Theo các thương lái, nguyên nhân giá lúa giảm là do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đột ngột công bố tạm dừng mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong vụ lúa Hè Thu. Trong khi đó, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch rộ lúa hè thu, với diện tích và sản lượng khá lớn; riêng tỉnh Trà Vinh gieo sạ được gần 81.000 ha, hiện đã thu hoạch xong gần 20.000 ha, năng suất bình quân đạt 5,3 tấn/ha.

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng mong chờ Chính phủ có những biện pháp hữu hiệu để giữ giá lúa gạo ổn định, đảm bảo người trồng lúa thu lãi hơn 30% trong vụ lúa hè thu.

Nếu VFA tiếp tục dừng mua lúa gạo tạm trữ như hiện nay, giá lúa gạo sẽ tiếp tục giảm là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, sản xuất vụ lúa hè thu năm nay nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng gặp nhiều bất lợi, khô hạn kéo dài, nước mặn lấn sâu vào nội đồng… buộc nông dân phải tốn thêm nhiều chi phí khoảng 25%-30% so với vụ lúa đông xuân 2010- 2011./.

Theo VietnamPlus.vn