Thứ ba,  09/08/2022

BIDV Lạng Sơn: Tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả kinh doanh

LSO-Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn), là một doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như: huy động vốn, cho vay và các dịch vụ tài chính ngân hàng khác. Với quy mô 9 phòng chức năng tại Hội sở chi nhánh, 5 phòng giao dịch tại các địa bàn Đồng Đăng, Cao Lộc, Tân Thanh, Na Dương và thành phố, 9 bốt ATM cùng với số lượng cán bộ, công nhân viên chức lên đến trên 110 người. Hàng tháng, để phục vụ cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt, cả chi nhánh phải tiêu thụ trung bình từ 17- 20 nghìn kWh điện, tương đương với khoảng 35- 40 triệu đồng, hàng năm số tiền điện phải trả lên đến 400 triệu đồng. Vì vậy, công tác tiết kiệm điện luôn là một trong những nhiệm vụ được ban giám đốc cũng như toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị chú trọng thực hiện. Kiểm tra định kỳ máy biến áp phân phối điệnÔng Bế Văn Ánh, Phó giám đốc BIDV Lạng Sơn cho...

LSO-Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn), là một doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như: huy động vốn, cho vay và các dịch vụ tài chính ngân hàng khác.
Với quy mô 9 phòng chức năng tại Hội sở chi nhánh, 5 phòng giao dịch tại các địa bàn Đồng Đăng, Cao Lộc, Tân Thanh, Na Dương và thành phố, 9 bốt ATM cùng với số lượng cán bộ, công nhân viên chức lên đến trên 110 người. Hàng tháng, để phục vụ cho các hoạt động sản xuất – kinh doanh, sinh hoạt, cả chi nhánh phải tiêu thụ trung bình từ 17- 20 nghìn kWh điện, tương đương với khoảng 35- 40 triệu đồng, hàng năm số tiền điện phải trả lên đến 400 triệu đồng. Vì vậy, công tác tiết kiệm điện luôn là một trong những nhiệm vụ được ban giám đốc cũng như toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị chú trọng thực hiện.
Kiểm tra định kỳ máy biến áp phân phối điện
Ông Bế Văn Ánh, Phó giám đốc BIDV Lạng Sơn cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 11/2011/ NQ- CP của Chính phủ, các chỉ thị của Bộ Công thương, UBND tỉnh về ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có việc sử dụng điện tiết kiệm, BIDV Lạng Sơn tiến hành xây dựng các kế hoạch, cụ thể hóa nhiệm vụ, biện pháp tiết kiệm điện để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu sản xuất kinh doanh, dịch vụ, góp phần giảm tải cho lưới điện. Theo đó, Phòng Tổ chức Hành chính đã phối hợp với phòng kế toán thực hiện công tác kiểm kê, đánh giá chất lượng, hiệu quả của các thiết bị sử dụng điện. Đối với những tài sản, công cụ, thiết bị đã quá cũ, lạc hậu, tiêu hao điện năng lớn sẽ được tiến hành thanh lý để thay thế bằng thiết bị mới có hiệu suất sử dụng cao lại vừa tiết kiệm điện năng. Những tài sản, thiết bị còn sử dụng được sẽ được tiến hành bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng. Việc mua sắm tài sản, thiết bị mới được thực hiện đúng quy định của các cấp, ngành, các hành vi mua sắm các tài sản thiết bị có công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả bị nghiêm cấm triệt để, nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm túc. BIDV Lạng Sơn cũng đã xây dựng nội quy, quy chế và thường xuyên thực hiện tuyên truyền, nâng cao ý thức của các cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Tại các phòng chức năng, phòng họp, đầu cầu thang, các địa điểm thường xuyên tập trung đông người đều được treo dán các pa nô, áp phích tuyên truyền về công tác tiết kiệm điện. Đối với việc sử dụng điện cho các hoạt động sinh hoạt như điện thắp sáng, điều hòa, điện chiếu sáng công cộng đều được sử dụng có mục đích, hiệu quả. Các bóng đèn sợi đốt được thay thế bằng các bóng tiết kiệm có phạm vi chiếu sáng rộng, tiêu thụ ít điện năng. Các bóng điện chiếu sáng hệ thống quảng cáo, đèn bảo vệ đều được tiết giảm 50% và thực hiện đóng, cắt theo giờ mùa đông, mùa hè để tiết kiệm điện. Hệ thống điều hòa được điều chỉnh ở mức tiêu thụ ít năng lượng nhưng hiệu quả nhất. Các bốt ATM là nơi tiêu thụ điện năng 24/24 giờ, vì vậy cũng thường xuyên được thay đổi công nghệ, áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện như: cải tạo hệ thống, thay bóng chiếu sáng, điều chỉnh điều hòa theo mùa và theo giờ cao, thấp điểm.

Do thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp tiết kiệm điện, trung bình mỗi tháng BIDV Lạng Sơn đã tiết kiệm được từ 12- 14% lượng điện tiêu thụ, tương đương 5 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuât kinh doanh, góp phần chống quá tải cho hệ thống lưới điện. Bên cạnh việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của ngành, BIDV Lạng Sơn đã góp phần không nhỏ vào việc phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Huy