Thứ tư,  17/08/2022

Bình Gia nhộn nhịp thu xuân làm mùa

LSO-Vụ xuân năm nay tiến độ sản xuất xuân hè trên địa bàn huyện Bình Gia chậm so với khung thời vụ gần 1 tháng do rét đậm kéo dài. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo sản xuất các cấp, các đơn vị chuyên môn và sự nỗ lực của người nông dân, vụ này Bình Gia thắng lớn.Nông dân xã Thiện Thuật (Bình Gia) tham quam mô hình lúa chất lượng cao QR1 - Ảnh: Quốc Hoàn Trưa hè, nắng như đổ lửa, nhưng gia đình anh Hoàng Văn Thôn, thôn Pắc Nàng, xã Tô Hiệu, chẳng ai ngơi tay. Anh đã huy động hết các loại bạt để phơi ngô, nhưng vẫn chẳng đủ. Chiếc máy tẽ hoạt động suốt mấy ngày nay khiến cho ngô tràn cả ra ngoài mảnh sân nhỏ. Anh Thôn hào hứng: Chưa thấy năm nào ngô được mùa như năm nay, đầu vụ khô hạn, gia đình mình không cấy lúa, trồng 4 sào ngô mà thu hoạch đến gần 50 bao ngô hạt, ước chừng phải gần 2 tấn. Chẳng riêng gì gia đình anh Thôn, xét trên tổng thể, vụ này Bình Gia được...

LSO-Vụ xuân năm nay tiến độ sản xuất xuân hè trên địa bàn huyện Bình Gia chậm so với khung thời vụ gần 1 tháng do rét đậm kéo dài. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo sản xuất các cấp, các đơn vị chuyên môn và sự nỗ lực của người nông dân, vụ này Bình Gia thắng lớn.
Nông dân xã Thiện Thuật (Bình Gia) tham quam mô hình lúa chất lượng cao QR1 – Ảnh: Quốc Hoàn
Trưa hè, nắng như đổ lửa, nhưng gia đình anh Hoàng Văn Thôn, thôn Pắc Nàng, xã Tô Hiệu, chẳng ai ngơi tay. Anh đã huy động hết các loại bạt để phơi ngô, nhưng vẫn chẳng đủ. Chiếc máy tẽ hoạt động suốt mấy ngày nay khiến cho ngô tràn cả ra ngoài mảnh sân nhỏ. Anh Thôn hào hứng: Chưa thấy năm nào ngô được mùa như năm nay, đầu vụ khô hạn, gia đình mình không cấy lúa, trồng 4 sào ngô mà thu hoạch đến gần 50 bao ngô hạt, ước chừng phải gần 2 tấn. Chẳng riêng gì gia đình anh Thôn, xét trên tổng thể, vụ này Bình Gia được mùa lớn. Ông Hoàng Đăng Phù, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu khẳng định: Hiện nay thống kê sơ bộ, năng suất ngô phải đạt tới trên 7 tấn/ha, còn lúa cũng phải ở mức trên 6 tấn/ha.
Trong vụ xuân vừa qua, tuy thời tiết có diễn biến phức tạp, nhưng toàn huyện Bình Gia đã gieo cấy được trên 3.800ha cây trồng các loại, vượt 2,1% so với kế hoạch. Riêng diện tích cây lương thực đều đạt so với kế hoạch, các loại cây khác có sự chuyển dịch khá rõ nét với sự tăng nhanh về diện tích của nhóm cây thực phẩm như khoai tây, rau màu và nhóm cây công nghiệp ngắn ngày như thuốc lá, lạc, đỗ tương… Sự chuyển dịch theo hướng tích cực đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho vụ xuân ở Bình Gia, trong khi đó cây lương thực cho năng suất cao hơn trung bình nhiều năm. Ông Sĩ Dũng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm này, nhân dân trên địa bàn đã thu hoạch được khoảng 200ha lúa xuân và gần 600 ha ngô, năng suất vượt cao so với các năm trước; các loại cây trồng khác cũng đã được thu hoạch, nhanh chóng giải phóng đất để bước vào vụ mới.
Nông dân huyện Bình Gia phơi, bảo quản ngô sau thu hoạch
Thời điểm này, sản xuất vụ mùa trên địa bàn huyện Bình Gia đang gặp phải một số khó khăn nhất định do khô hạn, nhưng thắng lợi của vụ xuân đã tạo đà tâm lý rất tốt cho người nông dân. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiên cố hoá kênh mương nội đồng, cho đến nay nhân dân đã huy động được hàng vạn ngày công cùng với hơn 200 tấn xi măng do Nhà nước hỗ trợ kiên cố hàng ngàn mét mương, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Ngay từ những ngày đầu chuyển vụ, Trạm bảo vệ thực vật đã mở 5 lớp tập huấn về kỹ thuật bảo vệ cây trồng, phòng trừ sâu bệnh trên mạ mùa và các loại cây khác tại nhiều địa phương, cho đến nay các lớp tập huấn vẫn đang tiếp tục được tổ chức. Chi nhánh Vật tư Nông nghiệp huyện cũng đã thực hiện vận chuyển các loại phân bón đến các điểm đại lý tại cơ sở xã đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Cùng với đó, công tác cung ứng giống tích cực được triển khai, đến nay các đơn vị cung ứng đã nhập trên 14.800kg giống các loại, trong đó giống lúa các loại là 12.311kg; ngô các loại là 2.565kg. Công tác thanh, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp được huyện tăng cường, tránh tình trạng hàng kém chất lượng và tăng giá không hợp lý.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã gieo cấy được trên 400ha lúa mùa sớm trên các chân ruộng 1 vụ và khẩn trương làm đất trên những diện tích lúa xuân đã được thu hoạch; ngô hè thu, thời điểm này đã trồng được 120ha và trên 100 ha các loại cây trồng khác như đỗ tương, lạc, đậu đỗ…Trời ngả về chiều, không khí lao động trên các cánh đồng càng trở nên rộn rã, những chiếc xe vận tải nhỏ vẫn hối hả ngược xuôi.

Vũ Như Phong