Thứ sáu,  12/08/2022

Giá vàng quay đầu giảm giá sau khi lập đỉnh mới

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Ngày 27/7, giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới trước nỗi lo ngày càng tăng về nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ, song các hoạt động bán chốt lời theo sau sự tăng giá của đồng USD cùng với làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro đã khiến kim loại quý này quay đầu giảm giá.Tại New York và đầu phiên giao dịch, giá vàng đã lập đỉnh mới ở mức 1.628 USD/ounce, trong bối cảnh số phận các kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa ngã ngũ, do các nhà lập pháp Mỹ chưa thể nhất trí về một thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ quốc gia. Tuy nhiên, các hoạt động bán chốt lời sau đó đã khiến giá vàng đảo chiều đi xuống, với giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.613,05 USD/ounce; còn giá vàng giao tháng 8/2011 giảm 1,7 USD/ounce xuống 1.615,10 USD/ounce.Đến chiều 28/7 tại Singapore, giá vàng giao tháng 8/2011 hầu như không đổi, khi chốt phiên ở mức 1.615,50 USD/ounce.Giá vàng đã tăng khoảng 9% kể từ đầu tháng Bảy đến nay do...


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày 27/7, giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới trước nỗi lo ngày càng tăng về nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ, song các hoạt động bán chốt lời theo sau sự tăng giá của đồng USD cùng với làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro đã khiến kim loại quý này quay đầu giảm giá.

Tại New York và đầu phiên giao dịch, giá vàng đã lập đỉnh mới ở mức 1.628 USD/ounce, trong bối cảnh số phận các kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa ngã ngũ, do các nhà lập pháp Mỹ chưa thể nhất trí về một thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ quốc gia.

Tuy nhiên, các hoạt động bán chốt lời sau đó đã khiến giá vàng đảo chiều đi xuống, với giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.613,05 USD/ounce; còn giá vàng giao tháng 8/2011 giảm 1,7 USD/ounce xuống 1.615,10 USD/ounce.

Đến chiều 28/7 tại Singapore, giá vàng giao tháng 8/2011 hầu như không đổi, khi chốt phiên ở mức 1.615,50 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng khoảng 9% kể từ đầu tháng Bảy đến nay do những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực Eurozone, cũng như thế bế tắc trong các cuộc thương lượng nâng trần nợ công ở Mỹ, trong khi hạn chót để giải quyết vấn đề đang đến rất gần.

David Meger, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại thuộc Vision Financial Markets, giá vàng phiên này giảm mang tính kỹ thuật nhiều hơn, vì giới giao dịch lựa chọn bán ra sau khi kim loại quý này không thể bứt phá qua ngưỡng 1.628 USD/ounce.

Còn theo một số nhà giao dịch khác, sự lao dốc trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng như đà giảm giá các mặt hàng công nghiệp, như dầu mỏ, giữa những lo ngại về vấn đề nợ công ở Mỹ cũng thúc đẩy giới đầu tư tiến hành chốt lời trên thị trường vàng để bù đắp thiệt hại.

Thêm vào đó, sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư an toàn cũng giảm bớt sau khi Chủ tịch Standard and Poor&#39s, Deven Sharma, cho rằng Mỹ sẽ không bị vỡ nợ.

Ngoài, ra, giá vàng giảm còn do sự lên giá mạnh của đồng USD, điều khiến kim loại quý này trở nên đắt hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Theo các nhà phân tích, với việc chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót để Mỹ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công, Washington đang có nguy cơ để mất mức xếp hạng tín nhiệm AAA, ngay cả khi các nhà lập pháp nước này cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận để tránh nguy cơ phá sản.

Một nhà giao dịch ở Singapore nhận định việc Mỹ bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm sẽ kéo theo làn sóng bán tháo đồng USD. Khi đó vàng vẫn là một kênh đầu tư tốt, nhất là khi một số người đang nhắm mục tiêu tới các mức giá 1.650 USD/ounce hoặc 1.660 USD/ounce.

Tuy nhiên, Wang Tao, nhà phân tích của hãng tin Reuters viện dẫn các phân tích kỹ thuật cho thấy mục tiêu 1.644 USD/ounce là khó có thể đạt được và giá vàng có thể hướng xuống 1.593 USD/ounce./.

Theo VietnamPlus.vn