Thứ sáu,  01/03/2024

Hồng vành khuyên: Cần một thương hiệu

LSO- Giờ đây khi hồng vành khuyên đã và đang trở nên nổi tiếng và là một hướng mở cho phát triển kinh tế vườn đồi của Văn Lãng, đặc biệt là trên địa bàn xã Tân Mỹ, người ta vẫn cứ tranh luận với nhau xuất xứ của loại cây ăn quả này là từ Nà Mò, hay một nơi khác. Nhưng điều đó chẳng có gì quan trọng, bởi xuất xứ ở đâu thì trên đất Văn Lãng, “tiếng tăm” của hồng vành khuyên đã sánh ngang với hồng Bảo Lâm ở Cao Lộc và câu chuyện xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng phát triển cho loại cây đặc sản này mới là bức thiết. Tân Mỹ là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Văn Lãng phát triển hồng vành khuyên. Chẳng ai biết nó xuất xứ từ đâu, chỉ biết giờ đây trồng nhiều nhất là ở thôn Nà Mò. Ông Hoàng Văn Hái, Trưởng thôn Nà Mò cho biết: Từ khi sinh ra tôi đã thấy có vài cây hồng vành khuyên mọc ở trên đồi, hồi ấy đã ai biết là nó có giá trị đâu. Trong vòng hơn chục năm trở...

LSO- Giờ đây khi hồng vành khuyên đã và đang trở nên nổi tiếng và là một hướng mở cho phát triển kinh tế vườn đồi của Văn Lãng, đặc biệt là trên địa bàn xã Tân Mỹ, người ta vẫn cứ tranh luận với nhau xuất xứ của loại cây ăn quả này là từ Nà Mò, hay một nơi khác. Nhưng điều đó chẳng có gì quan trọng, bởi xuất xứ ở đâu thì trên đất Văn Lãng, “tiếng tăm” của hồng vành khuyên đã sánh ngang với hồng Bảo Lâm ở Cao Lộc và câu chuyện xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng phát triển cho loại cây đặc sản này mới là bức thiết.

Tân Mỹ là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Văn Lãng phát triển hồng vành khuyên. Chẳng ai biết nó xuất xứ từ đâu, chỉ biết giờ đây trồng nhiều nhất là ở thôn Nà Mò. Ông Hoàng Văn Hái, Trưởng thôn Nà Mò cho biết: Từ khi sinh ra tôi đã thấy có vài cây hồng vành khuyên mọc ở trên đồi, hồi ấy đã ai biết là nó có giá trị đâu. Trong vòng hơn chục năm trở lại đây, phong trào phát triển kinh tế vườn đồi trong toàn tỉnh có chiều hướng đi lên thì hồng vành khuyên ở Nà Mò bắt đầu có giá và được quan tâm phát triển, tuy nhiên lúc bấy giờ so với các “đại gia” đã nổi như hồng Bảo Lâm, quýt Bắc Sơn, Tràng Định…thì hồng vành khuyên chỉ vào hàng “em út”.

Người dân Nà Mò, Văn Lãng chăm sóc hồng vành khuyên


Nhưng chỉ qua một thời gian ngắn, với sự đánh giá cao của thị trường về chất lượng sản phẩm, thôn Nà Mò đã bắt đầu có những cá nhân mạnh dạn đẩy mạnh phát triển loại cây này. Trưởng thôn Nà Mò cũng là một tấm gương điển hình với việc phát triển trên 400 gốc hồng vành khuyên với sản lượng trên 4 tấn mỗi năm. Với giá bình quân trên thị trường như hiện nay dao động trong khoảng 10.000 đồng/kg, thì mỗi năm ông Hái đã có thu nhập hàng chục triệu đồng. Không chỉ riêng trưởng thôn, mà hiện nay ở thôn Nà Mò, gia đình nào cũng trồng hồng vành khuyên, người ít nhất cũng trên 200 gốc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lành Nghiệp Dư, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ sôi nổi: Lúc đầu hồng vành khuyên chỉ có diện tích 1 vài ha, nhưng trong vòng hơn 10 năm qua, diện tích trồng hồng của toàn xã đã lên tới trên 300 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 220 ha, sản lượng ước đạt hàng trăm tấn/năm. Hiện nay đầu ra cho hồng vành khuyên rất rộng mở, không phải mang ra chợ bán, mà cứ đến mùa, thương lái đến tận các hộ gia đình để thu mua. Giá cả cũng khá ổn định, dao động trong mức trên 10.000 đồng/kg. Nếu tính về giá thành thì hồng vành khuyên chưa cao bằng hồng Bảo Lâm, nhưng về năng suất, sản lượng thì cao hơn hẳn, do đó tăng được về hiệu quả kinh tế. Tính trong toàn xã cũng có đến hàng trăm hộ có thu nhập 50-60 triệu đồng/năm từ trồng hồng. Với hiệu quả như vậy, cùng với các loại cây ăn quả khác như quýt, mận, hồng vành khuyên được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là loại cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế và định hướng mỗi năm phát triển thêm 10 ha loại cây này. Từ “chiếc nôi” ở Tân Mỹ, cho đến nay, toàn huyện Văn Lãng đã có trên 600ha hồng vành khuyên. Đối với một huyện đặc thù, không có nhiều đất dành cho sản xuất nông nghiệp, thì kinh tế vườn đồi chính là động lực của phát triển sản xuất và hồng vành khuyên là hướng mở cho kinh tế vườn đồi ở Văn Lãng.
Tuy hiệu quả kinh tế là vậy, nhưng có một thực tế là hiện nay hồng vành khuyên chưa thực sự được các cơ quan chuyên môn quan tâm một cách đúng mức. Vừa qua, tại Tân Mỹ, nhiều diện tích hồng đã bị thiệt hại do bị sâu bệnh, nhưng cũng vẫn là người nông dân loay hoay tìm cách khắc phục, bởi chưa có nghiên cứu nào về loại cây này trên địa bàn. Trong khi đó giá thu mua là do các tư thương tự đặt ra với người nông dân, cũng chưa ai xác định được giá trị thực của thị trường là bao nhiêu. Là một tỉnh có thế mạnh về phát triển cây đặc sản, ngay từ bây giờ, nếu không có những quan tâm đúng mức tới hồng vành khuyên thì rất có thể sẽ dẫn tới hiện tượng thoái hóa giống như nhiều loại cây ăn quả khác và nếu không được xây dựng thương hiệu, tìm kiếm những hợp đồng tiêu thụ chắc ăn thì cũng có thể giá cả sẽ không giữ được sự ổn định…Khi ấy người nông dân sẽ thiệt hại nặng nề và quan trọng hơn, Lạng Sơn sẽ đánh mất một loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao.


Lê Minh