Thứ năm,  20/01/2022

Tọa đàm "Nghệ An hội nhập và phát triển"

Ngày 9-9, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt, tọa đàm thu hút đầu tư với chủ đề: “Nghệ An hội nhập và phát triển.”. Dự cuộc gặp mặt tọa đàm có đại diện Bộ Ngoại giao, năm tổ chức quốc tế, 11 đại sứ quán các nước tại Việt Nam và 18 doanh nghiệp nước ngoài.Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, thu hút đầu tư trực tiếp, từ 2006 đến hết tháng 8-2011, Nghệ An có 332 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 107 nghìn tỷ đồng, trong đó có có 23 dự án đầu tư FDI; 19 Dự án ODA đang thực hiện, với tổng mức đầu tư khoảng 180 triệu USD.Tuy nhiên, đến nay Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, điều kiện còn nhiều khó khăn, rất cần các nguồn lực đầu tư và sự quan tâm của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư. Tại buổi tọa đàm, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu lợi thế của một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, với cơ sở hạ tầng khá hiện đại....

Ngày 9-9, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt, tọa đàm thu hút đầu tư với chủ đề: “Nghệ An hội nhập và phát triển.”. Dự cuộc gặp mặt tọa đàm có đại diện Bộ Ngoại giao, năm tổ chức quốc tế, 11 đại sứ quán các nước tại Việt Nam và 18 doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, thu hút đầu tư trực tiếp, từ 2006 đến hết tháng 8-2011, Nghệ An có 332 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 107 nghìn tỷ đồng, trong đó có có 23 dự án đầu tư FDI; 19 Dự án ODA đang thực hiện, với tổng mức đầu tư khoảng 180 triệu USD.

Tuy nhiên, đến nay Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, điều kiện còn nhiều khó khăn, rất cần các nguồn lực đầu tư và sự quan tâm của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư. Tại buổi tọa đàm, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu lợi thế của một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, với cơ sở hạ tầng khá hiện đại. Với diện tích 16.487km2 lớn nhất Việt Nam, địa hình phong phú, đa dạng, có biển, đồng bằng; hội đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa; là cầu nối giữa hai miền Bắc-Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan; điểm khởi đầu của “Con đường Di sản Miền Trung”, với nhiều bãi biển đẹp… Cùng với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thời gian qua, trong khó khăn chung của cả nước, Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu duy trì sự phát triển khá toàn diện cả về kinh tế và xã hội. Trong 5 năm qua, đã có 20 dự án FDI đầu tư vào tỉnh, với vốn đăng ký 1.109 triệu USD, tăng bảy lần so với giai đoạn 2001-2005. Ngoài ra, trên địa bàn Nghệ An hiện đang triển khai 19 dự án sử dụng vốn ODA, với 143 triệu USD, vốn đối ứng trong nước 37 triệu USD, trong đó đã giải ngân khoảng 100 triệu USD.Cũng trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh còn có 61 dự án viện trợ của tổ chức phi chính phủ (NGO) như Oxfam Hồng Kông, Oxfam Bỉ, CRS Mỹ, ORBIS Quốc tế…, với tổng vốn 14,2 triệu USD, trong đó 43 dự án đã hoàn thành, với số vốn thực hiện 7,5 triệu USD.

Trong nhiều chương trình kêu gọi thu hút đầu giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, Nghệ An có 19 dự án ODA đang được triển khai với tổng mức đầu tư 180 triệu USD, tỉnh cần khoảng hai tỷ USD đầu tư vào các lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới kết hợp xoá đói giảm nghèo; Xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội…và 63 danh mục các dự án trên các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng; Công nghiệp xây dựng; Nông nghiệp; Thương mại- Dịch vụ; Du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 96 nghìn tỷ đồng

Cuộc gặp mặt với hy vọng: “Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và các doanh nghiệp”; “Tăng cường mối quan hệ giữa Nghệ An với các đối tác truyền thống và thiết lập, mở rộng các đối tác mới nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội địa phương”. Tại cuộc tọa đàm, các nhà ngoại giao cũng cam kết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác với tỉnh Nghệ An trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội.

Theo Nhandan